Cấm khai thác cây kim cương bán sang Trung Quốc

04/12/2012 09:46

Liên quan tới việc người dân Tây Nguyên đổ xô vào rừng “săn lùng” cây kim cương để bán cho thương lái Trung Quốc, ông Ngô Tiến Dũng – Phó vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên – Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) cho biết, kim cương là thực vật nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm IA nghiêm cấm khai thác cây kim cương thương mại.

Kim cương đã cạn kiệt

Nổi lên từ hai năm trước, tuy nhiên, thời gian gần đây, việc săn lùng cây kim cương để bán cho các thương lái Trung Quốc đang nóng hơn bao giờ hết, bởi cây kim cương đã cạn kiệt, ngày càng khó tìm còn các thương lái thì trả giá ngày càng cao, thậm chí họ sẵn sàng đến tận bìa rừng để thu mua và trao “tiền tươi”.

Rất nhiều trẻ em Đăk Tăng nghỉ học theo cha mẹ vào rừng sâu hái kim cương.
Rất nhiều trẻ em Đăk Tăng nghỉ học theo cha mẹ vào rừng sâu hái kim cương.

Theo phản ánh của báo Dân Việt, nếu trước đây, việc tìm kiếm cây kim cương khá dễ dàng thì nay, người dân Tây Nguyên phải cày nát nhiều cánh rừng mới có được 1-2 lạng cây kim cương để bán lấy tiền. Phỏng vấn nhiều người dân đi hái kim cương, họ đều nói, họ không biết cây kim cương này có tác dụng gì, họ chỉ xem việc lên rừng hái cây kim cương để bán như một kế sinh nhai.

Trong khi đó, giá của cây kim cương cũng ngày một cao lên. Nếu như hai năm trước, giá của một kilogam cây kim cương tươi được các thương lái thu mua với giá 600-700 ngàn đồng thì nay, con số này đã tăng lên tới 1-1,2 triệu đồng. Nếu là kim cương đã được sấy khô, giá của mỗi kilogam có thể lên tới 10-12 triệu đồng.

Việc các thương lái tăng giá để thu mua cây kim cương, người dân Tây Nguyên đổ xô đi săn lùng cây kim cương đem bán khiến cây kim cương ngày càng cạn kiệt, việc săn tìm loài cây này càng trở nên khó khăn hơn. “Năm ngoái cây kim cương nhiều hơn nên tìm được nhiều hơn, có ngày may mắn vợ chồng tôi tìm được 3-4 lạng. Nhưng năm nay nó ít đi rồi, khó tìm lắm, người ta phải vào tận rừng sâu đi mấy ngày mới về”, ông Đinh Hồng Gió, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hiếu có thâm niên cùng vợ con săn tìm cây kim cương hơn 10 năm nay nói trên báo Dân trí.

Nghiêm cấm khai thác thương mại

Trao đổi trên báo Dân Việt, ông Ngô Tiến Dũng – Phó vụ trưởng Vụ Bảo tồn thiên nhiên – Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) cho biết, kim cương là thực vật quý hiếm thuộc nhóm IA – nhóm nghiêm cấm khai thác cây kim cương thương mại. Việc khai thác một cách hủy diệt như hiện nay càng làm cho loại cây dễ có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Cũng theo ông Dũng, kim cương không chỉ có mặt ở Kom Tum như báo chí tập trung phản ánh mà còn có tại nhiều tỉnh Tây Nguyên và khu vực miền núi phía Bắc. Tại những khu vực ngoài Kom Tum, việc khai thác vẫn đang diễn ra.

Lý giải về tác dụng của cây kim cương và lý do vì sao thương lái Trung Quốc lại thu mua loại cây này, ông Dũng cũng cho biết, hiện tại, vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào công bố chính thức trong cây kim cương này có những chất gì, có tác dụng ra sao.

“Hiện nay, chúng ta chưa có điều tra nghiên cứu xem thương lái Trung Quốc mua về để làm gì. Chúng tôi đang đợi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh báo cáo sau đó sẽ tiến hành làm rõ”, ông Dũng nói.

“Chúng tôi khuyến cao, đây là loại cây được quản lý chặt chẽ, cấm khai thác. Ngoài ra, nếu cứ bán ra nước ngoài, nước bạn có thể nuôi cấy mô, nhân giống sẽ làm giá trị của loại cây này thấp đi”, ông Dũng nói thêm.

Cây kim cương là cây gì?

Cây kim cương còn có các tên khác là lan gấm, kim tuyến liên, lá gấm, thạch tằm… tên khoa học là Anoechilus roxburghii hay Ludisia discolor, thuộc họ: Lan (Orchidaceae), thường mọc ở vùng rừng già Tây Nguyên. Cây lan gấm là loài địa lan thân bò rồi đứng, cao khoảng 20 cm, thân tròn có nhiều nách. Lá trơn hình trứng hay hình ê líp, mặt trên màu xanh đen, mặt dưới của lá màu tím đỏ. Gân lá nhỏ màu vàng kim rất đẹp phân bổ như mạng nhện từ 5 chủ mạch gân chính nên gọi là Kim tuyến liên. Mùa đông xuân cây nở hoa màu trắng, nhụy hoa có lông.

Theo Đông y, lan gấm có vị ngọt, hơi chát, tính mát, có tác dụng tư âm nhuận phế, làm mát phổi, mát máu sinh tân dịch, tiêu viêm, lọc máu. Do đó trong Đông y, lan gấm được dùng để chữa lao phổi, khô phổi, ho, khạc ra máu, thần kinh suy nhược.

Lê Văn (VNN)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video