Campuchia nối lại phiên xét xử hai cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ

08/01/2015 15:42

Ngày 8/1, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) tại Campuchia đã nối lại phiên xét xử hai cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan, sau khi phải hoãn xử vào tháng 11/2014 vì các luật sư bào chữa tẩy chay phiên xử.

Hai cựu thủ lĩnh chế độ Khmer Đỏ là Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. (Nguồn: AP).

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nin Nonn cho biết tất cả các bên đã có mặt trong phiên xét xử. Bị cáo Khieu Samphan, 84 tuổi, đã xuất hiện tại tòa, trong khi Nuon Chea, 89 tuổi, theo dõi phiên xử qua kết nối video từ phòng giam vì lý do sức khỏe. Trong phiên xét xử lần này, hai nhân vật trên đối mặt với cáo buộc tội diệt chủng.

Trước đó, trong các phiên xét xử riêng hồi tháng 8/2014, ECCC đã tuyên án tù chung thân đối với cả hai bị cáo trên vì phạm tội ác chống lại loài người, liên quan việc cưỡng ép người dân sơ tán về các trại tập trung lao động ở nông thôn năm và tàn sát.

Phán quyết này được đưa ra sau quá trình xét xử kéo dài hai năm, từ tháng 11/2011 đến cuối tháng 10/2013. Hai bị cáo đã kháng án.

Phiên xử thứ hai dự kiến vào tháng 11/2014 đã phải hoãn do các luật sư của Khieu Samphan tẩy chay phiên xử với lý do để chuẩn bị kháng cáo phán quyết đối với bị cáo này trong phiên xử đầu tiên.

Tòa ECCC được Liên hợp quốc bảo trợ, thành lập từ năm 2006 với mục đích tìm lại công lý cho các nạn nhân dưới chế độ Khmer Đỏ tại Campuchia từ năm 1975-1979.

Năm 2010, ECCC đã tuyên án tù chung thân đối với Kaing Guek Eav, biệt danh Duch, cựu Giám đốc nhà tù Toul Sleng phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video