Cái giá khi làm ăn bất chính

10/06/2014 09:59

Sau nhiều ngày xét xử, tranh cãi, cuối cùng rồi phiên Tòa sơ thẩm xét xử Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm cũng đã kết thúc. Bầu Kiên đã phải nhận cái mức án 30 năm tù, nộp phạt bổ sung 75 tỷ đồng do trốn thuế cùng 100 triệu đồng do hành vi lừa đảo. Các bị cáo khác tùy theo mức độ nặng nhẹ mà chịu hình phạt, thấp nhất cũng 2 năm tù.

Dư luận quan tâm đến mức án một phần (đương nhiên vi phạm pháp luật, làm ăn bất chính thì phải trả giá, đó là lẽ công bằng), tuy nhiên, cái mà dư luận nhiều ngày qua quan tâm là những thủ đoạn, chiêu thức làm ăn của bầu Kiên. Cùng với những kẽ hở của pháp luật, sự lỏng lẻo với các lỗ hổng trong quản lý của các cơ quan liên quan, đã để bầu Kiên và đồng phạm giở các mánh khóe để làm giàu, rút tiền của nước, của dân. Việc làm xiếc, đi trên dây, lợi dụng, cơ hội, làm ăn kiểu bất chính này của bầu Kiên và không ít doanh nghiệp một thời đã làm đảo lộn giá trị, trật tự xã hội. Chuyện thành lập 6 công ty để kinh doanh cổ phần, cổ phiếu của Kiên cũng chẳng khác gì nhiều công ty ma trước đó được thành lập để mua hóa đơn khống, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền của Nhà nước, nhưng việc làm của Kiên tinh vi hơn, ranh ma hơn.

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên ngoái nhìn người thân khi bị lực lượng tư pháp dẫn giải ra xe chở phạm nhân.
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên ngoái nhìn người thân khi bị lực lượng tư pháp dẫn giải ra xe chở phạm nhân.

Đành rằng, cuối cùng thì việc làm ăn bất chính, phi pháp nào rồi cũng phải trả giá, “đi đêm lắm rồi cũng có ngày gặp ma”. Ma mãnh của bầu Kiên, ngờ đâu gặp phải sự ma cô của Huỳnh Thị Huyền Như. Những chiêu trò giá cả nhiều lúc vơ tiền đẫy túi, nhưng rồi lắm khi rỗng ruột. Và dù cho Kiên có cố tình biện bạch, ngụy biện, nhưng những chiêu trò lách giỏi đến mấy vẫn không thể lọt lưới pháp luật.

Theo dõi vụ án bầu Kiên, người ta thấy cái ông bầu này quả là rất tài, bản lĩnh. Chẳng kể cái tài thao túng, khuynh đảo thương trường, cướp cả diễn đàn mà ngay việc quay đảo trước Tòa, biện minh cho những hành vi của mình cũng khiến nhiều người thấy nể. Tiếc rằng, hành vi, mưu mẹo của ông bầu cũng như nhiều vị quan khác cuối cùng chẳng qua cũng chỉ là để…”vét cho đầy túi tham” mà thôi. Giá như với cái bản lĩnh ấy, cái tài ấy thực sự đem đóng góp, phục vụ lợi ích chung cho nước, cho dân thì đâu dẫn đến cái kết cục này.

Vụ án tạm thời khép lại. Tuy nhiên, đằng sau nó vẫn còn nhiều câu hỏi cần phải có thời gian mới giải đáp hết. Cũng như hai vụ án mới: kinh doanh trái phép và lừa đảo cũng đã được khởi tố tại Tòa- sau việc khởi tố tại Tòa trong vụ án Dương Chí Dũng thì đây cũng lại là một bước đột phá của ngành Tòa án nói chung, TAND TP Hà Nôi nói riêng. Đồng thời, nhiều vấn đề tranh cãi, những lỗ hổng pháp lý, quản lý khác rất cần nhanh chóng xử lý, lấp đầy, chấn chỉnh. Trách nhiệm của cả hệ thống, trách nhiệm của nhiều cơ quan, nhất là ngành ngân hàng đều đã và đang đặt ra. Từ một bầu Kiên, cũng khiến cho không ít cá nhân phải nhìn nhận lại mình, về số phận, về lương tâm, trách nhiệm đối với xã hội.

(Theo Đại Đoàn Kết)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video