Cảm xúc tháng Tư

03/05/2015 11:00

Ông HOÀNG PHƯỚC SUM (65 tuổi, trú phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên – Huế):

“Hôm nay, những cựu chiến binh như chúng tôi đến nhà thăm hỏi nhau, ôn lại ký ức chiến trường. Anh em tụ họp xem truyền hình trực tiếp lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước do Đảng, Nhà nước tổ chức. Ai cũng vui mừng, phấn khởi trước những diễn biến của buổi lễ, rất trang nghiêm, linh thiêng và hùng tráng. Đặc biệt là phần diễu hành, diễu binh của đại diện các tầng lớp nhân dân, công nhân, cựu chiến binh, doanh nhân, tri thức; lực lượng công an, quân đội, các khối thuộc Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể…”.

Ông TRẦN VĂN MINH (60 tuổi, trú thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị):

“Lần đầu tiên tôi thấy buổi lễ lớn như vậy. Qua chương trình, tôi và đa số người dân Vĩnh Linh – quê hương cách mạng càng hiểu thêm về quá trình đấu tranh cách mạng cam go, gian khổ và đầy mất mát, đau thương của các thế hệ cha anh. Từ đó nhắc nhở chúng tôi phải khắc ghi công lao các anh hùng liệt sĩ, những người có công đã làm nên đại thắng cho toàn dân tộc; thôi thúc thế hệ trẻ phấn đấu, học tập, xây dựng quê hương đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp”.

2-aodaiÔng NGUYỄN VĂN RỘNG (SN 1950, quê gốc Hà Tây, nguyên bộ đội đặc công Quân khu VI đóng tại tỉnh Lâm Đồng, hiện đã nghỉ hưu):

“Từ nhiều ngày qua, tôi háo hức trông chờ được xem lễ mít-tinh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2015). Từ 5 giờ sáng, tôi đã thức dậy, bật tivi và ngồi chờ… Trước hết, phải nói rằng sự sắp xếp, tổ chức chương trình lễ mít-tinh của Ban tổ chức thật tuyệt vời. Nó tạo nên các cung bậc cảm xúc trong tôi và chắc chắn với cả quân và dân cả nước”.

Ông BÙI VĂN TIẾNG (Chủ tịch Hội liên hiệp Văn học Nghệ thuật TP.Đà Nẵng):

“Chương trình xứng đáng tầm cỡ quốc gia, rất ấn tượng, đã tái hiện được không khí hào hùng làm sống lại những kỷ niệm, ký ức vang dội về 40 năm trước, ngày thống nhất Bắc Nam sum họp một nhà. Ngoài ra, chương trình biểu dương sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thành phố đang trên đường phát triển thịnh vượng”.

Cựu chiến binh ĐỖ HỮU NHUNG (SN 1937, ngụ thôn Tiền Phong, xã Hồng Phong, Vũ Thư, Thái Bình):

“Đúng 8 giờ sáng 30-4-1975, tôi có mặt trong mũi pháo binh của Bộ Tư lệnh pháo binh Biên Hòa ở tại Củ Chi, tiến thẳng vào nội thành Sài Gòn. Khỏi phải nói chúng tôi vui sướng thế nào khi miền Nam được giải phóng. Những người lính chúng tôi lúc nào cũng phải đối diện với sự hy sinh, hằng ngày, hằng giờ chứng kiến mất mát khi đồng đội lần lượt ngã xuống nên lúc đó, chỉ nghĩ đơn giản rằng vậy là mình còn sống và sắp được trở về nhà”.

Anh hùng ĐINH ĐỨC DỪA (70 tuổi, ở bản Tạo, xã Gia Phù, huyện Phù Yên, Sơn La):

“Gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tôi không thể quên cảm giác ngày toàn thắng. Tôi nghĩ không chỉ mình tôi mà với mỗi người Việt Nam, ngày 30-4-1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó còn là ngày hòa hợp dân tộc, từng gia đình và cả dân tộc sum họp dưới mái nhà Việt Nam, người một nước cùng nhìn về một hướng, cùng chung một con đường…”.

Ông GIÀNG CHỨ XÁ (73 tuổi, ở bản Pó Lồng, xã Trung Chải, huyện Mường Nhé, Điện Biên, nhập ngũ năm 1972):

“Chương trình kỷ niệm 40 năm chiến thắng 30-4 thật sự là một ngày hội lớn của non sông. Đất nước từng ngày đổi mới, đồng bào các dân tộc vùng cao đã có cơm no áo ấm, có điện có đường, trẻ em được học cái chữ. Tôi chỉ còn một ước nguyện cuối cùng là tìm được hài cốt của các liệt sĩ hy sinh trong cuộc chiến thần thánh để chúng tôi – những người lính và đồng bào được thắp cho họ một nén nhang tri ân công lao những người anh hùng dân tộc”.

Cụ TRỊNH VĂN HỆ (86 tuổi, ngụ xã Tâm Thuấn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội):

“Với chiến thắng ngày 30-4-1975, nhân dân ta đã vĩnh viễn thoát khỏi ách nô dịch của các nước đế quốc, vĩnh viễn thoát khỏi họa đất nước bị chia cắt. Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của chiến thắng 30-4, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hòa bình và sự thống nhất, toàn vẹn Tổ quốc. Vì thế, tôi càng quý trọng những ngày tháng hôm nay, càng trân trọng những thành quả có được sau 40 năm đất nước đổi mới”.

NGUYỄN VÂN ANH (giáo viên, ngụ TPHCM):

“Tự hào về truyền thống cha anh, lớp trẻ chúng tôi hôm nay, những người sinh ra và lớn lên trong hòa bình càng phải biết ơn, trân trọng thành quả, công lao của bao thế hệ đi trước. Mỗi bạn trẻ cần nhận thức sâu sắc trách nhiệm của mình với Tổ quốc để đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho chúng ta có được cuộc sống hòa bình, hạnh phúc hôm nay”.

(CATP)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video