Cấm xe máy: Đi xe bus đắt hơn đi xe máy

27/04/2017 17:36

Bỏ xe máy đi xe buýt cũng được, nhưng không phải ai cũng có thể đi được xe buýt.

Đi xe buýt còn đắt hơn cả xe máy

Chị Nguyễn Vân Anh (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ, đoạn đường đi làm từ nhà chị tới chỗ làm là Trung Hòa, Cầu Giấy (Hà Nội) khoảng 22km, tức là 44km cả đi và về.

Nếu chị đi bằng xe máy mà không bị tắc đường sẽ mất khoảng 45 phút, những hôm tắc đường thì có thể là 1 tiếng đồng hồ, thậm chí nhiều hơn.

Cam xe may: Di xe bus dat hon di xe may
Sự kết nối giữa các loại hình giao thông còn rời rạc

Tính trung bình, mỗi ngày chị tiêu tốn hết khoảng 20.000 – 25.000 đồng tiền xăng. Trung bình một tháng khoảng 600.000 – 700.000 đồng/tháng.

Nếu bây giờ bảo chị bỏ xe máy để đi xe buýt thì chi phí chắc chắn không rẻ hơn mà khó khăn sẽ nhiều hơn.

“Từ nhà tôi ra đường quốc lộ khoảng 6km, nếu bỏ xe máy tôi sẽ mất khoảng 50.000 đồng tiền taxi một lượt, 100.000 đồng/ngày để ra được điểm xe buýt đầu tiên. Từ điểm xe buýt đầu tiên, tôi bắt tuyến xe số 57 để ra Mỹ Đình, rồi từ Mỹ Đình lại bắt tiếp tuyến nữa để quay ngược lại Trung Hòa.

Nếu mua vé tháng thì cũng mất khoảng 250.000 đồng/tháng, cộng thêm mỗi tháng 1.500.000 đồng/tháng tiền taxi.

Chưa tính tới những khó khăn như phải chờ đợi, phải nhảy điểm, không chủ động được giờ giấc thì rõ ràng chi phí đi xe buýt đối với một người có lộ trình như tôi đang bị đắt hơn gần gấp 2 lần so với đi xe máy”, chị Vân Anh nhẩm tính.

Có lộ trình tương tự, anh Bùi Thanh Thiên (44 tuổi, Chương Mỹ, Hà Nội) nêu khó khăn.

Ngoài việc phải đi taxi hoặc xe ôm khoảng 3km để ra bến xe buýt thì anh phải sử dụng hai loại hình thanh toán xe buýt khác nhau.

Anh cho biết, xe buýt ngoại thành đi từ Quảng Bị lên Chúc Sơn không cho phép hành khách sử dụng vé tháng mà phải mua vé ngày. Như vậy, mỗi ngày anh đã mất ít nhất 30.000 đồng tiền taxi, cộng thêm 10.000 đồng tiền xe buýt/ngày để ra được trạm xe buýt trung chuyển tiếp theo.

Cộng thêm tiền vé tháng khoảng 250.000 đồng/tháng. Tính trung bình mỗi tháng anh cũng tốn cả tiền triệu cho việc đi lại. So sánh với việc đi bằng xe máy anh Thiên nói: “Đi xe buýt đắt hơn nhiều mà còn bất tiện nữa”.

Chị Nguyễn Thanh Hằng (35 tuổi, Yên Nghĩa, Hà Đông) cũng chia sẻ, chặng đường chị đi làm bắt đầu tư Yên Nghĩa tới Xã Đàn cũng phải đi qua hai tuyến xe buýt khác nhau.

Nếu sử dụng một vé xe buýt tháng chi phí có thể chỉ tương đương với xe máy. Nhưng cái bất tiện nhất theo chị là việc sử dụng vé xe buýt không linh hoạt.

Hiện chị đang phải dùng cả vé tháng cho xe buýt nhanh và một vé tháng cho xe buýt thường. Chị Hằng giải thích: “Theo quy định, vé dành cho xe buýt thường không thể sử dụng để đi xe buýt nhanh và ngược lại. Trong khi, xe buýt nhanh còn hạn chế, mới đáp ứng được một vài điểm. Vì vậy, tôi phải chấp nhận mua cả hai để tiện cho việc đi lại”, chị Hằng nói.

Tương tự, anh Phạm Ngọc Hùng cũng than thở, từ nhà anh đi đến chỗ làm có 10km. Bình thường anh đi xe máy nếu đổ xăng A95, mỗi tháng anh hết khoảng hơn 150.000 đồng tiền xăng/tháng. Thời gian đi lại mất khoảng 20 phút, vừa chủ động, vừa không bị tắc đường.

Ngược lại nếu đi xe buýt, có thể anh Hùng chỉ mất 100.000 đồng/tháng nhưng sẽ mất khoảng 3km đi taxi để ra đến trạm xe buýt đầu tiên. Từ điểm đầu tiên anh sẽ đi thêm một tuyến xe buýt nữa mới tới được cơ quan.

Chưa hết, từ điểm đỗ cuối cùng, anh cũng mất 2km đi taxi nữa mới vào được tới cơ quan. Cứ như vậy ngày hai lượt, theo tính toán của anh thì chi phí đi xe buýt thực sự cao hơn nhiều đi xe máy.

Không thể cấm

Nói thêm về đề xuất cấm xe máy của cả TP.HCM và Hà Nội, một vị chuyên gia nói thẳng: “Không ai dám làm đâu”.

Vị chuyên gia chỉ rõ, vấn đề trên đã được đặt ra từ nhiều năm nay song chưa ai dám đặt ra lệnh cấm xe máy cả. Tất cả vẫn rất khiên cưỡng sử dụng các cụm từ như: “hạn chế dần xe máy” hoặc “thay thế dần xe máy” chứ không ai dám cấm xe máy.

Ông cho biết, cá nhân ông cũng đang sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại và ông nhận thấy sự tiện lợi thực sự của của loại hình phương tiện này. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận không phải ai cũng có điều kiện thuận lợi để một bước là lên được xe, xe dừng là đỗ tại cổng cơ quan như ông để mà lựa chọn.

Theo quan sát của ông, nếu người dân sinh sống và làm việc tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM bị buộc phải đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng thì phải giải quyết được những vấn đề sau.

Thứ nhất, ông cho biết điều kiện giao thông và quy hoạch mạng lưới giao thông công cộng hiện còn rất nhiều bất cập. Từ nhà ra điểm xe buýt còn xa, chưa thuận tiện đối với phần đông những người tham gia giao thông bằng loại hình này.

Thứ hai, lưu lượng phương tiện xe công cộng và loại hình vận chuyển còn rất hạn chế. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, muốn giảm ùn tắc bắt buộc phải kết hợp nhiều giải pháp.

Cụ thể là phải quy hoạch hình thái đô thị đa trung tâm. Trong đó, cần quyết liệt trong quy hoạch đô thị, quy hoạch khu dân cư phải ứng với quy hoạch mạng lưới giao thông công cộng.

Mạng lưới giao thông của đô thị với quy hoạch cụm dân cư phải tương thích với nhau, đáp ứng được cho nhau. Việc này Việt Nam còn lúng túng, chưa thực hiện được.

Tiếp đến là vấn đề phát triển theo định hướng giao thông công cộng. Trong đó, phát triển đường trên cao kết nối 3 tầng giao thông metro – trên mặt đất – trên cao hiện còn rời rạc, không thực hiện được.

“Khi phương tiện giao thông công cộng tốt, tiện lợi tự người dân sẽ có cân nhắc, tự từ bỏ xe máy”, vị chuyên gia nói.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video