“Các ngân hàng chưa thực hiện nghiêm khắc về phân loại nợ”

13/01/2015 12:22

Có vẻ như các ngân hàng đã tranh thủ thực hiện đảo nợ các khoản vay có chất lượng tín dụng thấp ngay khi NHNN cho phép tái cấu trúc các khoản vay quá hạn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là dấu hiệu cho thấy, thời gian qua, các ngân hàng đã chưa thực hiện nghiêm khắc các chỉ tiêu về phân loại nợ, CTCK VDSC nhận định.

“Các ngân hàng chưa thực hiện nghiêm khắc về phân loại nợ”
Ảnh minh họa.

Tỷ lệ nợ xấu năm 2014 của toàn hệ thống đã giảm đáng kể so với năm 2012 và 2013, ước khoảng 3,87% tại thời  điểm cuối tháng 10/2014. Ở nhóm các ngân hàng niêm yết, có 5/9 ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu giảm so với năm 2013 gồm BID, VCB, STB, SHB và NVB.

Tình hình nợ xấu các ngân hàng

Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống giảm nhanh một phần nhờ các ngân hàng tích cực xử lý và bán nợ cho VAMC. Theo thông tin công bố của VAMC, cuối năm 2014, cơ quan này đã mua vào khoảng 125.000-130.000 tỷ đồng nợ xấu, với giá mua khoảng 105.000 tỷ đồng.

Tuy vậy, “VAMC mới xử lý và thu hồi được 4.161 tỷ đồng, tương 4,2% giá trị nợ mua vào. Có thể thấy, mặc dù việc mua nợ theo đúng kế hoạch, tốc độ xử lý nợ xấu của cơ quan này còn khá chậm”, CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá trong báo cáo mới công bố ngày 12/1/2015.

Khi xem xét đến biến động của tỷ lệ nợ trung-dài hạn so với tổng dư nợ, ngoại trừ VCB và CTG có tỷ lệ tương đối ổn định, tỷ lệ này ở các ngân hàng khác như BID, STB, EIB, NVB và MBB biến động khá mạnh.

Theo VDSC, có vẻ như các ngân hàng đã tranh thủ thực hiện đảo nợ các khoản vay có chất lượng tín dụng thấp ngay khi NHNN cho phép tái cấu trúc các khoản vay quá hạn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là dấu hiệu cho thấy, thời gian qua, các ngân hàng đã chưa thực hiện nghiêm khắc các chỉ tiêu về phân loại nợ.

Về hiệu quả hoạt động, tỷ lệ lãi biên ròng (NIM) của các ngân hàng nhìn chung vẫn trong xu hướng giảm, trong đó STB và MBB vẫn là hai ngân hàng có tỷ lệ NIM cao nhất hệ thống.

Dường như do đang tập trung đảm bảo chất lượng bảng cân đối kế toán mà hiệu quả kinh doanh của VCB chưa thật sự tốt so với các ngân hàng niêm yết khác. Hầu hết các chỉ tiêu về NIM và ROAE của VCB thấp hơn BID, CTG, STB và MBB. Điểm cộng cho VCB chính là ngân hàng đã có sự kiểm soát tốt hơn về chi phí hoạt động, tỷ lệ chi phí/thu nhập hoạt động giảm từ mức trên 40% xuống còn 37,7% trong 9T2014.

Năm 2015 sẽ có thêm những câu chuyện mới hứa hẹn triển vọng tốt hơn cho ngành ngân hàng, như làn sóng sáp nhập giữa các ngân hàng và sự ấm lên của thị trường bất động sản giúp việc thu hồi nợ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, như những gì báo cáo tài chính của các ngân hàng thể hiện, nợ xấu được làm sạch bằng cách bán nợ cho VAMC, trong khi tốc độ xử lý nợ của tổ chức này còn chậm.

Bên cạnh đó, sự phụ thuộc lớn vào thu nhập lãi (tỷ trọng thu nhập lãi chiếm 70% tổng thu nhập ngân hàng, ngoại trừ VCB), trong khi tỷ lệ NIM chưa cải thiện thì sẽ cần thêm thời gian để các ngân hàng lấy lại được kết quả kinh doanh tốt như trước đây.

VSDC cho rằng hệ thống ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc, do đó, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều hơn đến những thay đổi về chất lượng bảng cân đối kế toán hơn là những số liệu về kết quả kinh doanh hay những tin đồn xung quanh các ngân hàng này.

(Theo Bizlive)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video