Các giải thưởng Quốc gia của Việt Nam dùng để bóc mẽ

17/04/2018 18:11

Mỗi lần, các đơn vị, tổ chức, cá nhân nhận giải thưởng có chữ Quốc gia của Việt Nam, y như rằng, cá nhân, đơn vị, tổ thức ấy sẽ bị… bóc phốt.

Mỗi lần, Forbes công bố các danh sách định kỳ tài sản của các tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới, người được Forbes nhắc tên cảm giác như được vinh danh và vô cùng tự hào. Những người biết về tổ chức, cá nhân được nhắc tên cũng cảm thấy tin tưởng và tự hào cùng. Forbes chỉ là cái tên của một công ty truyền thông lâu đời của Mỹ, không phải một thương hiệu giải thưởng Quốc gia nào cả. Cả thế giới tin tưởng vào những điều tra đáng tin cậy để xác định tài sản thực tế của cá nhân mà Forbes đưa ra. Những con số của Forbes được trích dẫn rộng rãi như những con số gần chính xác.

Câu chuyện dẫn về giải thưởng, về vinh danh liên quan đến một tổ chức như Forbes để nói đến một số giải thưởng lớn của Việt Nam. Mới đây nhất, ngày 14-4, Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức lễ trao giải “Giải thưởng Bất động sản Quốc gia Việt Nam”. 54 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được vinh danh cho 8 hạng mục. Ngay lập tức, trên trang cá nhân của các nhà báo, những người am hiểu bất động sản “tố” VNREA vinh danh những doanh nghiệp sai phạm.

Hầu hết các doanh nghiệp được vinh danh đều có “phốt” liên quan đến vi pham Luật đất đai, Luật xây dựng, những quy định chung về bất động sản. Có những doanh nghiệp như doanh nghiệp bất động sản NovoLand của Vũ “Nhôm” với nhiều sai phạm được vinh danh. Nói chung, các nhà báo theo dõi ngành bất động sản, xây dựng, tài nguyên môi trường kể không thiếu một sai phạm nào của các đơn vị được vinh danh. Thậm chí, báo Thanh Niên còn tố đơn vị tổ chức là VNREA ăn cắp ý tưởng đề án “Giải thưởng Bất động sản Quốc gia Việt Nam” của Ban Kinh tế, báo Thanh Niên từ năm 2016.

Không biết cảm giác của những đơn vị nhận giải thưởng như thế nào? Giải thưởng được tổ chức hoành tráng, tường thuật trực tiếp trên VTV24, đài truyền hình Quốc gia. Tham dự trao giải có lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Bộ xây dựng. Hẳn đó là những gì trang trọng và danh giá. Tuy nhiên, không như tôn chỉ, mục đích của giải thưởng mà VNREA công bố, đó là tôn vinh những đơn vị làm thật, có uy tín, để tạo niềm tin cho giới bất động sản Việt Nam, giải thưởng trở thành một trò mỉa mai của truyền thông. Khốn khổ là những nhà báo “bóc mẽ” giải thưởng lại hoàn toàn có căn cứ. Khốn khổ hơn nữa là những sai phạm đó lại là hiển nhiên. Và tận cùng của khốn khổ là giải thưởng này có một hội đồng giám khảo cực kỳ khủng, có vẻ chuyên nghiệp: 5 kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam; 2 kiến trúc sư của nước ngoài; Phó trưởng đoàn Luật sư Việt Nam; một thành viên hội đồng tư vấn Thủ tướng; Cơ quan kiểm toán độc lập nước ngoài. Giải thưởng còn được thông báo chính quyền địa phương xem xét. Nếu có vi phạm pháp luật, chính quyền địa phương có quyền thông báo đơn vị không đạt. Không hiểu lí do tại sao, từng ấy những con người nổi tiếng, có chuyên môn tốt lại để “lọt” những doanh nghiệp sai phạm lên nhận giải.

Theo tiêu chí của giải thưởng, vấn đề tuân thủ luật pháp rất quan trọng. Nhưng các tranh chấp của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà báo chí từng đăng tải, các cơ quan chức năng đang xử lý tại sao Hội đồng giám khảo vẫn đồng ý? Còn nhớ, khi Forbes xem xét tài sản cá nhân của các đại gia Việt Nam, Chủ tịch tập FLC, ông Trịnh Văn Quyết bị loại ra. Lí do, Forbes xem xét rất kỹ và cho rằng tài sản của ông Trịnh Văn Quyết là tài sản ảo. Ông Trịnh Văn Quyết có thể là người giàu có trong mắt nhiều người, nhưng dưới con mắt của các chuyên gia tài chính của Forbes, chuyện đó không thể qua mắt được họ. Và những cơ sở họ đưa ra khiến mọi người tâm phục khẩu phục.

Một giải thưởng Quốc gia, mang uy tín của Quốc gia chứ không phải mấy Hội hè, mấy tổ chức đứng ra tổ chức không thể có những hạt sạn to như tảng đá đè vào nhận thức của những người theo dõi. Thông tin thời đại 4.0 không thể che mắt được hầu hết người dân. Họ biết cái gì đúng, cái gì sai. Giải thưởng càng hoành tráng, cảm giác của người dân càng thấy bất an về thị trường bất động sản Việt Nam. Những doanh nghiệp được cả một hội đồng xét duyệt nghiêm ngặt như thế mà là những doanh nghiệp không tuân thủ các quy định của pháp luật, cung cấp các sản phẩm kém chất lượng thì các doanh nghiệp khác sẽ tồi tệ, kinh khủng thế nào? Lấy cái gì đảm bảo quyền lợi của người có nhu cầu nhà ở tại Việt Nam?

Ý nghĩa của giải thưởng là để tôn vinh những cống hiến giá trị của cá nhân, tổ chức cho xã hội. Tuy nhiên, nhìn vào giải thưởng Quốc gia Việt Nam như giải thưởng Bất động sản, chúng ta vẫn chưa tiến xa hơn tư duy “phông bạt”. Đơn vị nào cũng phải bỏ tiền ra “cắp nách” để có một số giấy chứng nhận, một số giải thưởng rồi trưng bày ở nơi trang trọng của đơn vị, scan lên website, gửi báo chí đăng tải và coi đó là tấm vé cho chất lượng. Trong khi đó, vấn đề thực thi ở thực địa các đơn vị liên tục đối phó, đẩy rủi ro cho những người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm đó. Nhà chung cư nào cũng đầy rủi ro cho chủ các căn hộ. Kêu mãi, phải đến khi xảy ra hậu họa như vụ cháy kinh hoàng chung cư Carina thì chỉ có nạn nhân chịu thiệt. Trước khi xảy ra những hậu họa như thế, các công ty bất động sản luôn khẳng định chất lượng bằng các giải thưởng, các chứng nhận như giải thưởng Quốc gia về bất động sản nói trên…

(Theo Bút Danh)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video