Campuchia nói gì về việc bà Yingluck muốn đặt chính phủ lưu vong?

27/05/2014 13:28

Cố vấn luật của ông Thaksin cho biết ông đang thương lượng với nhiều nước trong đó có Campuchia về việc đặt chính phủ lưu vong do ông và bà Yingluck điều hành.

Các quan chức cấp cao Campuchia cho biết, nước này sẽ “không cho phép” phe cánh của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra thành lập chính phủ lưu vong trên lãnh thổ của mình.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen và bà Yingluck (khi đó là thủ tướng Thái Lan) trong một cuộc gặp ở Siam Reap năm 2012
Thủ tướng Campuchia Hun Sen và bà Yingluck (khi đó là thủ tướng Thái Lan) trong một cuộc gặp ở Siam Reap năm 2012

Báo Phnom Penh Post ngày 26/5, dẫn lời người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết “Hiến pháp Campuchia và nguyên tắc hoạt động của ASEAN không cho phép hình thành một chính phủ lưu vong trên lãnh thổ của chúng tôi”.

Trong khi đó Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Campuchia Khieu Kanharith cũng nói rằng “Campuchia không thể cho phép xuất hiện một chính phủ lưu vong trên lãnh thổ của mình”.

Trước đó trả lời phỏng vấn báo chí, Luật sư Robert Amsterdam – cố vấn luật của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói rằng, ông Thaksin đang thương lượng với nhiều nước từng bày tỏ sẵn sàng mở đường cho ông và em gái (cựu Thủ tướng Yingluck) sử dụng lãnh thổ của mình để thành lập chính phủ lưu vong, trong đó có cả quốc gia láng giềng Campuchia.

Tuy nhiên, Luật sư Robert Amsterdam không khẳng định việc Campuchia có nhận lời để phe cánh ông Thaksin vào thành lập chính phủ lưu vong hay không mà chỉ tiết lộ rằng chính phủ lưu vong của Thái Lan sẽ nằm dưới sự điều hành của cựu Thủ tướng Yingluck chứ không phải của ông Thaksin.

Hồi đầu tháng, trong dịp sang thăm và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Myanmar, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã kêu gọi các bên tại Thái Lan nhanh chóng giải quyết tình hình khủng hoảng chính trị trong nước và tôn trọng các nguyên tắc dân chủ.

Phản ứng về thông tin anh em cựu Thủ tướng Thaksin và Yingluck đang vận động để thành lập chính phủ lưu vong, ngày 25/5, phát ngôn viên của Ủy ban gìn giữ hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) Thái Lan, Đại tá Winthai nói rằng việc thành lập chính phủ lưu vong là hoạt động nằm ngoài lãnh thổ Thái Lan, nên NCPO sẽ phải phối hợp với Bộ Ngoại giao các nước để giải quyết vấn đề này.

Đại tá Winthai nhấn mạnh, hoạt động xúc tiến thành lập chính phủ lưu vong ở nước ngoài của ông Thaksin và phe là hoạt động có thể gây nguy hại đến an ninh quốc gia, nhưng đến nay nỗ lực của ông Thaksin vẫn chưa thành hiện thực. NCPO sẽ sử dụng các kênh liên lạc để ngăn cản hoạt động này.

(Theo Tri Thức Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM