+
Aa
-
Các đồng chí ở phường/xã đã có giấy phép trước khi chặt cây chưa?
24/01/2017 10:58

Trong những ngày qua, một người lãnh đạo xông pha, quyết đoán và tận tụy như ông Đoàn Ngọc Hải xuất hiện không chỉ đã thắp lên rất nhiều niềm tin của người dân, mà còn tạo nên một nguồn cảm hứng bất tận trong chiến dịch đòi lại vỉa hè. Gần như các thành phố lớn đã bắt tay vào công cuộc này. Tuy nhiên, bên cạnh những dấu hiệu tích cực, đã xuất hiện hành vi tiêu cực khi có một số tổ chức, cá nhân nhân danh chuyện này để đốn hạ hàng loạt cây trồng lâu năm tại các xã ở Hà Nội.

Không hiểu các vị cán bộ “cần mẫn” xã Cẩm Yên định nghĩa thế nào về cái vỉa hè ở con đường liên thôn, hay chính quyền xã Đức Thượng gọi sự thông thoáng của hai bên quốc lộ 32 là gì, mà có thể ngang nhiên chặt hạ các cây tươi tốt này?

Chắc chính quyền xã Cẩm Yên, xã Đức Thượng vẫn còn học hỏi từ “chiến dịch chặt 6700 cây xanh” của Hà Nội từ năm 2015 nên trong “trận chiến” này cũng mang tinh thần ấy “chặt phéng” mọi thứ. Sơ sơ, khoảng vài trăm cây xanh từ nhỏ đến lớn bị chặt, thậm chí những cây cổ thụ, có giá trị và bóng mát lớn cũng chung số phận.

Cây đa cổ thụ nằm sát nhà văn hóa thôn Cẩm Đào cũng bị chặt toàn bộ cành. Cây đa này đã có từ rất lâu đời trên đất xã Cẩm Yên
Cây đa cổ thụ nằm sát nhà văn hóa thôn Cẩm Đào cũng bị chặt toàn bộ cành. Cây đa này đã có từ rất lâu đời trên đất xã Cẩm Yên

Căn cứ luật pháp hiện hành và Nghị định 64/2010/NĐ-CP, muốn chặt cây xanh, cây bóng mát phải có giấy phép của sở Xây dựng có kèm theo sơ đồ vị trí & ảnh chụp hiện trạng của từng cây. Nếu số cây chặt nhiều hơn 10 hoặc cây lâu năm trên 50 năm thì phải có ý kiến của UBND. Cho hỏi, các đồng chí ở phường/xã đã có giấy phép trước khi chặt cây chưa ?

Chưa hết, cứ cho là xã muốn mở rộng đường hay làm thông thoáng vỉa hè đi chăng nữa, thì cũng không thể nào tùy tiện chặt hạ cây như vậy được. Cây là tài sản chung, mất bao nhiêu thời gian mới lớn lên, nếu thấy cản trở thì phải tìm mọi cách chuyển các cây đó đi nơi khác. Mới đây, thành phố Hà Nội đang phát động chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh giai đoạn 2016-2020, thì việc làm này của các vị, há chẳng phải là đi ngược sao?

Không thể nào cứ mang cái lý do chủ trương của thành phố và cả khí thế của một vị lãnh đạo từ Q1 mà áp dụng máy móc vào một con đường nhỏ, hay tuyến quốc lộ đi ngang xã được? Các vị có biết, bất kì một hành động nào của ông Nguyễn Ngọc Hải đều dựa trên quy định của pháp luật, được khảo sát, tham vấn trước khi tiến hành. Còn đây các vị chỉ vì bệnh thành tích mà bất chấp pháp luật mang cây chặt hết để “lấy công”.

Trong khi Việt Nam đang là nước phải chịu thiệt hại nặng nề từ biến đổi khí hậu, mà cứ với tinh thần “gặp cây là chặt” của các vị lãnh đạo xã này thì chúng ta sẽ đi về đâu? Hậu quả hẳn sẽ không thể nào tưởng tượng nổi khi con người đối kháng với thiên nhiên.

Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây. Chính điều đó khiến diện tích rừng của Bhutan chỉ có tăng chứ không có giảm. Và đó là một những lý do khiến người dân đất nước này hạnh phúc nhất thế giới.
Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây. Chính điều đó khiến diện tích rừng của Bhutan chỉ có tăng chứ không có giảm. Và đó là một những lý do khiến người dân đất nước này hạnh phúc nhất thế giới.

Theo quy định của pháp luật hiện tại, các đơn vị có hành vi chặt phá cây xanh, phải chịu trách nhiệm, vì vậy yêu cầu lãnh đạo các địa phương trên phải đền bù những cây xanh bị chặt hạ, đồng thời trồng lại những cây xanh có giá trị tương tự để thay thế. Không thể nào làm việc theo kiểu thiếu trách nhiệm xong rồi bị kiểm điểm đối phó như vậy được. Đã tới lúc chính phủ cần phải có chế tài nhằm đào thải những cán bộ hưởng lộc của nhân dân nhưng tinh thần luôn vì lợi ích của chính mình này.

Thu An

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều