Cấm ngân hàng từ chối đổi tiền lẻ cũ, hỏng

19/06/2015 19:08

Ngân hàng Nhà nước vừa chỉ đạo đẩy mạnh đưa tiền mệnh giá nhỏ (dưới 5.000 đồng) vào lưu thông, đồng thời các nhà băng không được gây khó dễ cũng như thu phí đổi tiền lẻ cũ, rách nát của khách.

Ngày 18/6, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố và Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước có biện pháp đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ dưới 5.000 đồng. Yêu cầu này được đưa ra nhằm khắc phục tình trạng thiếu tiền lẻ hoặc thừa lượng tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông tại một số nơi hiện nay.

tienle-aq-3324-1434703578.jpg
Ngân hàng Nhà nước lên phương án đối phó tình trạng khan hiếm tiền lẻ, mệnh giá dưới 5.000 đồng.

Trên thực tế, hiện nhiều cửa hàng, thậm chí cả ngân hàng từ chối nhận hoặc thu đổi tiền mệnh giá nhỏ. Một số siêu thị, do khan hiếm tiền mệnh giá nhỏ 200 đồng, 500 đồng, thường xuyên trả lại khách hàng bằng hiện vật như kẹo, tăm…

Theo đó, Thống đốc chỉ đạo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước tăng đưa các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, bao gồm tiền đã qua lưu thông và tiền mới in. Nhà điều hành yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mệnh giá nhỏ, ảnh hưởng đến người dân.

Đồng thời, các đơn vị phải đẩy mạnh thu hồi tiền không đủ tiêu chuẩn. Với tiền cũ, rách nát, đặc biệt là mệnh giá nhỏ, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các nhà băng không từ chối hoặc thu phí đổi tiền của người dân, bất kể với số lượng bao nhiêu.

Thay vì mất 4% tổng số tiền đổi như trước đây, theo quy định có hiệu lực từ dầu năm nay, người dân có thể đổi tiền rách nát, thủng, cháy, bị biến dạng… tại ngân hàng mà không mất phí.

(Theo VnExpress)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM