Các địa phương cần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế tăng trưởng

13/08/2008 14:45

Trong hai ngày 13-14/8, tại Hội trường Thống nhất, thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nội vụ tiếp tục tổ chức lớp bồi dưỡng về “Phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế” cho hơn 180 lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sáng 13/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đến dự khai mạc và nói chuyện với cán bộ dự lớp bồi dưỡng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với lớp bồi dưỡng lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chuyện với lớp bồi dưỡng lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ

Lớp bồi dưỡng nhằm cung cấp thêm thông tin về tình hình kinh tế thế giới và trong nước; kết quả sau gần 2 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới; về chủ trương, chính sách kinh tế vĩ mô; quản lý, phát triển ngân sách, kiềm chế lạm phát; quản lý đất đai, tài nguyên môi trường; quản lý an ninh kinh tế, phòng chống tham nhũng, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình hiện nay để phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn công tác chỉ đạo, điều hành ở địa phương.

Nhận thức rõ khó khăn để nâng cao năng lực điều hành

Trong 1 tiếng rưỡi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã điểm lại những diễn biến của kinh tế thế giới và tình hình kinh tế – xã hội nước ta trong thời gian qua, nhất là từ đầu năm đến nay, nhấn mạnh tới những vấn đề thực tiễn mới nảy sinh, mục tiêu, nhiệm vụ Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra phải giải quyết để đến năm 2010, nước ta thoát khỏi tình trạng kém phát triển và đến năm 2020, cơ bản trở thành nước công nghiệp.

Hơn 2 năm qua, nhất là sau khi nước ta gia nhập WTO, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực của các địa phương và các tầng lớp nhân dân, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trưởng khá cao, đầu tư nước ngoài tăng kỷ lục xét trong 20 năm trở lại đây. Tuy vậy, diễn biến phức tạp và khó lường của kinh tế toàn cầu, giá cả thế giới tăng cao kéo giá cả trong nước tăng lên, nhập siêu, lạm phát trong nước cũng tăng, tạo thách thức không nhỏ đối với sự phát triển kinh tế trong thời gian tới. Đây là những khó khăn của quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế thế giới. Điều này đòi hỏi Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động nâng cao năng lực dự báo, điều hành, phối hợp thực hiện chính sách kinh tế vĩ mô tốt hơn nữa.

Hơn 180 lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  dự lớp bồi dưỡng
Hơn 180 lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dự lớp bồi dưỡng

Trên tinh thần này, Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao các địa phương đã đồng lòng, chung sức, đoàn kết, nhất trí, thực hiện nghiêm túc các giải pháp theo kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và duy trì đà tăng trưởng.

Đảm bảo đủ điều kiện thúc đẩy sản xuất đồng thời làm tốt hơn chính sách an sinh xã hội

Sau khi phân tích sâu sắc bức tranh kinh tế – xã hội tổng thể của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm các địa phương cần phải tập trung triển khai thực hiện trong quí III và IV/năm 2008. Trong đó phải chú ý đưa ra các giải pháp cụ thể, đôn đốc việc thực hiện các giải pháp một cách quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa để kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội.

Trước hết, các địa phương cần tập trung tháo gỡ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đảm bảo đủ vốn, đủ điện nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của các thành phần kinh tế. Để kiềm chế lạm phát, trong khi vốn thiếu, lãi suất ngân hàng tăng cao, lãnh đạo các địa phương cần tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp tranh thủ các cơ hội thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu. Để tiêu thụ hết lúa hàng hóa vụ Hè thu và bảo đảm cho người trồng lúa có lãi khoảng 40% trở lên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo các doanh nghiệp triển khai tốt một số giải pháp cấp bách về thu mua lúa, gạo cho bà con nông dân và xuất khẩu, nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương cần tập trung giải phóng mặt bằng cho công trình trọng điểm, giải ngân vốn ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, đảm bảo đủ vốn cho các dự án đầu tư sắp hoàn thành; đồng thời phải hết sức chú ý phòng chống thiên tai, lũ lụt.

Thủ tướng nhắc lãnh đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, chống đầu cơ, buôn lậu, kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp tung tin đồn thất thiệt, làm phương hại đến việc bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu, gây rối loạn thị trường.

Trong tình hình lạm phát, giá cả tăng cao, Thủ tướng đặc biệt lưu ý lãnh đạo các địa phương phải thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân, không được để nhân dân thiếu đói. Chính phủ đã ban hành nhiều chế độ, chính sách nhằm hỗ trợ những người lao động có thu nhập thấp, vùng nghèo, hộ nghèo, vùng bị thiên tai, lũ lụt, đồng bào dân tộc thiểu số; nâng mức hỗ trợ khám chữa bệnh cho trẻ em dưới 6 tuổi; hỗ trợ các địa phương hơn 40.000 tấn gạo để cứu đói kịp thời. Sắp tới, Chính phủ sẽ tiếp tục ban hành các chính sách nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ đời sống nhân dân.

Về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2009, Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện theo tinh thần ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và tăng trưởng bền vững.

Tại các lớp bồi dưỡng lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Công an… báo cáo một số chuyên đề: Thực hiện chính sách điều tiết vĩ mô, quản lý, phát triển ngân sách, chống lạm phát trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm sự ổn định và phát triển kinh tế – xã hội; kết quả và những tồn tại cần khắc phục sau hơn một năm rưỡi gia nhập WTO; quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên và môi trường đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương; quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay…

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video