“Cần ban lệnh cấm ngủ trưa trong công sở toàn quốc”

13/06/2014 01:00

Tôi cho rằng, việc lãnh đạo công ty ra quyết định cấm nhân viên ngủ trưa ở văn phòng là đúng. Do vậy, chúng ta không nên phản đối mà phải tập thay đổi thói quen để có được hình ảnh chuyên nghiệp.

Đã từng làm việc với nhiều khách hàng Châu Âu, từng được nghe nhiều câu chuyện châm biếm, hài hước, chứng kiến sự ngạc nhiên của những người Châu Âu khi họ nhìn thấy người Việt Nam mình nằm ngủ trưa tại văn phòng, tôi cho rằng, việc lãnh đạo công ty ra quyết định cấm nhân viên ngủ trưa ở văn phòng là đúng và có cái lý của họ. Do vậy, chúng ta không nên phản đối mà phải tập thay đổi thói quen để có được hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng và bạn bè quốc tế.

Tôi biết, việc ngủ trưa tại văn phòng đã trở thành thói quen lâu nay của người Việt Nam, nên để thay đổi, lãnh đạo công ty cũng cần phải thực hiện dần dần từng bước. Đầu tiên, có thể là cấm nhân viên ngủ trong các tư thế xấu như nằm ngủ trên sàn, trên ghế, trên bàn làm việc, có thể là cho phép gục đầu xuống bàn để ngủ. Sau đó, người muốn ngủ trưa phải tìm đến các phòng họp, hoặc các phòng chức năng riêng để tránh gây phản cảm từ các tư thế nằm ngủ ngay tại bàn làm việc.

văn phòng, công sở, ngủ trưa, ngủ trưa tại văn phòng
Lúc ngủ dậy thì trông ai ấy cũng uể oải, đầu bù tóc rối, trông rất phản cảm!

Bởi nơi làm việc mà người nằm, người ngồi làm việc, người trùm chăn, người ngáy. Đã thế, nhiều người còn có tư thế ngủ rất xấu như nằm há miệng, gác chân, rỉ nước miếng… thì không riêng gì người nước ngoài mà người Việt mình nhìn cũng thấy rất nhếch nhác và phản cảm.

Ở nhiều công sở khác, nhân viên còn trải chiếu, rải chăn, xếp giường gấp ngủ lăn ngủ lóc trông rất phản cảm. Ai đời, nhiều chị em công sở lúc ngủ còn lộ nhiều tư thế hớ hênh khiến nhiều người không khỏi ái ngại mà chẳng biết làm sao để nhắc nhở. Lúc ngủ dậy thì trông ai ấy cũng uể oải, đầu bù tóc rối, trông rất phản cảm!

Tôi nhớ, có lần, một khách hàng người Anh của tôi đưa cả gia đình sang Việt Nam chơi. Buổi trưa, anh ta nói vui với tôi rằng, “bây giờ mà dẫn họ (những người trong gia đình – nv) vào văn phòng xem người Việt Nam ngủ trưa thì chắc họ phải sốc lắm đó”.

Lúc đó, tôi chỉ biết chống chế rằng, đó là văn hóa và thói quen của người Việt Nam. Hơn nữa, giấc ngủ trưa là rất quan trọng, giúp con người tỉnh táo và làm việc hiệu quả hơn sau khi tỉnh dậy. Nhưng anh ta nghe xong chỉ cười và bảo, người phương Tây không có thói quen ngủ trưa.

Vì thế, ở công ty, vào giờ nghỉ trưa, người Việt mình thường tắt điện tối thui cả phòng làm việc rồi lăn ra ngủ mỗi người một tư thế thì những người nước ngoài, nhất là người Châu Âu thường vẫn ngồi làm việc trong bóng tối hoặc ra ngoài ngồi quán cà phê.

Sau đó, khi gần kết thúc thời gian làm việc ở Việt Nam tôi thường hỏi cảm nhận của họ về cách làm việc của người Việt Nam thì họ đều nhận xét rằng, người Việt Nam mình rất thông minh, làm việc tốt, nhưng phong cách thì hơi thiếu chuyên nghiệp.

“Nhất là khi chứng kiến cảnh người Việt Nam ngủ trưa, lại nằm ngủ ngay tại nơi làm việc thì quả thực là rất kỳ lạ” – một khách hàng người Anh của tôi đã nói như vậy.

Từ đó, tôi cũng tập cho mình thói quen không ngủ trưa, và dần dần tôi thấy, việc không ngủ trưa cũng không ảnh hưởng gì đến hiệu quả công việc của buổi chiều. Vì thế, chỉ khi nào mệt lắm, tôi mới chợp mắt 15 – 20 phút. Nhưng không phải tại bàn làm việc mà tôi thường tìm đến phòng làm việc nhỏ, hoặc phòng họp rồi đóng cửa ngủ để tránh hình ảnh phản cảm.

Do đó, tôi cho rằng, để có được phong cách làm việc chuyên nghiệp, và được đối tác đánh giá cao, thì việc thay đổi một thói quen xấu là điều cần thiết. Thiết nghĩ, công sở toàn Việt Nam nên phát lệnh cấm nhân viên ngủ trưa trong văn phòng để tạo ra sự thay đổi chuyên nghiệp cho nước nhà!

Bạn đọc Vũ (TP.HCM)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video