Campuchia kết án chung thân 2 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ

07/08/2014 11:36

35 năm sau khi chế độ diệt chủng của Khmer Đỏ kết thúc, tòa án được Liên hợp quốc ủng hộ hôm nay 7/8 đã kết án tù chung thân với 2 cựu lãnh đạo của chế độ này.

Các phóng viên báo chí theo dõi phiên xét xử qua màn mình được truyền trực tiếp từ phòng xử.
Các phóng viên báo chí theo dõi phiên xét xử qua màn mình được truyền trực tiếp từ phòng xử.

Tuyên án lịch sử được đưa ra đối với Khieu Samphan, 83 tuổi, cựu lãnh đạo nhà nước Khmer Đỏ và Nuon Chea, 88 tuổi, người xây dựng tư tưởng cho chế độ diệt chủng những năm 1970. Cả hai đều là những cựu lãnh đạo cuối cùng còn sống của Khmer Đỏ để ra hầu tòa.

Tại phiên tuyên án ngày hôm nay, quan tòa Nil Nonn đã yêu cầu cả hai đứng dậy để nghe tuyên án, nhưng Nuon Chea cho biết không thể đứng vì quá yếu. Sau đó cựu lãnh đạo Khmer Đỏ này được phép vẫn ngồi trên xe lăn.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam của Hồng Kông, hai bị cáo dường như không biểu lộ cảm xúc gì khi nghe quan tòa tuyên án cả hai phạm tội ác chống lại loài người và bị kết án tù chung thân.

Khieu Samphan tại phiên xét xử vào ngày hôm nay 7/8.
Khieu Samphan tại phiên xét xử vào ngày hôm nay 7/8.

Những người bị buộc tội có thể kháng cáo. Nhưng quan tòa Nil Nomm cho biết do tính chất nghiêm trọng của các tội ác, cả hai sẽ vẫn bị giam giữ.

Vụ xét xử, lật tẩy cuộc di cư ép buộc của hàng triệu người ở các thành phố và thị trấn của Campuchia và cuộc diệt chủng những năm 1970, chỉ là một phần của lịch sử đen tối của đất nước này. Gần 1/4 dân số Campuchia đã chết dưới chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, vì bị bỏ đói tập thể, không được chăm sóc y tế, làm việc quá sức và hành hình khi Khmer Đỏ nắm quyền từ năm 1975-1979.

Tòa xét xử những kẻ phạm tội ác trong gia đoạn này được khởi động từ năm 2006 và được Liên hợp quốc hỗ trợ. Nhiều người đã chỉ trích tiến trình công lý chậm chạp và chi phí tốn kém của nó. Kể từ khi bắt đầu, hơn 200 triệu USD đã được chi, trong khi chỉ có một bị cáo, giám đốc nhà tù Kaing Guek Eav, bị kết án tù chung thân vào năm 2011.

800x600
Ảnh chân dung của Nuon Chea tại nơi từng là nhà tù khét tiếng Tuol Sleng, nay là bảo tàng Diệt chủng ở thủ đôPhnom Penh

Phiên tòa hiện nay bắt đầu vào tháng 11/2011, xét xử 4 cựu lãnh đạo Khmer Đỏ. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ieng Sary chết vào năm ngoái, trong khi vợ của ông ta, cựu Bộ trưởng Xã hội Ieng Thirith được kết luận là không đủ tư cách hầu tòa do chứng mất trí vào năm 2012. Còn thủ lĩnh của nhóm này, Pol Pot đã chết năm 1998.

(Theo Dân Trí)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video