Căn bệnh “chậm một giây có thể mất mạng ngay” ai cũng cần biết

11/08/2015 15:07

Đột quỵ cực kỳ nguy hiểm vì nếu không được cấp cứu kịp thời, vùng não không được cung cấp máu sẽ chết dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như liệt nửa người, hôn mê hoặc tử vong.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não đột ngột.

Nguyên nhân của căn bệnh đột quỵ có thể do những nguyên nhân sau đây:

– Tắc nghẽn mạch máu não (nhồi náu não) làm ngừng trệ lòng máu lên nuôi não phía sau chỗ tắc.

Nguy hiểm căn bệnh "chậm một giây có thể mất mạng ngay"
Nguy hiểm căn bệnh “chậm một giây có thể mất mạng ngay”

– Vỡ mạch máu trong não làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn mào trong mô não gây phá hủy và chèn ép mô não (xuất huyết não).

Những điều này sẽ khiến cho phần não có kiên quan bị tổn thương không thể hoạt động được, dẫn đến phần của cơ thể mà phần não đó kiểm soát cũng không thể hoạt động.

1. Sự nguy hiểm của bệnh đột quỵ

Đột quỵ là chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm vì nếu không được cấp cứu kịp thời thì vùng não không được cung cấp máu sẽ chết, dừng chức năng vĩnh viễn (gọi là nhồi máu não).

Điều này sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như liệt nửa người, hôn mê hoặc tử vong.

Theo thống kê của Hội đột quỵ Hoa Kỳ, căn bệnh này là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây nên tàn phế cho người mắc bệnh.

Cũng theo thống kê của Hội trên, cứ 45 giây lại có ít nhất 1 người đột quỵ, 3 phút lại có 1 người tử vong do đột quỵ trên thế giới.

Mức độ nguy hiểm cao như vậy nhưng đột quỵ lại là căn bệnh rất phổ biến. Thông qua những nghiên cứu, các nhà khoa học nói rằng cứ 5 người được theo dõi suốt đời thì có 1 người đột quỵ, chiếm 20% số người trong cộng đồng.

Trong lần đột quỵ đầu tiên, khoảng 1/3 số bệnh nhân chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, 1/3 số bệnh nhân bị tàn phế và 1/3 bệnh nhân có thể bị tử vong. Ở các lần đột quỵ tái phát, nguy cơ tử vong và tàn phế cao hơn rất nhiều.

2. Dấu hiệu cấp báo đột quỵ

Do chứng bệnh này không có triệu chứng báo hiệu kéo dài nên không ai có thể biết trước mình sẽ bị đột quỵ.

Tuy nhiên, khi bệnh xảy ra, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của chứng bệnh này là cực kỳ quan trọng để giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm của bệnh, đồng thời giúp rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Chính vì thế, bạn hãy nắm vững những dấu hiệu sau đây là có thể phát hiện sớm chứng đột quỵ ở bản thân hay những người xung quanh để có thể cấp cứu kịp thời.

– Dấu hiệu ở mặt: Mặt có biểu hiện thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hoặc cười thì sẽ thấy rõ dấu hiệu méo miệng và thiếu cân xứng trên mặt.

– Dấu hiệu ở tay: Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác. Ngoài ra thì người bệnh cũng cảm thấy đi lại khó khăn, không nhấc chân lên được.

– Dấu hiệu qua giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được.

– Dấu hiệu qua nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.

 

(Theo Trí Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video