Campuchia vẫn tiếp tục tạm giam cựu chủ tịch đảng CNRP

22/08/2018 15:00

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 22/8, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra phán quyết bác kháng cáo của luật sư bảo vệ ông Kem Sokha, cựu Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập đã bị giải thể.

Chú thích ảnh
Ông Kem Sokha trong một sự kiện ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo đó, ông Kem Sokha vẫn bị tạm giam thêm 6 tháng để phục vụ công tác điều tra, xét xử theo phán quyết mà các tòa án cấp dưới đã tuyên trước đó. Lý do được Tòa tối cao đưa ra là ông Kem Sokha đã mắc tội câu kết bí mật với nước ngoài trong một thời gian dài, từ năm 1993 – 2017, phạm vào Điều 443 của Bộ luật hình sự Campuchia. Do vậy, ông này cần phải bị tạm giam để phục vụ công tác điều tra một cách cẩn thận và đúng đắn. Trước đó, ngày 7/5, Tòa án trên cũng đã bác đơn yêu cầu xin tại ngoại của ông Kem Sokha.

Phán quyết này được đưa ra trong bối cảnh một số nhà phân tích chính trị tại Campuchia hy vọng rằng ông Kem Sokha có thể được thả sau khi đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen  đã giành thắng lợi tuyệt đối trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa VI và có nhiều nhà hoạt động chính trị đối lập được Thủ tướng Hun Sen đề nghị ân xá và phóng thích trong những ngày gần đây.

Ông Kem Sokha, 64 tuổi, bị bắt giữ tại nhà riêng vào sáng 3/9 năm ngoái và bị tạm giam từ ngày 6/9/2017 đến nay. Với cáo buộc nói trên, ông này có thể sẽ phải đối mặt với bản án từ 15 đến 30 năm tù.

Sau vụ bắt giữ ông Kem Sokha, trung tuần tháng 11 năm ngoái, Tòa án Tối cao Campuchia đã ra lệnh giải thể đảng CNRP sau khi Bộ Nội vụ nước này khẳng định CNRP đã cùng một quốc gia nước ngoài âm mưu lật đổ chính phủ hợp pháp tại Campuchia. Ngoài ra, Tòa án trên cũng ra phán quyết cấm hoạt động chính trị trong 5 năm đối với 118 nhân vật cấp cao của đảng này.

(Theo Tin Tức)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video