+
Aa
-
Các Đại sứ và Tổng lãnh sự phải là những cầu nối của tình hữu nghị, hợp tác, tin cậy
07/09/2007 06:58

Sáng 7/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ, trao nhiệm vụ cho 22 Đại sứ và Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm (nhiệm kỳ 2007-2010).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng các Đại sứ và Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm và nhấn mạnh, đây vừa là vinh dự lớn vừa là trách nhiệm hết sức nặng nề trước Tổ quốc và dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dặn dò các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dặn dò các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự

Sau khi phân tích tình hình và những thành tựu của đất nước trong những năm đổi mới vừa qua, với những mặt thuận lợi là chính, song còn không ít khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta phải cố gắng cao nhất, tranh thủ thời cơ thuận lợi, vượt qua thách thức khó khăn, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, trong đó nội lực là chính, ngoại lực cũng rất quan trọng”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý 6 nhiệm vụ lớn mà các Đại sứ và Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm cần cố gắng hoàn thành tốt.

Trước hết, cần nắm bắt kịp thời, sâu sắc, nhanh nhạy các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Chính phủ từ đó linh hoạt vận dụng trong công việc.

Các Đại sứ, Tổng lãnh sự phải là những cầu nối quan trọng để đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, hiểu biết, tin cậy giữa Việt Nam và nước sở tại. “Thái độ của Đại sứ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ giữa hai nước, rất mong các Đại sứ chuẩn bị lên đường nhận nhiệm vụ chú ý”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng căn dặn. Các Đại sứ, Tổng lãnh sự cần tích cực tranh thủ các nguồn lực ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của Việt Nam. “Phát triển kinh tế là trung tâm”, vì vậy phải tăng cường quan tâm thu hút đầu tư nước ngoài, tăng viện trợ ODA, giúp đỡ các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu, thị trường lao động, v.v… Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự trước khi lên đường
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các tân Đại sứ, Tổng lãnh sự trước khi lên đường

Các Đại sứ, Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm cũng cần chú ý đẩy mạnh hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ giữa hai bên. Trong đó chú trọng quan tâm vận động các nước giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, nhất là những ngành nghề cần trình độ chuyên môn cao.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là hợp tác với các nước đảm bảo quốc phòng, an ninh cho Tổ quốc, tăng cường chống khủng bố, buôn bán ma túy, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Các Đại sứ quán cần tăng cường bảo vệ đúng với luật pháp nước sở tại quyền lợi chính đáng của bà con Việt kiều, giúp cho cộng đồng sinh hoạt đầm ấm, cưu mang, đùm bọc, giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn, khó khăn. “Đây là trách nhiệm của các Đại sứ đối với đất nước, với công dân Việt Nam, kiều bào hết sức trông cậy vào Đại sứ quán”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng căn dặn: Các Đại sứ là người quản lý Nhà nước cao nhất các cơ quan Việt Nam ở nước ngoài do vậy phải chú ý công tác bảo vệ nội bộ, đoàn kết, thống nhất, đề cao cảnh giác, ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng.

Thay mặt các Đại sứ, Tổng lãnh sự mới được bổ nhiệm, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Lê Công Phụng hứa với Thủ tướng sẽ làm hết sức mình phụng sự Tổ quốc, dân tộc, góp phần tích cực để xây dựng đất nước Việt Nam mạnh hơn, giàu đẹp hơn như mong muốn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ./.

(Chính Phủ)

Bài mới
Đọc nhiều