Các nước SNG phản đối xuyên tạc về Chiến tranh thế giới thứ 2

10/10/2014 13:07

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ngày 9/10, Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã diễn ra tại thủ đô Minsk, Belarus.

Tham gia hội nghị có bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia SNG, riêng đoàn Ukraine do Đại sứ nước này tại Belarus dẫn đầu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thông qua dự thảo Lời kêu gọi của nguyên thủ các nước SNG gửi người dân SNG và cộng đồng quốc tế nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít (9/5/2015).

Văn kiện khẳng định tầm quan trọng của việc tôn trọng lịch sử, tôn trọng chiến công của những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại của quân và dân Liên Xô, nhằm giáo dục thế hệ trẻ và khơi gợi trong họ niềm tự hào về thế hệ cha ông.

Binh sỹ Nga tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ ngày 9/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn kiện cũng kêu gọi ngăn chặn mọi biểu hiện của chủ nghĩa phátxít, phản đối mọi hành vi xuyên tạc, bóp méo lịch sử cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai (1941-1945).

Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makey nêu rõ lời kêu gọi trên có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh đang xuất hiện những âm mưu xuyên tạc, bóp méo lịch sử, nhất là lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2 và Chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Hội nghị bộ trưởng ngoại giao này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh SNG, diễn ra tại Belarus ngày 10/10. Belarus hiện là Chủ tịch bất thường của SNG trong năm 2014, sau khi Ukraine rút khỏi vị trí này./.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video