Cách đầu tư bình dân của nhiều người trong lúc thị trường biến động

23/06/2013 22:57

Huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng 6,59% so với cuối năm ngoái, trong đó tiền đồng tăng 7,55% và ngoại tệ tăng 0,84%

Chị Nguyễn Thị Phương, nhà ở quận 2, TP HCM, cho biết: “Có vài trăm triệu tiền nhàn rỗi, tôi gửi tiết kiệm nhưng lãi suất giảm dần từ mức 14%/năm xuống chỉ còn 7,5%/năm. Thậm chí, ở một số ngân hàng thương mại quốc doanh, lãi suất xuống khá thấp, chỉ còn 6,8%/năm cho kỳ hạn 3 tháng nhưng vì không biết đầu tư vào đâu nên tôi đành tiếp tục gửi tiết kiệm”.

Gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn của người dân

Do lãi suất kỳ hạn gửi tiết kiệm ngắn hạn khá thấp nên nhiều người chọn kênh gửi tiết kiệm với kỳ hạn dài, từ 12 tháng trở lên, để hưởng lãi suất cao hơn, trung bình từ 8%-11%/năm, thay vì mức 7,5%/năm cho các kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng. Nhân viên giao dịch một ngân hàng thương mại trên đường Nguyễn Thị Định, quận 2, cho biết lãi suất tại ngân hàng này kỳ hạn ngắn dưới 11 tháng chỉ còn 7,1%/năm nhưng khách hàng vẫn đến giao dịch bình thường, không có hiện tượng rút tiền như trước đây. “Trong điều kiện giá vàng liên tục giảm, chênh lệch quá cao so với thế giới; chứng khoán lại biến động mạnh, rủi ro lớn, gửi tiết kiệm lúc này là kênh đầu tư sinh lợi và an toàn” – nhân viên này phân tích.

Gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn của người dân
Gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn của người dân

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước về tình hình hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm cho thấy đến cuối tháng 5-2013, huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng 6,59% so với cuối năm ngoái, trong đó tiền đồng tăng 7,55% và ngoại tệ tăng 0,84%. Tiền chảy vào ngân hàng chủ yếu ở khu vực dân cư với mức tăng 11,5%, trong khi các tổ chức kinh tế là 1,23%. Theo Ngân hàng Nhà nước, tiền gửi tiết kiệm dân cư tăng cao cho thấy kênh gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn của đa số người dân.

Nên phân tán rủi ro

Mấy ngày qua, do ảnh hưởng giá thế giới nên giá vàng trong nước liên tục giảm về dưới mốc 40 triệu đồng/lượng. Lực mua vàng trên thị trường tăng khá mạnh nhưng theo các công ty vàng, so với các cơn sốt giá vàng những năm trước, sức mua vàng đã giảm 70% – 80%.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), cho rằng dù giá vàng giảm mạnh nhưng người dân vẫn cần phân tán rủi ro bằng cách chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau. Theo đó, mua vàng lúc này chỉ nên dành cho những người có nhu cầu đóng trạng thái (do đã trót bán vàng ở mốc giá cao trên 40 triệu đồng/lượng lúc trước) hoặc phải trả nợ bằng vàng. Với người dân có tiền nhàn rỗi, chỉ nên dành 1/4 lượng tài sản mua vàng để dành, còn lại chọn các kênh khác như gửi tiết kiệm để phân tán rủi ro, bởi giá vàng còn có thể giảm sâu hơn.

Thị trường bất động sản dù có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn nhưng vẫn chưa thể hồi phục. Gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ thị trường dành cho khách hàng vay mua nhà và doanh nghiệp bất động sản được triển khai rất chậm. Chỉ những người có nhu cầu nhà ở thật sự mới “nhảy vào” thị trường lúc này, còn nhà đầu tư lướt sóng phần lớn vẫn đứng ngoài cuộc. Các chuyên gia kinh tế cho rằng chờ bất động sản hồi phục phải mất nhiều thời gian. Còn chứng khoán, dù có nhiều phiên tăng mạnh nhưng không phải ai cũng dễ “lướt sóng” kiếm lời…

Do các kênh đầu tư khác thiếu cơ hội sinh lời nhưng lại chứa nhiều rủi ro nên hiện tại gửi tiết kiệm vẫn được nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân có tiền nhàn rỗi lựa chọn.

(TBKT)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video