Campuchia: Thủ lĩnh đối lập từ chức

11/02/2017 21:50

Hôm 11-2, thủ lĩnh Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy tuyên bố từ chức trên hai mạng xã hội Facebook và Twitter.

Trong lá thư đăng tải trên Facebook hôm 11-2, ông Rainsy thông báo sẽ từ chức chủ tịch CNRP và không còn là thành viên đảng này “vì lý do cá nhân”. Thông báo có hiệu lực từ ngày 11-2.

Viết trên mạng xã hội Twitter, ông Rainsy cho biết: “Tôi từ chức lãnh đạo CNRP vì lợi ích của đảng. Trong trái tim mình, lúc nào tôi cũng trân trọng và phát huy những lý tưởng của CNRP”. Người phát ngôn của CNRP Yim Sovann xác nhận ông Rainsy đã từ chức.

Theo báo The Phnompenh Post, quyết định của ông Rainsy dường như là một nỗ lực để đảm bảo các vấn đề pháp lý của ông sẽ không được sử dụng như một cái cớ để giải tán CNRP.

Campuchia: Thu linh doi lap tu chuc - Anh 1
Ông Sam Rainsy. Ảnh: THE CAMBODIA DAILY

Trước đó, hôm 10-2, Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền thúc đẩy thông qua một dự luật do Thủ tướng Hun Sen đề xuất hồi đầu tháng này.

Ông Hun Sen tuyên bố sẽ sửa luật để không cho phạm nhân giữ vị trí lãnh đạo trong các chính đảng ở Campuchia, đồng thời cho phép chính phủ giải tán một đảng phái trong đó các thành viên từng phạm tội hình sự.

Một nghị sĩ CPP tuần trước cho biết cuộc bỏ phiếu về việc sửa đổi dự kiến diễn ra vào ngày 1-4 tới.

Dẫn đầu CNRP kể từ khi đảng này được thành lập vào năm 2012, ông Rainsy đang sống lưu vong để tránh án tù 2 năm về tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong cũng như đảng cầm quyền trên mạng xã hội Facebook. Quyền chủ tịch CNRP Kem Sokha dự kiến sẽ chịu trách nhiệm trong các cuộc bầu cử vào tháng 6 tới.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video