+
Aa
-
Các DN góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam-Trung Quốc
15/01/2017 16:19

Sáng 15/1, tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ và phát biểu với đông đảo đại diện các DN Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi gặp gỡ. Ảnh: TTXVN

Cùng tham dự về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh sự phát triển bền vững của mỗi nước và quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt-Trung có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước. Hiện nay, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đang trên đà phát triển lành mạnh, ổn định, với những tiến triển tích cực trên các lĩnh vực. Trung Quốc liên tục là bạn hàng lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong khối ASEAN. Tuy nhiên, nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, vì lợi ích và sự phát triển của cả hai bên.

Tổng Bí thư nêu rõ: Việt Nam là thị trường mới nổi, với dân số 92 triệu người, kinh tế phát triển tích cực, ổn định với mức tăng trưởng liên tục 6-7%/năm, được đánh giá là một trong những thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn hàng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài. Đại hội XII Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới nhằm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Trong quá trình đó, Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với Trung Quốc, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các DN hai nước tăng cường hợp tác, góp phần vào sự phát triển của cả hai nước và củng cố hơn nữa quan hệ Việt-Trung.

Tổng Bí thư hoan nghênh các DN Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam với các dự án áp dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; ưu tiên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; kết hợp hợp tác đầu tư với chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao… phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển của Việt Nam. Tổng Bí thư mong các DN hai nước tích cực đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển thương mại cùng có lợi ngày càng cân bằng và lành mạnh giữa hai nước; đẩy mạnh hoạt động du lịch nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, các doanh nhân, DN là lực lượng chủ lực, có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác, gắn bó giữa nhân dân hai nước, tạo nền tảng vật chất cho quan hệ hai nước. Tổng Bí thư mong rằng các DN Trung Quốc sẽ tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác để cùng chia sẻ và cùng phát triển với Việt Nam trong thời gian tới.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật các cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải.

Tổng Bí thư hoan nghênh tập thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, góp phần phát triển quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa Chiết Giang với các địa phương của Việt Nam nói riêng.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, việc củng cố và tăng cường mối quan hệ lành mạnh, ổn định với Trung Quốc có ý nghĩa rất quan trọng; mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán tiếp tục nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tổng Bí thư căn dặn cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán không ngừng bồi dưỡng nâng cao kiến thức, hiểu biết, chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác nghiên cứu dự báo tình hình, là cầu nối hữu hiệu thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch, tăng cường hợp tác giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân, góp phần vào sự phát triển chung của quan hệ hai Đảng, hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang Hạ Bảo Long. Ảnh: TTXVN

* Trước đó, chiều 14/1, tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang Hạ Bảo Long.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm tỉnh Chiết Giang là địa danh nổi tiếng về danh lam thắng cảnh và truyền thống văn hóa, có quan hệ gắn bó lịch sử với Việt Nam, là nơi mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhiều lần đến thăm. Tổng Bí thư chúc mừng lãnh đạo và nhân dân tỉnh Chiết Giang về những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp cải cách, mở cửa, nhất là trong phát triển kinh tế-xã hội hài hòa, phát triển doanh nghiệp dân doanh, bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống, nâng cao đời sống nhân dân và hội nhập quốc tế.

Bí thư Tỉnh ủy Hạ Bảo Long bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm tỉnh Chiết Giang; giới thiệu với Tổng Bí thư về những kỷ niệm sâu sắc về Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân Chiết Giang.

Đồng chí Hạ Bảo Long đã báo cáo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Chiết Giang thời gian qua và các định hướng thời gian tới; tình hình hợp tác, giao lưu giữa Chiết Giang với các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam. Bí thư Tỉnh ủy Hạ Bảo Long nhấn mạnh quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, du lịch, giáo dục giữa Chiết Giang với các địa phương của Việt Nam đang không ngừng phát triển tích cực; lãnh đạo tỉnh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Chiết Giang và các địa phương Việt Nam, góp phần tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị lãnh đạo tỉnh Chiết Giang quan tâm thúc đẩy, tăng cường hơn nữa giao lưu, hợp tác với các địa phương của Việt Nam, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc, thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều