Các nguyên thủ quốc gia xài điện thoại di động loại nào?

30/03/2014 14:37

Ông Obama sử dụng di động hiệu BlackBerry, Thủ tướng Đức xài Nokia và cả BlakBerry, Kim Jong-un dường như đang xài smartphone HTC của Đài Loan…

Đối với các lãnh đạo, đứng đầu một quốc gia, an ninh vô cùng quan trọng. Vì thế, điện thoại di động họ sử dụng cũng phải được cơ quan an ninh tinh chỉnh và đảm bảo độ bảo mật cao, chống các tin tặc nghiệp dư và chuyên nghiệp, gián điệp các kiểu. Nếu điện thoại của lãnh đạo một quốc gia mà bị nghe trộm là thất bại của cả cơ quan tình báo, sự mất mặt.

Trước đây, BlackBerry thường được chọn lựa vì yếu tố bảo mật nhưng sau này Apple và Samsung cũng đã bỏ số tiền lớn để gõ cửa các nhà bảo mật hàng đầu thế giới để nâng cấp. Và BlackBerry dần bị mất vị thế của mình. Nó đã bị Apple đánh bật khỏi hãng tài chính đầu tư Goldman Sachs. Cả Yahoo, Pfizer và Halliburton đều cũng đã nói với tạm biệt với BlackBerry.

Ông Obama sử dụng di động hiệu BlackBerry
Ông Obama

Nhà Trắng tiếp tục gây xôn xao khi thông báo rằng đang thử nghiệm một số điện thoại khác cho ông Obama và đó có thể là LG, Samsung hay một loại nào khác chưa được công bố chính thức. Không biết ông Obama có sử dụng di động mới trong thời gian tới hay không nhưng dẫu sao, đây cũng là tin tức không vui gì cho BlackBerry.

Vậy, hiện tại các nhà lãnh đạo thế giới đang xài điện thoại gì?

Mỹ: Như đã nói ở trên, ông Obama từng là “fan” của BlakBerry. Ngay khi vừa vào Nhà Trắng năm 2009, ông Obama đã có cuộc chiến đầu tiên để có thể giữ lại chiếc BlackBerry của mình bất chấp sự phản đối từ luật sư và cơ quan bảo mật. Cuối cùng, “ông chủ” Nhà Trắng được toại ý khi được giữ chiếc BlacBerry của mình nhưng hẳn nhiên đã được các cơ quan an ninh tăng cường khả năng bảo mật và mã hóa. Một số quan chức cao cấp và người thân trong gia đình có địa chỉ email của Tổng thống Mỹ. “Vì lý do bảo mật, tôi không được phép xài iPhone”-ông Obama phát biểu với nhóm người trẻ và điều này cho thấy rõ ông Obama cũng không phải không thích điện thoại loại khác nhưng tất cả vì bảo mật.

Bà Angela Merkel với Nokia 6260 nắp trượt. Ảnh: Reuters
Bà Angela Merkel với Nokia 6260 nắp trượt. Ảnh: Reuters

Đức: Câu chuyện di động của Thủ tướng Đức Angela Merkel bị NSA nghe lén đình đám trên báo chí từ tháng 10 năm 2013 đến nay. Tuy nhiên, bà Angela Merkel có ít nhất 2 điện thoại: một là chiếc Nokia 6260 nắp trượt chỉ dùng để bàn bạc về những bữa tiệc và một là điện thoại BlackBerry Z10 được trang bị thêm con chip mã hóa bảo mật của hãng Secusmart dùng trong những cuộc gọi quan trọng. Phía Mỹ bị cáo buộc nghe lén nhưng chỉ nghe được cuộc gọi từ chiếc Nokia 6260. Phía Secusmart khẳng định phần mềm của họ có khả năng chống mọi cuộc tấn công.

Thủ tướng Pakistan là Nawaz Sharif. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif.

Pakistan: Người đứng đầu quốc gia này mang theo ít nhất 2 di động cao cấp. Thủ tướng Pakistan là Nawaz Sharif đang sử dụng một chiếc Iphones và di động thông minh hiệu Samsung. Nhưng thông thường cả hai di động đều nằm trong túi vệ sĩ của ông riêng bản thân Thủ tướng Pakistan xài BlackBerry Bold. Lý do đưa ra, ông là người hâm mộ trung thành của dịch vụ BlackBerry Messenger (BBM) và thường xuyên liện lạc với người thân, bạn bè qua BBM.

Ông Putin. Ảnh: Reuters

Nga: ông Putin từng được cho là không xài điện thoại di động khác hẳn với ông Dmitry Medvedev vẫn đang dùng chiếc iPhone 4 do chính Steve Jobs tặng. Năm 2006, ông Putin từng hé lộ có nhiều di động nhưng không xài chúng vì ông không có thời gian và thích các biện pháp liên lạc khác. Năm 2010, ông Putin lại gây xôn xao khi chia sẻ không có điện thoại và: “Nếu tôi mà có di động, nó sẽ reo inh ỏi suốt ngày”. Nhiều người tin rằng Tổng thống Nga không có di động vì ông là cựu chuyên gia tình báo KGB, vốn tính cẩn trọng.

Tổng thống Pháp. Ảnh: Rex
Tổng thống Pháp.

Pháp: Tổng thống Pháp François Hollande xài iPhone 5. Nhiều thông tin cho rằng Tổng thống Pháp thường dùng điên thoại này để nhắn tin cho bạn gái Julie Gayet nhưng xem ra đây chỉ là di động dùng cho mục đích cá nhân. Trước khi “người thổi còi” Edward Snowden tiết lộ thông tin nghe lén toàn cầu, chính phủ Pháp đã có quy định cấm các quan chức chính phủ sử dụng điện thoại thông minh hay máy tính bản trừ người đứng đầu chính phủ được cấp di động có bảo mật của hãng Teorem.

Hiện tại, cơ quan an ninh Pháp khuyên các quan chức cao cấp thiệt lập mật khẩu dài và thay đổi 6 tháng/lần, không rời di động đặc biệt là công du nước ngoài, không trao đổi thông tin quan trọng bằng di động kể cả nhắn tin.

Triều Tiên: Trong một bức ảnh được tiết lộ hồi tháng 12013 cho thấy dường như Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang dùng một chiếc smartphone HTC của Đài Loan và dùng chúng để liên lạc với gia đình, các quan chức cao cấp. Kim là 1 trong khoảng 2 triệu người sử dụng di động trong đất nước 25 triệu dân này. Triều Tiên tuyên bố điện thoại di động đều do họ sản xuất nhưng đa phần đều từ Trung Quốc và đổi nhãn hiệu khi nhập vào Triều Tiên.

Ý: Thủ tướng Ý Matteo Renzi xài iPhone bởi ông rất chuộn Apple. Khi Steve Jobs qua đời, ông đã viết trên Facebook lời tưởng niệm và gọi Steve Jobs là “Leonardo da Vinci trong thời đại chúng ta”.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video