Campuchia lập ủy ban điều tra về cáo buộc bầu cử Quốc hội

05/08/2013 07:10

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) đã đạt được thỏa thuận với Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) về việc thành lập nhóm công tác hỗn hợp để điều tra những cáo buộc vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 tổ chức ngày 28.7 vừa qua.

Sau cuộc họp với đại diện cấp cao của hai đảng hôm 3.8, Tổng Thư ký NEC Tep Nytha công bố một thỏa thuận về nguyên tắc nhằm thành lập ủy ban điều tra độc lập. CNRP mong muốn có đại diện của LHQ và các tổ chức xã hội dân sự tham gia vào ủy ban điều tra chứ không chỉ là quan sát viên.

Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia nhận đơn khiếu nại đến hết ngày 7.8.

Tuy nhiên, ông Tep Nytha cho biết cơ quan điều tra sẽ bao gồm các thành viên hai đảng và thành viên NEC, nhưng đại diện của LHQ và các tổ chức dân sự chỉ được mời làm quan sát viên.

Ông Nytha cũng khẳng định rằng đại diện CPP và CNRP tham dự cuộc họp đều bày tỏ hài lòng về kết quả của buổi làm việc.

Theo kết quả sơ bộ, Đảng CPP của ông Hun Sen giành được 3.227.729 phiếu, trong khi CNRP giành được 2.941.113 phiếu. CPP giành được 68 ghế trong quốc hội, CNRP được 55 ghế, song đảng đối lập này tuyên bố giành được 63 ghế.

Cùng với việc thành lập ủy ban điều tra, NEC đã bắt đầu triển khai công tác đối chiếu và tổng hợp kết quả bỏ phiếu trên phạm vi cả nước sau khi tiếp nhận kết quả sơ bộ từ các ủy ban bầu cử địa phương. NEC sẽ tiếp nhận đơn thư khiếu nại liên quan về công tác bầu cử đến hết ngày 7.8.

BBC dẫn nguồn từ trang mạng của Hoa Thương thời báo ở Campuchia cho hay ông Sam Rainsy – lãnh đạo CNRP – đã phát biểu rằng đảng của ông xem Trung Quốc là một đồng minh quan trọng. Lãnh đạo CNRP còn lớn tiếng ủng hộ Trung Quốc đối với vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

“Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc” – ông Rainsy tuyên bố ngang ngược.

Chính trị gia luôn có những phát ngôn gây sốc này còn nhấn mạnh các đảng phái ở Campuchia không thể ủng hộ Trung Quốc rõ ràng về Biển Đông như đảng của ông ta.

(NLD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video