+
Aa
-

Các đại học Anh giúp Việt Nam đào tạo tiến sĩ và giảng viên tiếng Anh

05/03/2008 19:05

Tiếp tục chuyến thăm Vương quốc Anh, sáng 5/3, sau khi dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi Người đã từng sống và làm việc – Khách sạn Carlton (cũ) nay là khuôn viên Đại sứ quán New Zealand ở thủ đô London, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm Đại học tổng hợp London (University London).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại London

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự vui mừng đến thăm một trong những trường đại học danh tiếng nhất nước Anh. Thủ tướng mong muốn Vương quốc Anh, một nước có nền giáo dục phát triển ở trình độ cao, sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hiệu quả và thiết thực trong công cuộc cải cách, chấn hưng nền giáo dục. Việt Nam đã xác định giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác đào tạo đại học, sau đại học với các nước phát triển trên thế giới và nhất là với các trường đại học danh tiếng của Vương quốc Anh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Đại học tổng hợp London
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam thăm Đại học tổng hợp London

Thủ tướng ủng hộ các trường đại học Anh thành lập trường và cơ sở đào tạo tại Việt Nam, minh chứng rõ nét là Chính phủ Việt Nam đã đồng ý cho thành lập Trường Đại học Apollo Hà Nội. Thủ tướng tin tưởng với sự hỗ trợ tích cực về giảng dạy của Đại học tổng hợp London, Trường Đại học Apollo Hà Nội sẽ thành công với chất lượng giáo dục – đào tạo đạt trình độ cao tại Việt Nam; từ nay đến năm 2010 sẽ có 40-60 trường đại học của hai nước gắn kết với nhau và các trường đại học Anh sẽ giúp Việt Nam đào tạo thành công 500 tiến sĩ cùng hàng chục nghìn giảng viên tiếng Anh.

Đại học tổng hợp London là một trong những trường đại học lớn, lâu đời và đa dạng nhất của Vương quốc Anh, được xây dựng từ năm 1836. Hiện nay, trường có 19 trường đại học với hơn 125 nghìn sinh viên của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đang theo học. Nhiều trường đại học và Viện nghiên cứu của Đại học London đã trở thành những trường hàng đầu thế giới như Đại học Kinh tế London (LSD), King Colellge, London Business School, University Colege London… Trong suốt lịch sử của mình, Đại học London tự hào đã có nhiều Tổng thống, Thủ tướng, nguyên thủ quốc gia được đào tạo ở đây.

Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cắt băng khai mạc Triển lãm Nghệ thuật đương đại Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm cắt băng khai mạc Triển lãm Nghệ thuật đương đại Việt Nam

54 nhà bác học, giáo sư của trường được giải thưởng Nobel. Các Viện của trường đã nghiên cứu tìm ra cấu trúc ADN; phát minh ra cáp quang, máy X quang; thuốc Peneciline… Năm 1858 trường thành lập hệ thống giáo dục từ xa. Đây là một mạng lưới toàn cầu độc đáo có 41 nghìn sinh viên theo học tại 180 quốc gia, với hơn 100 chuyên ngành từ khoa học xã hội đến Luật và Y tế. Những sinh viên xuất sắc của hệ thống giáo dục từ xa – Đại học London đã có 5 người được giải thưởng Nobel.

Nhìn lại những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phát triển tích cực. Hàng năm, Chính phủ Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho học sinh Việt Nam. Số người Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Anh cho đến nay là trên 600. Hiện có khoảng 6000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường của Anh.

Hội đồng Anh (BC) có mặt tại Việt Nam từ cuối 1993, có trụ sở ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Đến nay, BC đã tổ chức các lớp bổ túc tiếng Anh miễn phí cho trên 1.000 cán bộ, trong đó có hơn 40 cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương. Ngoài ra, thông qua Hội đồng Anh, Chính phủ Anh đã giúp đào tạo tiếng Anh và cung cấp nhiều học bổng ngắn hạn cho công chức Việt Nam. Đại sứ quán Anh và BC thường xuyên tổ chức triển lãm giáo dục Anh tại Việt Nam.

Cũng trong sáng 5/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã cắt băng khai mạc Triển lãm Nghệ thuật Việt Nam đương đại tại Đại học Limkokwing.

(VGP)

Bài mới
Đọc nhiều