Cần 160.000 tỷ đồng xây dựng trụ sở Viện Kiểm sát khu vực?

05/06/2014 14:58

“Xây dựng trụ sở mỗi Viện Kiểm sát khu vực phải cần 30 tỷ đồng. Như vậy trên toàn quốc dự kiến sẽ cần khoảng 160.000 tỷ để xây dựng trụ sở Viện Kiểm sát cấp khu vực” – ĐBQH Vũ Xuân Trường đưa ra tính toán.

ĐBQH Vũ Xuân Trường nêu ra chi phí xây dựng trụ sở Viện Kiểm sát cấp khu vực cần khoảng 160.000 tỷ.

Đưa ra ý kiến về về dự án Luật Tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân (sửa đổi), ngày 5/6, ĐBQH Vũ Xuân Trường – Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Nam Định nhất trí với quy định hệ thống Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) được tổ chức theo mô hình 4 cấp, gồm: VKSND Tối cao, VKSND Cấp cao, VKSND Cấp tỉnh, VKSND Cấp huyện.

Tuy nhiên ĐB Trường đề nghị cần làm rõ một số quy định như: VKSND Cấp cao đặt ở VKSND Tối cao ở trung ương hay cũng đặt tại 3 miền, đặt chi nhánh, đặt phân viện tại 3 miền như viện phúc thẩm 1, 2, 3 hiện nay? Địa hạt tư pháp của VKSND Cấp cao được xác định như thế nào?… Do đây là một mô hình rất mới nên ông đề nghị cần có sự đánh giá đến việc phát sinh như biên chế, tổ chức.

Về mô hình VKSND cấp thấp nhất, ông Trường nhất trí với mô hình tổ chức VKS cấp sơ thẩm đặt tại các đơn vị hành chính cấp huyện, thay vì VKSND Cấp huyện. Ngoài ra ông cũng không đồng tình với mô hình VKSND khu vực như dự thảo Luật Tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân đưa ra.

ĐB Trường lý giải, việc tổ chức VKSND sơ thẩm ở cấp huyện sẽ đảm bảo được sự thống nhất, đồng bộ của bộ máy chính quyền cấp huyện, phù hợp với tổ chức của cơ quan điều tra, cơ quan thi hành án. Nếu thành lập VKSND khu vực thì ngoài bộ máy hiện nay theo dự án sẽ có một số phòng nghiệp vụ chuyên môn, không những tăng về mặt lãnh đạo mà còn tăng cả biên chế, chi phí xây dựng.

“Tôi nắm được thông tin dự kiến của các nhà quản lý kinh tế ngành, nếu mỗi VKSND khu vực xây dựng phải cần 30 tỷ thì toàn quốc dự kiến sẽ cần khoảng 160.000 tỷ đồng. Trong điều kiện kinh tế hiện nay và nhiều việc phải đầu tư thì có nên chăng?” – ĐB Trường đặt vấn đề và đề nghị xem xét cẩn trọng điều này.

Bên cạnh đó, ông Trường cũng đồng tình với cơ cấu 4 ngạch kiểm sát viên thay vì chỉ có 3 ngạch như hiện nay. Ông cho rằng, theo mô hình mới này thì ở VKSND Tối cao chỉ còn có 25 kiểm sát viên, thay vì 170 kiểm sát viên như hiện nay. Số này sẽ chuyển xuống thành ngạch kiểm sát viên cao cấp mà chủ yếu bố trí làm ở các VKSND Cấp cao, VKSND Cấp tỉnh và VKSND sơ thẩm.

Đối với VKSND Cấp tỉnh và VKSND Cấp huyện hiện nay cũng cần phải có kiểm sát viên cao cấp, bởi vì trong tăng cường thẩm quyền xét xử thì cấp huyện, cấp tỉnh xử lý 100% các loại vụ án.

“Việc xây dựng cơ cấu 4 ngạch kiểm sát viên sẽ tạo nên sự phân cấp thứ bậc và nhiệm vụ của kiểm sát viên tương ứng với nhiệm vụ, vai trò, trách nhiệm ở mỗi cấp kiểm sát. Điều này cũng tạo động lực rèn luyện, phấn đấu không ngừng cho đội ngũ kiểm sát viên ở mỗi ngạch, nếu anh muốn phát triển lên ngạch cao hơn” – ĐB Trường phân tích.

(Theo Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video