+
Aa
-

Cấm xong mới biết mấy ca khúc đó mình đã… cho phép

18/04/2017 11:12

60 năm cuộc đời của Y Vân cấp phép 1995, Chỉ có bạn bè thôi của Lâm Hoàng cấp phép 2016, Đêm buồn phố thị của Ngọc Sơn được Sở VHTT TP.HCM cấp phép… Thế mà bốn bài ấy bị cấm tuốt! Hay là Cục NTBD quên là đã cho phép?

Cấm xong mới biết mấy ca khúc đó mình đã… cho phép

Vào đầu tháng 3-2017, thanh tra Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch có công văn gửi thanh tra các sở văn hóa địa phương phối hợp với PA87 kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, điểm ca nhạc… có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc sáng tác trước năm 1975 chưa được phép phổ biến và nhiều tác phẩm vi phạm Luật sở hữu trí tuệ…

Kèm theo công văn này là một danh mục các tác giả sáng tác trước năm 1975 chưa được phép phổ biến theo công văn số 1176 ngày 23-12-2016 của Cục Nghệ thuật biểu diễn. Việc thanh tra này không có gì phải bàn. Điều đáng nói là danh mục bài hát chưa được Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép.

Trong danh mục 90 bài hát chưa được cấp phép chỉ ghi tên bài hát nhưng không ghi tên tác giả.

Ví dụ như bài 3 là bài hát 16 trăng tròn, bài 5 54-75 (không ai hiểu bài gì cả), bài 8 là Bà mẹ Trị Thiên không ai biết bài hát đó là của nhạc sĩ nào nên sẽ dễ xảy ra chuyện “oan ơi ông địa” khi các tụ điểm karaoke bị thanh tra.

Đó là trường hợp bốn bài trong danh mục cấm này là Cám ơn, Chỉ có bạn bè thôi, “dòng nhạc Y Vân: 60 năm cuộc đời” (nguyên văn) và Đêm buồn phố thị.

Các cơ sở kinh doanh karaoke rất lấy làm ngạc nhiên không hiểu là Cục Nghệ thuật biểu diễn cấm bài Cám ơn của Duy Khánh hay là Cám ơn của Wanbi Tuấn Anh đã được cấp phép phát hành. Khi bệnh nặng Wanbi Tuấn Anh đã sáng tác bài Cám ơn để ngỏ lời tri ân bạn bè.

Bên cạnh đó, bài 60 năm cuộc đời của Y Vân đã được cấp phép vào năm 1995.

Bài Chỉ có bạn bè thôi của Lâm Hoàng đã được cấp phép vào năm 2016.

Bài Đêm buồn phố thị – một bài hát quá quen thuộc của Ngọc Sơn đã được Sở VHTT TP.HCM cấp phép phát hành. Thế mà tại sao bốn bài ấy bị cấm tuốt tuồn tuột. Hay là Cục Nghệ thuật biểu diễn quên là đã cho phép.

Không hiểu tại sao Cục Nghệ thuật biểu diễn lại tiền hậu bất nhất trong việc “cấm” như thế này? Việc mập mờ sẽ làm khổ các cơ sở kinh doanh karaoke và các nhà tổ chức chương trình ca nhạc khi họ không có trong tay danh sách nhạc cấm này.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều