Campuchia – Lào – Việt Nam cam kết tăng cường hợp tác trong khu vực Tam giác phát triển CLV

27/11/2014 00:06

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng hai người đồng nhiệm Lào và Campuchia tuyên bố sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và phát triển hơn nữa tại các tỉnh lân cận.

Tại Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam (CLV) lần thứ 8 vừa được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào), Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tuyên bố sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và phát triển hơn nữa tại các tỉnh lân cận.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Thongsing phát biểu: “Với tư cách là những nhà lãnh đạo của các nước CLV, chúng tôi tái khẳng định cam kết tiếp tục tăng cường khuôn khổ hợp tác giữa ba nước trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống lâu dài nhằm nâng cao mức sống chung của nhân dân 3 nước và phát triển hơn nữa khu vực Tam giác phát triển để mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân 3 nước”.

Ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia nhất trí tiếp tục thực hiện các thỏa thuận song phương và đa phương hiện có để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân ở khu vực này.

Được thành lập năm 1999, khu vực Tam giác Phát triển (DTA) hướng đến mục đích đảm bảo an ninh dọc biên giới chung, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy tiến bộ xã hội và văn hóa.

Khu vực này bao gồm 13 tỉnh: Steng Treng, Rattanakiri, Mondulkiri và Kratie (Campuchia); Saravan, Xekong, Attapư và Champassak (Lào); và Gia Lai, Đắc Lắc, Dacnong, Kontum, Bình Phước (Việt Nam).

Tại hội nghị thượng đỉnh vừa được tổ chức, các nhà lãnh đạo ba nước đã nhất trí tiếp tục thực hiện các thỏa thuận song phương và đa phương hiện có để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân ở khu vực này.

Các nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng với những tiến bộ đạt được trong việc chuẩn bị để thực hiện chế độ “kiểm tra một cửa” dọc theo hành lang kinh tế Đông-Tây tại cửa khẩu Dansavanh (Lào) – Lao Bảo (Việt Nam), sẽ bắt đầu vào ngày 07/01/2015.

Bản đồ Tam giác Phát triển (DTA) gồm 13 tỉnh: Steng Treng, Rattanakiri, Mondulkiri và Kratie (Campuchia); Saravan, Xekong, Attapư và Champassak (Lào); và Gia Lai, Đắc Lắc, Dacnong, Kontum, Bình Phước (Việt Nam).

Các nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng rằng hệ thống này sẽ là một mô hình hiệu quả cho các hoạt động kiểm tra trong tương lai tại các cửa khẩu biên giới quốc tế khác nằm trong khu vực Tam giác CLV.

Hội nghị thượng đỉnh cũng hoan nghênh cuộc viếng thăm của các phái đoàn đến cửa khẩu Dansavanh – Lao Bảo để chia sẻ kinh nghiệm và bài học rút ra từ việc thực hiện các chương trình kiểm tra một cửa.

Ba Thủ tướng cũng đã ký một tuyên bố chung, tạo cơ sở cho việc thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2014-2016, đặc biệt là các nỗ lực nhằm chống lại sự lây lan của bệnh dịch và ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm cả nạn buôn người và buôn bán ma túy.

Các nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ cùng nhau hợp tác trong việc giảm thiểu rủi ro thiên tai và giải quyết các tác động của bom mìn.

Để mang lại lợi ích lớn hơn cho các dân tộc của ba nước, các nhà lãnh đạo đã chỉ đạo Ủy ban điều phối chung CLV thành lập một nhóm công tác nhằm giải quyết các vấn đề nổi bật.

Ba Thủ tướng đã ký kết một tuyên bố chung, tạo cơ sở cho việc thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ hợp tác khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2014-2016, đặc biệt là các nỗ lực chống lại sự lây lan của bệnh dịch và ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm cả nạn buôn người và buôn bán ma túy.

Theo đó, nhóm này sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu khả năng mở rộng phạm vi hợp tác và đưa ra các khuyến nghị mang tính xây dựng về các nguồn tài nguyên chưa được khai thác và các khu vực tiềm năng cho sự phát triển trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Bên cạnh đó, nhóm công tác này cũng sẽ tìm kiếm cơ hội phát triển và dành ưu tiên cho các dự án CLV nhằm đáp ứng các mục tiêu của Bản sửa đổi Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV.

Nhóm công tác cũng sẽ tổ chức các hội chợ thương mại và xúc tiến du lịch, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và tổ chức các diễn đàn thanh niên bên cạnh diễn đàn đối tác phát triển trong khu vực Tam giác phát triển CLV.

Nhóm cũng được phân công để huy động nguồn vốn từ Nhật Bản và các đối tác phát triển và tổ chức quốc tế để thực hiện các dự án ưu tiên nêu trên của ba nước CLV, bao gồm cả phát triển cơ sở hạ tầng.

Phát biểu buổi khai mạc hội nghị, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nói về sự cần thiết phải cùng nhau thực hiện các chính sách cần thiết và tạo ra một môi trường đầu tư thân thiện để thu hút đầu tư nhiều hơn để tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, trong khi huy động nguồn vốn để triển khai Bản sửa đổi Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen bắt tay cùng người đồng nhiệm Nguyễn Tấn Dũng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh tại Lào

Khu vực Tam giác phát triển CLV hiện có mức tăng trưởng kinh tế hàng năm khoảng 10%, cao hơn so với tỷ lệ tương ứng của ba nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lưu ý, cả đầu tư tư nhân và nhà nước cũng như hoạt động thương mại biên giới tại khu vực Tam giác phát triển CLV đều rất tích cực hơn trong những năm gần đây.

Thủ tướng cho biết, ba nước cần tăng cường hợp tác để có thể những thành tựu hữu hình hơn.

“Điều này có thể được thực hiện bằng cách xác định một hướng hợp tác tạo điều kiện thu hút đầu tư nhiều hơn, trong khi tăng sản lượng và năng lực cạnh tranh,” Thủ tướng phát biểu.

Ba Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã ủng hộ và hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế – xã hội trong khu vực Tam giác phát triển CLV trong những năm gần đây.

Hội nghị thượng đỉnh đề xuất tìm kiếm tài trợ cho các dự án ưu tiên cao của khu vực Tam giác phát triển CLV từ các đối tác phát triển, đặc biệt là Nhật Bản và các tổ chức tài chính quốc tế.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, các nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 9 vào năm 2016 tại Campuchia

Các nhà lãnh đạo cũng nhất trí rằng Hội nghị cấp cao CLV lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Vương quốc Campuchia vào năm 2016.

Thủ tướng Thongsing cho biết, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 đã có những đóng góp quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân ba nước, đoàn kết hơn, hòa hợp và hỗ trợ lẫn nhau trong sự nghiệp chung vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển bền vững.

Thủ tướng Hun Sen và Nguyễn Tấn Dũng cũng hội kiến Chủ tịch nước Choummaly Sayasone tại Phủ Chủ tịch.

Hà Thanh (dịch từ Vientiane Times)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM