Cái cớ “hoàn hảo” để Trung Quốc tiến vào Trường Sa?

11/03/2014 13:41

Lợi dụng vụ máy bay Boeing 777-200 của Malaysia mất tích bí ẩn, Đô đốc hải quân Trung Quốc Doãn Trác ngang nhiên tuyên bố Bắc Kinh cần xây thêm cảng tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam để phục vụ cái gọi là “chiến dịch cứu hộ”.

Vụ máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích đang là tâm điểm chú ý của dư luận những ngày qua. Rất nhiều bên tham gia tìm kiếm nhưng vẫn chưa phát hiện được tung tích của chiếc máy bay gặp nạn cùng những người mất tích.

Việt Nam đang nỗ lực tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia

Mới đây, trang tin China.org.cn dẫn lời ông Doãn biện hộ rằng hiện nay hải quân Trung Quốc không có cơ sở cứu hộ tại các quần đảo do họ chiếm đóng ở biển Đông nên khó triển khai tàu cứu hộ khi cần. Chưa hết, ông này còn đề xuất xây dựng một sân bay ở Trường Sa và biến quần đảo Hoàng Sa, cũng thuộc chủ quyền Việt Nam, thành trung tâm liên lạc biển trong khu vực. Theo giới quan sát, đề xuất của ông Doãn không chỉ đơn thuần nhằm phục vụ công tác cứu hộ mà để củng cố tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong một diễn biến khác, một “tàu lạ” đã khống chế, cướp phá tàu cá của Việt Nam. Xâu chuỗi vụ việc này với vụ mất tích của chiếc máy bay hành khách của hãng hàng không Malaysia, cả hai đều xảy ra cùng một thời điểm, trên biển Đông, đều mang nội dung nhân đạo và có yếu tố khủng bố. Trong khi vụ máy bay mất tích gây thiệt hại lớn và mang tính chất quốc tế thì vụ tàu cá hoàn toàn xảy ra trong vùng biển của Việt Nam gây thiệt hại nặng nề trực tiếp đối với dân chài Việt Nam.

Lính Trung Quốc đồn trú trên công sự nhà nổi kiên cố xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập, Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm Đá Chữ Thập, Trường Sa của Việt Nam năm 1988 và cắm bia "chủ quyền" phi pháp tại đây. Mọi tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với quần đảo Trường Sa trong hình ảnh này đều là phi pháp, vô hiệu.

Hoài nghi trước cái cớ mà phía Trung Quốc đưa ra, bạn đọc N.P bức xúc bày tỏ: Đây có phải là cái đích nhắm hay là nguyên nhân mất tích của máy bay? Cũng giống như cái cách mà Trung Quốc ủng hộ Putin lấy cớ bảo vệ người Nga đang sống ở Crimea để đưa quân vào vùng đất này. Ý đồ này khá giống với tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc là lấy cớ giúp dân mình trên đất nước người khác rồi đem quân vào chiếm đóng và thể hiện “nhân đạo”?.

Trong khi cả thế giới như xích lại gần nhau hơn để cầu nguyện cho hơn 200 con người trên chuyến máy bay mất tích, phía Việt Nam đã nỗ lực tìm kiếm ngày đêm với hy vọng sớm xác định dấu viết máy bay MH370, thì “tàu lạ” lại ngang nhiên tấn công ngư dân khi họ đang đánh bắt trong ngư trường truyền thống của Việt Nam, nay Tướng Trung Quốc lại ngang nhiên, mượn cớ cứu hộ đòi xây cảng ở Trường Sa… những sự việc và hành động trên hẳn không phải sự ngẫu nhiên…?

Trường Sa ơi, lòng biển vẫn hằn sâu!

Bao nhiêu năm rồi anh chưa về với mẹ?

Tổ quốc vẫn nôn nao, đảo vẫn vỗ, sóng đang trào!

Những câu từ thức tỉnh từ trận Gạc Ma ngày 14-3-1988 vẫn như vang vọng mãi trong tâm thức mỗi người. Để nhắc nhở chúng ta nhớ rằng Trung Quốc có quan niệm “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” mà thực ra đó là trò “mượn gió bẻ măng”. Và người Việt mình không được quên bài học xưa!

Một bài viết trên tờ China Daily Mail cho biết quân đội Trung Quốc gần đây đã lên kế hoạch xây dựng phi pháp cơ sở hạ tầng quân sự trên Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập. Đây là 2 khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Căn cứ quân sự trái phép của Trung Quốc ở Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Theo kế hoạch mà quân đội Trung Quốc đưa ra, căn cứ quân sự dự kiến xây dựng trên Đá Chữ Thập sẽ cao 3m trên mực nước biển và có diện tích 5km2. Chi phí cho việc xây dựng căn cứ này sẽ tốn khoảng 5 tỷ USD và phải mất thời gian 10 năm, tương tự với thời gian phải bỏ ra để chế tạo một tàu sân bay hạt nhân 100.000 tấn.

Phan Vinh

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video