Các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu xem xét lại cơ sở pháp lý sau vụ bê bối giám sát của NSA

11/06/2013 21:00

Sau khi rò rỉ thông tin về chương trình giám sát quy mô lớn của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu xem xét lại Đạo luật Yêu nước (Patriot Act) – được phê chuẩn sau cuộc tấn công của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ngày 11/09/2001 và được xem là cơ sở pháp lý cho phép NSA giám sát hàng tỷ bản ghi âm điện thoại của người dân Mỹ nhằm chống lại các âm mưu khủng bố.

Phản ứng trước những kêu gọi này, Nhà Trắng cũng thừa nhận việc tiết lộ chương trình giám sát của NSA đã gây ra một “cuộc tranh luận hợp lý” tại Washington, Nhà Trắng hưởng ứng cuộc tranh luận này và cho biết nếu đạt được sự đồng thuận, Tổng thống Obama sẽ xem xét việc sửa đổi Đạo luật Yêu nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuyên bố này được đưa ra sau khi lãnh đạo Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng không ủng hộ cộng đồng tình báo về các hoạt động thu thập dữ liệu của người dân. Nghị sĩ Đảng Cộng hòa – Jim Sensenbrenner thậm chí còn đặt nghi vấn về việc đạo luật có thể đã được áp dụng sai trong các trường hợp giám sát của NSA, cựu ứng viên Phó Tổng thống – Paul Ryan cũng bày tỏ lo ngại về vấn đề quyền riêng tư người dùng đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Áp lực ngày càng gia tăng lên Nhà Trắng trong việc giải trình về hiệu quả của các chương trình giám sát của chính phủ được Snowden tiết lộ. Trong phiên điều trần Quốc hội mới đây, Chủ tịch Ủy ban Tình báo – Thượng Nghị sĩ Dianne Feinstein cũng lên tiếng phản đối “chương trình giám sát dữ liệu chưa từng có” của NSA do công dân Mỹ – Edward Snowden tiết lộ. Đồng thời, Dianne Feinstein đã yêu cầu xem xét lại quá trình thu thập dữ liệu của NSA, hạn chế việc truy cập thông tin liên lạc của người dân Mỹ và tiến hành báo cáo lại các hoạt động trong thời gian một tháng.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Guardian)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video