+
Aa
-

Các trường THCS, THPT tại TP HCM sẽ tổ chức “tiết học ngoài nhà trường”

12/10/2018 10:22

Nhiều bộ môn như Lịch sử, Ngữ văn và định hướng là 100% các trường đều phải xây dựng các tiết học ngoài nhà trường gắn với nội dung bài học. “Các tiết học ngoài nhà trường phải gắn liền với thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống” là tiêu chí quan trọng trong việc tổ chức hoạt động trải nghiệm ở các trường, được nêu lên tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này, diễn ra chiều 11/10  tại TP HCM do Sở GD-ĐT thành phố tổ chức.

Hiện có khoảng 50% các trường THCS, THPT ở TP HCM đã thực hiện việc tổ chức hoạt động trải nghiệm, sáng tạo ngoài giờ lên lớp với các chủ đề liên quan đến nội dung học tập, bằng nhiều cách làm sáng tạo và thiết thực, bổ ích. Từ đó giúp học sinh tiếp thu và hiểu sâu hơn các kiến thức đã học trên lớp.

cac truong thcs, thpt tai tp hcm se to chuc tiet hoc ngoai nha truong hinh 1
Học sinh tham gia tiết học trải nghiệm ngoài nhà trường tại Thảo Cầm viên, TP HCM

Để tiết học ngoài nhà trường thành công là một quá trình công phu, đòi hỏi sự đầu tư của nhà trường, giáo viên. Một số trường đã tận dụng cơ sở vật chất hiện có hoặc liên hệ các địa điểm gần nhà trường để tổ chức các hoạt động trải nghiệm, nội dung giáo án được soạn thảo sinh động, chi tiết, mang lại hiệu quả cao; tổ chức các trò chơi để tiếp cận bài học một cách nhẹ nhàng, giúp rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm của học sinh, phát huy tinh thần tập thể cho các em.

Tuy nhiên, hiện một số trường còn gặp khó khăn trong việc tổ chức hoạt động trải nghiệm vì chưa nhận được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh, do đó điều quan trọng phải làm cho mọi người nhận thức được ý nghĩa của tiết học ngoài nhà trường, để tất cả học sinh có thể tham gia đầy đủ. Kinh nghiệm của một số trường cho thấy, trong 1 chuyến học tập trải nghiệm không nên tích hợp quá 2 môn để việc thu nhận kiến thức của các em sâu sắc hơn, việc chọn địa điểm cần cân nhắc kỹ và phù hợp với môn học.

Sau khi dự trù lộ trình, chính thầy cô phải đi tiền trạm để xem việc ra bài tập có khả thi hay không, chứ không giao cho đơn vị du lịch. Việc kiểm tra đánh giá kết quả với học sinh phải cụ thể, rõ ràng, được công bố từ trước và phải lấy ý kiến phản hồi từ phía học sinh để biết các em cảm nhận như thế nào về chuyến đi, để khâu tổ chức các năm sau ngày càng tốt hơn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM cho biết, Sở khuyến khích sự sáng tạo của giáo viên trong việc soạn giáo án cho các tiết học ngoài nhà trường.

Nhiều bộ môn như Lịch sử, Ngữ văn và định hướng là 100% các trường đều phải xây dựng các hoạt động trải nghiệm, hay còn gọi là các tiết học ngoài nhà trường gắn với nội dung bài học trong chương trình giáo dục phổ thông nhằm mục tiêu đổi mới phương pháp dạy và học. Dạy học phải gắn với thực tiễn chứ không phải học và hiểu kiến thức một cách máy móc, không vận dụng được trong thực tiễn”, ông Văn Hiếu nói.

(Theo VOV)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều