“Cấm ghi hình CSGT đang làm việc” – Tâm người cầm bút hỏi ai có còn?

22/08/2013 13:50

Câu chuyện bắt nguồn khi một số báo mạng đăng tải thông tin về văn bản 1042/C67 – P3 gần đây của Cục CSGT đường bộ – đường sắt với những cái tít được giật khá kêu: Chuyện lạ – “Cấm” công dân và nhà báo ghi hình CSGT làm nhiệm vụ? (Gia Đình); Phải xin phép nếu muốn ghi hình CSGT đang làm việc (?) (Dân Trí); Muốn ghi hình cảnh sát giao thông phải… trình thẻ nhà báo (?!) (Lao Động)… và kéo theo đó là màn gạch đá trên cộng đồng mạng.

Đừng cố tình bôi đen lực lượng Cảnh sát Nhân dân!
Đừng cố tình bôi đen lực lượng Cảnh sát Nhân dân!

Nội dung của văn bản 1042/C67 – P3 ngày 26/4/2013:

Văn bản 1042/C67 - P3 ngày 26/4 của Cục CSGT do Đại tá Trần Sơn Hà ký.
Văn bản 1042/C67 - P3 ngày 26/4 của Cục CSGT do Đại tá Trần Sơn Hà ký.

“Kính gửi: Đồng chí trưởng phòng CSGT Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Thời gian qua, lực lượng CSGT đường bộ – đường sắt toàn quốc đã chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT và phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có hiệu quả tại địa bàn, trong đó có công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo đảm TTATGT.

Quá trình TTKS, XLVP có một số đối tượng vi phạm giao thông lợi dụng mối quan hệ nhờ tác động, xin vi phạm, có đối tượng đã có thái độ chửi bới, lăng mạ thậm chí chống lại lực lượng đang thực thi nhiệm vụ, hoặc giả danh phóng viên báo, đài sử dụng các thiết bị ghi hình lực lượng tuần tra kiểm soát; cụ thể trong thời gian gần đây ở Thanh Hóa, Bình Thuận đã xảy ra việc một số đối tượng giả danh nhà báo ghi hình cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ TTKS.

Việc này tuy không mới nhưng phức tạp, và khó lường. Cục Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt đề nghị đồng chí chỉ đạo cán bộ chiến sỹ đơn vị mình thực hiên những quy định sau:

Quán triệt cán bộ chiến sỹ, nhất là lực lượng TTKS, XLVP thực hiện nghiêm túc các quy định của Bộ về nhiệm vụ quyền hạn trình tự TTKS, XLVP, cũng như tư thế, lễ tiết, tác phong theo quy định tại Thông tư 65, Thông tư 66, Thông tư 45 của bộ Công an, thực hiện có hiệu quả Năm An toàn giao thông 2013, với chủ đề “Nâng cao tinh thần trách nhiệm của người thực thi công vụ và ý thức tự giác của người tham gia giao thông”.

Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi công vụ, hoặc quay phim chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ, lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

C67 thông báo để đồng chí biết quán triệt, chỉ đạo cán bộ chiến sỹ thực hiện.”

Thế nhưng, những báo mạng như Dân Trí, Gia Đình, Lao Động… lại đăng tải không đầy đủ nội dung văn bản, cắt xén câu từ, câu chữ, bẻ cong nội dung nhằm tung hô, kích động bạn đọc, xuyên tạc nội dung văn bản rằng Cấm công dân, nhà báo ghi hình CSGT“. Xin hỏi các phóng viên của những tờ báo này có đọc hết nội dung văn bản không, có biết văn bản đó gửi ai không? Hay đây chỉ là trào lưu “tát nước theo mưa”, “dìm cho nó chết”?

Văn bản này có cấm dân và nhà báo quay phim chụp ảnh không? Không hề có bất cứ đoạn nào ghi như vậy!

Báo Gia Đình: "Chuyện lạ - “Cấm” công dân và nhà báo ghi hình CSGT làm nhiệm vụ?"
Báo Gia Đình: "Chuyện lạ - “Cấm” công dân và nhà báo ghi hình CSGT làm nhiệm vụ?"

Tờ Lao Động đưa ra nội dung phỏng vấn Luật sư Phạm Ngọc Minh – Cty luật TNHH YouMe và được luật sư cho biết:

Trong trường hợp này, cần xác định rõ việc công dân thực hiện “quay phim, chụp ảnh hoạt động tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm” của CSGT có bị pháp luật cấm, hoặc được thực hiện trong phạm vi khu vực cấm hoặc hạn chế quay phim, chụp ảnh hay không.

Nếu không thuộc các trường hợp này mà CSGT cấm người dân hoặc phóng viên quay phim, chụp ảnh là CSGT thực hiện những việc ngoài nhiệm vụ, quyền hạn của mình và vi phạm quyền tự do của công dân… Nhà báo quay phim, chụp ảnh CSGT là nhiệm vụ của họ và cũng là quyền tự do hoạt động của nhà báo. Do đó, hướng dẫn của Cục CSGT ĐB-ĐS tại công văn số 1042/C67-P3, chỉ khi CSGT “cho phép”, “đồng ý” thì nhà báo mới được quay phim, chụp ảnh là trái quy định của pháp luật.

Tôi xin hỏi luật sư điểm nào trong văn bản 1042/C67-P3 nói rằng: “chỉ khi CSGT “cho phép”, “đồng ý” thì nhà báo mới được quay phim, chụp ảnh”?

Cũng xin nhắc lại cho luật sư rõ: Về hình thức và cơ quan ban hành thì đây không phải là một VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT để buộc nhân dân hoặc các phóng viên, báo chí…phải chấp hành, mà chỉ là một CÔNG VĂN mang tính mệnh lệnh hành chính trong nội bộ ngành CSGT. Căn cứ theo Điều 1 và Điều 2, Luật Ban hành Văn bản QPPL năm 2008.

Chưa hết, báo Dân Trí còn “chém gió” từ “văn bản” thành “qui định”. Báo Dân Trí lại xuyên tạc và khẳng định như đinh đóng cột “Nếu chưa nhận được sự đồng ý của CSGT, nhà báo không được chụp ảnh, ghi hình”.

Báo Dân Trí xuyên tạc nội dung văn bản 1042/C67 - P3
Phần mô tả hình ảnh trên Báo Dân Trí xuyên tạc nội dung văn bản 1042/C67 - P3

Phản ứng của cộng đồng mạng:

Ngay sau khi một số báo mạng đăng tải cắt xén, xuyên tạc, rất nhiều bạn đọc đã lên tiếng chửi bới, ném đá cơ quan CSGT, thậm chí còn có cả các trí thức như vài luật sư và một số đại biểu quốc hội kêu gọi hủy bỏ công văn này.

Bức xúc với cách đưa tin, giật tít gây hiểu lầm tai hại cho nhân dân, gây hoang mang trong dư luận của các báo mạng, rất nhiều bạn đọc đã lên tiếng phân tích nội dung công văn trên và lên án một số báo mạng :

Facebooker Karel Phùng đã nhận xét:

Đây là điển hình của những thứ được gọi là nhà báo! Những thể loại nhà báo này là một đám ăn hại! Nếu những tờ báo còn dung chứa những loại nhà báo như thế này thì chỉ khiến cho người đọc thêm xa lánh!
Dù là một câu hỏi, nhưng cách giật tít đã khiến cho nhiều người bức xúc và những kẻ lợi dụng thì thêm một lần nữa có cơ hội để chửi bới mặc dù chúng nó chẳng hiểu quái gì về luật pháp. 

Đồng tình với Karel Phùng, có rất nhiều ý kiến của các cư dân mạng phản đối cách làm việc tắt trách, gây dư luận xấu trong dư luận của một số báo mạng:

– Vũ Huyền Linh: Kỷ luật phóng viên và cả thư ký tòa soạn. Tước thẻ thôi còn chờ gì nữa. Nếu trên báo giấy cũng có thì cứ áp dụng theo đúng Luật báo chí thôi.

– Người Không Biên Giới: Đúng là đồ ăn hại, đuổi ra khỏi ngành báo chí, làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước.

– Hoàng Thành Công: Sửa 1 chữ thôi là nội dung có thể thay đổi hoàn toàn.

– Vũ Xuân Quyết: Văn bản này chỉ lưu hành nội bộ. Hướng dẫn và chỉ đạo CBCS CSGT thực hiện chứ ảnh hưởng gì đến dân đen đâu mà om sòm lên như thật.

– Nguyễn Anh:  Một Văn bản ban hành tháng 4 mà mấy ông Phóng viên lôi lên báo la lối om tỏi, làm cho cả một số luật sư và một số đại biểu quốc hội vội vàng quy kết, chán như con gián!

– Trần Ba: Tôi thấy trong văn bản của Cục CSGT đường bộ – đường sắt không hề có nội dung “cấm quay phim chụp hình lực lượng CSGT”!

– Lý Toét: Như vậy là xuất phát từ tình hình thực tế xảy ra gần đây, văn bản thông báo đã đề cập rất cụ thể, rõ ràng về đối tượng cũng như việc xử lý đối với các hành vi vi phạm cụ thể. Tiếc rằng một số thông tin phản ánh chưa đề cập đầy đủ toàn diện văn bản mà chỉ cắt xén một số thông tin trong văn bản nên đã dẫn đến việc hiểu không đầy đủ, không đúng nội dung văn bản.

– Tiến Bình Trần: Chủ nhân của cái văn bản đó nói không cấm, còn chúng ta lại đi vặn từng chữ là: CẤM. Ai giỏi tiếng Việt thi xin soạn lại văn bản dùm!
Không phải nhà báo nào cũng làm việc trung thực, đúng với lương tâm của nghề nghiệp.

– Hieu Nguyen: Văn bản này là chỉ thị của Cục trong nội bộ!
Phải nói chính xác là gây khó khăn cho những người có ý định xấu! Đừng suy diễn nội dung văn bản theo cảm tính!

Nhà báo!!!! Giật tít chủ yếu câu khách nên mới để dân muốn hiểu sao thù hiểu?! Vậy thì tâm sáng ở đâu?

– Pa Tri Ot Nguyen: Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu mấy thằng nhà báo dở hơi bới nó lên!

– Sầu Vô Lệ: Nhà văn nói láo, nhà báo nói phét.

– Hiệp Pro: Nhiều trường hợp những phần tử xấu cố tình quay cảnh hoặc dàn dựng cảnh làm cho CSGT mắc sai lầm rồi tung lên mạng để bôi xấu CSGT và chính quyền. Có lẽ đó cũng là 1 phần nguyên nhân của văn bản này!

– Nguyễn Trí Dũng: Do bọn trẻ trâu điển hình như VnExpress, Dân Trí, Kênh14 post lên rồi lũ lượt share nhau, gây hiểu lầm trầm trọng!

– Sốc Độc Dị Lạ: Văn bản này hoàn toàn đúng, không sai. Báo chí đã hiểu sai nội dung, đặt sai vị trí, làm cho người dân hiểu sai!

– Tin Nóng: Nếu là dân quay CSGT ăn hối lộ vẫn không sao vì văn bản không cấm, văn bản này chỉ hướng dẫn cho CSGT phải đấu tranh với các phần tử xấu thôi…

– Pa Tri Ot Nguyen: Cần gì phải tuyên truyền rộng rãi khi đây chỉ là một công văn hành chính nội bộ. Trong văn bản đó đã chỉ đạo là phải quán triệt cho CBCS thực thi nhiệm vụ thôi.

– Karel Phùng Vấn đề là: Văn bản này có giá trị nội bộ hay dành cho cả dân và báo chí? Theo tôi hiểu thì nó chỉ là văn bản trong ngành!

– Pa Tri Ot Nguyen: “Kiên quyết đấu tranh” với mấy thằng lều báo để làm cho ra nhẽ xem ai là người tuồn cái công văn này ra ngoài.

– Karel Phùng: Văn bản nội bộ, cấp trên đưa xuống để cấp dưới biết đó mà xử lý các tình huống. Văn bản này không hề có giá trị cấm hay hạn chế quyền của bất cứ ai. Bởi vì cấm hay không thì đã có luật pháp.

– Dân quân: Một văn bản chỉ đạo trong nội bộ, ấy mà mấy tờ báo bới nó ra quàng vào dân rồi xuyên tạc là “Cấm ghi hình CSGT đang làm việc” hỏi tâm người cầm bút có còn?

Theo như lời Đại tá Trần Sơn Hà, Phó cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67), Bộ Công an: “Tôi không ký bất cứ văn bản nào thể hiện cấm báo chí không được chụp ảnh, quay phim CSGT đang làm nhiệm vụ”.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tuấn – Cục phó C67 cho rằng, văn bản của C67 là chỉ đạo nội bộ, mục đích là để cán bộ chiến sĩ nâng cao tinh thần cảnh giác trước một số đối tượng giả danh nhà báo nhằm mục đích xấu. Đồng thời văn bản này cũng không đưa ra bất cứ quy định cấm nào. “Nhà báo được quyền ghi hình chụp ảnh CSGT theo quy định của luật Báo chí. Còn đối với người dân, họ hoàn toàn được tự do ghi âm ghi hình CSGT ở những địa điểm không có biển cấm quay phim chụp ảnh. CSGT đang thực thi công vụ chứ không phải riêng tư nên người dân không cần phải xin phép”.

Thiếu tá Phạm Quang Huy – Trưởng phòng Hướng dẫn luật và điều tra, xử lý tai nạn giao thông đường bộ – đường sắt (Phòng 3), Cục CSGT đường bộ – đường sắt cho biết thêm: “Ở đây, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh, đối với CSGT phải đề cao tinh thần cảnh giác đối với các đối tượng xấu cố tình lăng mạ, chửi bới CSGT hoặc đe dọa, hành hung CSGT rồi cán bộ, chiến sĩ nào không giữ, kìm nén được là quay phim chụp ảnh để đe dọa, tống tiền chứ không có ý gì khác”.

Xem bàiMở mồm ra là “Cảnh sát giao thông đánh người”

Video do đối tượng xấu quay được phát tán trên các website/blog chống phá Nhà nước, cố tình bôi nhọ, xúc phạm danh dự lực lượng Cảnh sát Giao thông đang làm nhiệm vụ

[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=aJZ6u4RfwkE[/youtube]

Như vậy, đây chỉ là công văn chỉ đạo trong lực lượng CSGT. Họ đang chỉ đạo cấp dưới phải “kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi công vụ”.

Và nếu như ai đã đọc toàn văn văn bản ở trên cũng có thể hiểu được rằng:

1. Đây chỉ là giấy tờ chỉ đạo trong nội bộ từ cấp trên xuống cấp dưới trong lực lượng CSGT, chứ không không phải là nhân dân.
2. Nội dung ghi rõ văn bản này chỉ đề cập tới việc giả danh nhà báo
3. Nếu văn bản trái pháp luật là việc cấp trên chỉ đạo cấp dưới làm việc vi phạm pháp luật chứ không phải là cấm dân hay nhà báo quay phim chụp ảnh.

 

Theo đó, đối với lực lượng cán bộ chiến sĩ CSGT khi làm nhiệm vụ khi gặp tình huống cần “kiên quyết đấu tranh” như sau:

– Tiến hành chào, hỏi theo đúng quy định của Ngành Công an. Yêu cầu xuất trình giấy tờ  tùy thân: (CMND, thẻ công tác, giấy giới thiệu, giấy ủy quyền, và các loại giấy tờ khác…), “xác minh rõ ràng các giấy tờ và nhân thân”.

1. Nếu lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông bình thường

Thì để phóng viên hoặc người dân tiến hành công việc quay phim chụp hình theo quy định của pháp luật.

2. Nếu lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ cần giữ bí mật (vây bắt đối tượng truy nã, hình sự, bảo vệ đoàn xe hoặc các công tác khác mang tính chất bí mật…).

Thì yêu cầu họ ngừng ngay việc quay phim chụp ảnh lực lượng đang làm nhiệm vụ để bảo đảm tính nghiệp vụ của CBCS CAND, sau đó mời họ về trụ sở CA để bàn giao các đoạn ghi hình cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết (cơ quan CA, Tòa án, VKS, UBND, Thanh tra).

Nếu yêu cầu và mời về trụ sở CA hay các trụ sở cơ quan chức năng có thẩm quyền mà không thực hiện thì căn cứ theo khoản 3 Điều 7 Nghị định 73/2010/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/7/2010 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Còn nếu kèm theo việc không chấp hành mệnh lệnh của người thi hành công vụ và có các hành vi chống đội hoặc lăng mạ, vu khống gây rối trật tự công cộng hay bất hợp tác là cấu thành chống người thi hành công vụ, phải cưỡng chế, lập biên bản vi phạm căn cứ theo Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999.

 Bài học rút ra:

Đây cũng là bài học lớn cho các cơ quan ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo. Trước khi ban hành một quyết định nào cũng cần phải tham khảo dư luận. Từ ngữ thể hiện trong văn bản phải trong sáng, rõ ràng, không gây khó hiểu cho người tiếp nhận.

—–o0o—–

Qua các sự kiện làm nổi sóng, xáo trộn dư luận như: “Rửa vàng bằng cơ chế“, “Phụ nữ trên 33 tuổi không được sinh con“, “Nghị định 72“, “Đồng tiền Việt Nam có giá trị thấp nhất thế giới“, “Bị đòn vì cự cãi CSGT… thiết nghĩ các cơ quan báo chí nên xem xét, nhìn nhận lại vai trò của mình, kiểm tra lại đạo đức nghề nghiệp – đạo đức báo chí, năng lực và trình độ của các phóng viên, nhà báo… Đừng vô tình tiếp tay cho các lực lượng chống phá Nhà nước đang cố tình xuyên tạc, bôi đen lực lượng Công an Nhân dân. Đừng biến thành những kẻ đốt đền như Nguyễn Đắc Kiên đã từng xuyên tạc, cắt xén lời phát biểu của Tổng Bí thư. Hãy thể hiện lương tâm – trách nhiệm của mình qua mỗi bài viết. Đừng giật tít, muốn viết gì thì viết!

Bạn đọc Anh Minh
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)./. 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM