+
Aa
-

Cấm Huawei, ZTE có thể khiến châu Âu tổn thất… 62 tỉ USD

08/06/2019 16:38

Báo cáo nội bộ ngành của Hiệp hội thông tin di động thế giới (GSMA) vừa cảnh báo ngành viễn thông của Liên minh châu Âu có thể thiệt hại tới 55 tỉ euro (62 tỉ USD) nếu cấm thiết bị Huawei, ZTE.

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội GSMA, đơn vị đại diện cho các nhà cung cấp mạng di động trên toàn thế giới, nếu không sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE, các nhà mạng di động tại EU có thể phải trì hoãn tới 18 tháng trong việc triển khai, cung cấp dịch vụ mạng 5G tới khách hàng.

Theo hãng tin AFP, báo cáo đánh giá được công bố vào thời điểm Mỹ đang ráo riết thúc giục các đồng minh châu Âu và nhiều quốc gia khác không sử dụng thiết bị của Huawei khi triển khai hạ tầng mạng 5G vì các lo ngại an ninh quốc gia liên quan.

Cấm Huawei, ZTE có thể khiến châu Âu tổn thất... 62 tỉ USD - Ảnh 1.
Ảnh (minh họa): ANI

Báo cáo của GSMA lưu ý rằng trên thực tế Huawei và ZTE, hai doanh nghiệp Trung Quốc, đang chiếm khoảng 40% thị phần cung cấp thiết bị viễn thông di động tại EU, riêng Huawei “hiện đang là nhà tiên phong trong công nghệ mạng 5G”.

Trong khi đó, báo cáo chỉ ra một thực tế các đối thủ của Huawei tại châu Âu như Ericsson (Thụy Điển), Nokia (Phần Lan) và Samsung của Hàn Quốc không đủ khả năng đảm nhiệm toàn bộ nhu cầu chuyển đổi từ mạng 3G, 4G sang 5G tại châu Âu trong khi vẫn phải thực hiện các hợp đồng đã ký kết tại Bắc Mỹ và châu Á.

Mặc dù lưu ý rõ là tình thế tại mỗi quốc gia châu Âu sẽ có những đặc thù riêng, song thực tế cho thấy nếu các nhà mạng tại EU không thể sử dụng thiết bị công nghệ của Huawei hay ZTE sẽ làm tăng đáng kể chi phí cũng như kéo dài thời gian triển khai mạng di động 5G tại châu Âu.

“Một lệnh cấm với các nhà cung cấp thiết bị Trung Quốc sẽ làm sụt giảm nghiêm trọng mức độ cạnh tranh trong thị trường thiết bị di động, dẫn tới tăng giá cả cũng như chi phí triển khai mạng 5G”, báo cáo đánh giá của GSMA viết.

Chính phủ Mỹ trong tháng 5 đã cấm các công ty Mỹ không được bán các linh kiện, bộ phận sản xuất tại Mỹ cho Huawei, những yếu tố công ty Trung Quốc cần để sản xuất thiết bị viễn thông của họ. Lệnh cấm này hiện được gia hạn trong 90 ngày trước khi chính thức có hiệu lực vào tháng 8 năm nay.

Cho tới nay, nhiều hãng công nghệ Mỹ đã tuyên bố dừng hợp tác, cung cấp toàn bộ hoặc một số sản phẩm cho Huawei, trong đó có Google, Facebook, Microsoft…

(Theo Tuổi Trẻ)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều