Các địa phương Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác

11/06/2012 09:01

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào từ ngày 6-11/6, sáng 11/6 tại Vientiane, Đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng do Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Xuân Tiến dẫn đầu đã được Thủ tướng Lào Thongsin Thammavong tiếp.

Thủ tướng Lào Thongsin Thammavong tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến.
Thủ tướng Lào Thongsin Thammavong tiếp Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến.

Ông Nguyễn Xuân Tiến nhấn mạnh đến chương trình hợp tác giai đoạn 2008-2012 giữa hai tỉnh đạt kết quả tốt, nhất là trong các lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp. Tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng và bàn giao sử dụng trường năng khiếu cho tỉnh Champasak; chuyển giao mô hình nuôi cá tằm và cá hồi phát triển tương đối nhanh.

Ngoài ra, Lâm đồng còn giúp tỉnh Champasak trồng rau và hoa công nghệ cao được chính quyền người dân hoan nghênh. Trong kế hoạch hợp tác 2012-2015, hai bên tiếp tục phát triển hợp tác giáo dục và nông nghiệp. Lâm Đồng sẽ dành một số suất học bổng cho học sinh trường năng khiếu Champasak, cung cấp tài liệu và tập huấn cho bà con nông dân sản xuất rau và hoa công nghệ cao… thiết thực chào mừng năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Thongsin Thammavong hoan nghênh chuyến thăm của Đoàn, đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Champasak, thể hiện tình cảm anh em thắm thiết Lào-Việt Nam.

Thủ tướng Lào khẳng định rằng chương trình hợp tác của hai tỉnh phù hợp với chính sách phát triển nông nghiệp và đào tạo nguồn nhân lực của Đảng và Nhà nước Lào và mong muốn trong thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác hiệu quả hơn trên các lĩnh vực mà hai tỉnh có thế mạnh, đào tạo được nhiều nhân tài cho đất nước, phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, thiết thực kỷ niệm 35 năm ký Hiệp ước Hữu nghị hợp tác và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào.

Trong chuyến thăm này, Đoàn cũng đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Somsavad Lengsavath, Bí thư kiêm Đô trưởng Vientiane Soukan Mahalath, tiếp./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video