Cảm nhận từ đất nước Triệu Voi

30/11/2013 16:29

Lần thứ ba, tôi đến xứ sở Triệu Voi vào đúng dịp kỷ niệm 38 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2-12-1975/2-12-2013) và 93 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn. Gần đây nhất, dịp tháng 9, đoàn nhà báo Quân đội nhân dân Việt Nam đã có dịp đi hầu hết các tỉnh miền Trung Lào và lần này ngược Luông-pha-băng thêm một lần nữa đến Bắc Lào.

Đến với nước Lào càng nhiều thì cảm nhận về một đất nước bình yên càng rõ, nhưng để có được cuộc sống thanh bình, khởi sắc như hiện nay, nhân dân Lào đã phải trải qua những năm tháng đấu tranh gian khổ. Sau khi kết thúc 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhân dân các bộ tộc Lào được sống trong hòa bình, song các thế lực thù địch vẫn mưu mô chống phá cách mạng, do vậy, kinh tế vẫn chưa thực sự phát triển, Lào là nước chậm phát triển trong khu vực.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 1, QĐND Lào chăm sóc đơn vị để đón mừng Ngày Quốc khánh.

Ở khu vực Đông Nam Á, Lào là quốc gia không có bờ biển, nằm sâu trong lục địa, có diện tích gần 237.000 km2 lại chủ yếu là đồi núi nên kinh tế gặp nhiều khó khăn. Nhằm đưa đất nước đổi mới, phát triển nhanh hơn, sớm hòa nhập với sự phát triển của các nước trong khu vực và thế giới, Đại hội Đảng toàn quốc của Đảng Nhân dân cách mạng Lào lần thứ IV (1986) đã đề ra đường lối đổi mới. Trung tá Khăm-sảo Keo-vi-sệt, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân Lào mở đầu câu chuyện với chúng tôi về những bước chuyển mình của đất nước như vậy. Từ khi đề ra đường lối đổi mới, điều chỉnh cơ cấu nền kinh tế (mở cửa theo định hướng XHCN), từ một nước chậm phát triển nhất trong khu vực, Lào đã bứt phá vươn lên đáng kể.

Lợi thế của Lào là nguồn tài nguyên về lâm nghiệp, nông nghiệp, khoáng sản và rất giàu tiềm năng về thủy điện nhưng quan điểm của Đảng, Nhà nước Lào là phát triển bền vững, ổn định nhưng phải gắn với bảo vệ môi trường. Những ngày sống trên đất Lào, để ý đến điều này, chúng tôi thấy chủ trương được triển khai khá tốt. Sự thay đổi về bộ mặt đất nước, dù ở thành thị hay vùng nông thôn đều có cảm giác không quá vội vã, ngay cả trong tác phong, nếp sống của người dân.

Thủ đô Viêng-chăn có lúc đã ùn tắc do lượng ô tô nhiều nhưng không hề có sự chen lấn, giành đường, không có tiếng còi xe và không có người nào (dù đi xe máy) phóng một cách vội vã. Ở tỉnh Xay-nha-bu-ly, giữa tỉnh lỵ, chúng tôi ở trong khách sạn A-lun-shi-chơ nhưng không có Internet, tìm rất lâu mới có một cửa hàng điện tử nhỏ trên con phố lớn ra phi trường. Bù lại, giữa Viêng-chăn, trên những cây si cổ thụ quả chín vàng, từng đàn chim sáo nhởn nhơ vừa ăn vừa tỉa tót lông cánh. Chúng không phải vất vả để kiếm ăn và cũng không bị bất cứ mối đe dọa nào từ con người!

Cầu Pạc-khon Thà-đừa nối tỉnh Luông-pha-băng với Xay-nha-bu-ly vừa mới được xây dựng.

Thực tế những năm vừa qua, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân các bộ tộc Lào đã phát huy tinh thần đoàn kết trong công cuộc xây dựng đất nước. 5 năm gần đây, GDP liên tục tăng ở mức cao (7 đến 8% một năm), xuất khẩu và nhập khẩu đều ở con số vài tỷ đô la mỗi năm. Dễ nhận thấy nhất là tỷ lệ người nghèo giảm nhanh, nếu như năm 2010 còn tới 20,4% thì nay đã giảm được khoảng 4 đến 5%. Ở tầm vĩ mô, Nhà nước Lào đã không lấy thế mạnh lâm nghiệp, lấy công nghiệp chế biến các sản phẩm từ gỗ làm chủ đạo mà đã đẩy mạnh xuất khẩu nông sản và điện, thu hút du lịch nhằm thu nhiều ngoại tệ cho đất nước.

Trong lĩnh vực thủy điện, Lào thu hút sự đầu tư mạnh của nước ngoài và sản phẩm điện được xuất khẩu sang nước láng giềng Thái Lan khá lớn. Nhà máy thủy điện Nậm Ngừm 2 và Nậm Ngừm 3 chủ yếu làm ra điện để bán. Nhiều dự án thủy điện mới đã và đang được triển khai mà mục tiêu trong những năm tới là để cung cấp điện cho các nước láng giềng. Bên cạnh đó, trên khắp nước Lào, sức hút đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài cũng góp phần đẩy nhanh sự phát triển kinh tế các vùng miền. Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan đang là các quốc gia đầu tư mạnh nhất vào Lào. Các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư hơn 400 dự án và luôn nhận được sự quan tâm, đón chào nồng nhiệt, tin tưởng của chính phủ và người dân Lào. Quân đội Việt Nam có một doanh nghiệp điển hình phát triển rất tốt ở Lào đó là Viettel. Hiện tại, Unitel (liên doanh tại Lào) chiếm phần lớn thị trường cung cấp dịch vụ viễn thông tại đây với vùng phủ sóng toàn quốc.Sự có mặt của doanh nghiệp này góp phần đáng kể nhanh chóng nhân số người sử dụng điện thoại di động lên cao hơn so với cả chính tổng số dân của nước bạn.

Hạnh phúc lứa đôi bên tháp Thạt-luổng.

Anh Sai-van-xay Xi-tho, một người dân sống ở  Xay-nha-bu-ly lại đưa ra ví dụ khác: Sau 38 năm đất nước hòa bình, tỉnh này vốn là một trong những địa phương khó khăn, vất vả nhất với 647km đường biên giới giáp với Thái Lan. Các huyện Siêng-hong, Pò-ten, Xay-xa-thản, Pạc-lai… có nhiều bộ tộc thiểu số như Khơ-mú , Pờ Lay, Lào Lum sinh sống. Vì thế, kẻ xấu và bọn phản động luôn tìm cách chống phá nhưng nhờ sự tuyên truyền, vận động và sự đầu tư của Đảng, Nhà nước Lào, tình hình an ninh, trật tự được giữ vững. Sự có mặt của bộ đội Lào làm công tác xây dựng cơ sở đã góp phần củng cố các cụm bản (bản ở Lào tương đương cấp xã ở Việt Nam), từng bước làm “thay da, đổi thịt” các bản làng với hệ thống điện, đường, trường, trạm xuất hiện. Cùng với chỉ đạo của chính quyền tỉnh và nhờ bộ đội vận động, hướng dẫn phương pháp canh tác, Xay-nha-bu-ly trở thành tỉnh xuất khẩu ngô lớn thứ hai trong cả nước. Đây cũng là tỉnh mà nhà nước không phải “chi viện” mà ngược lại thu ngân sách vào tốp cao nhất, thu nhập bình quân đầu người chỉ đứng sau Viêng-chăn với mức bình quân khoảng 1.500 đô-la/người/năm. Sai-van-xay Xi-tho hào hứng, “tặng” tôi một cuốc xe ôm đi vòng quanh các con phố tỉnh lỵ với cờ hoa, khẩu hiệu chào mừng Ngày Quốc khánh.

Tại đây sẽ diễn ra Lễ hội văn hóa truyền thống các bộ tộc Lào nên từ ngày 29-11 đã có thêm những đoàn khách đến sớm. Anh cũng đưa tôi tới cây cầu bắc qua sông Nậm Hùng, nơi các công nhân đang đẩy nhanh tiến độ thi công khu vui chơi rất lớn, gồm có cả khu vực chuyên để các “xạng” (voi) về tụ hội, đua tài. Công trình trọng điểm này nhằm phục vụ cho kỷ niệm 40 năm Ngày Quốc khánh vào năm 2015 và chắc chắn lúc ấy, người dân khu vực này sẽ có một ngày quốc lễ thật to. Sai-van-xay Xi-tho cho tôi biết thêm, quê hương anh cũng là nơi hiện đang có nhiều voi rừng nhất đất nước Triệu Voi, chúng tôi nên quay lại vào đúng dịp diễn ra ngày hội gặp gỡ của những chú voi khổng lồ được thuần dưỡng…

Biểu ngữ chào mừng Ngày Quốc khánh tại Say-nha-bu-ly.

Người dân Lào chuẩn bị hoa trang trí Ngày Quốc khánh.

38 năm kể từ ngày đất nước Lào giành được hòa bình, độc lập là một trang mới của người dân các bộ tộc Lào anh em. Sự thay đổi đã và đang hiện hữu trong mỗi ngôi làng, con người nơi đây. Chắc chắn, với những thành công của công cuộc đổi mới, đặc biệt là sau Đại hội lần thứ IX của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, với những chủ trương đúng đắn, con đường đi tới của nước bạn sẽ ngày càng no ấm, giàu mạnh thêm.

Bài và ảnh: NGÔ ANH THU (Xay-nha-bu-ly, CHDCND Lào,QĐND)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video