Các công ty lớn nhất của Nga vươn tới vùng Viễn Đông

16/04/2014 10:27

Các công ty lớn nhất của Nga đang thảo luận về khả năng di chuyển trụ sở chính tới vùng Viễn Đông.
Theo chỉ thị của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, đã chọn lựa khoảng 10 công ty nhà nước mà hoạt động của các cơ sở này gắn liền chặt chẽ với vùng Viễn Đông, trong đó có “Gazprom”, “Transneft”, “RusHydro”, “Alrosa”, “Rosneft”. Bây giờ Chính phủ tiến hành cuộc tham vấn với lãnh đạo các công ty này và những cơ sở khác.

Một số công ty nhà nước Nga sẽ được đăng ký lại ở vùng Viễn Đông. Ban lãnh đạo đất nước đã thông qua quyết định có tính nguyên tắc về điều đó. Phải có nguồn vốn bổ sung cho sự phát triển của khu vực này. Giáo sư Iosif Diskin của Viện Kinh tế cao cấp tin chắc rằng, phương pháp khấu trừ thuế nộp vào ngân sách địa phương chắc chắn sẽ giúp giải quyết vấn đầ này: “Ban lãnh đạo đất nước muốn để những người làm việc và kiếm tiền ở vùng Viễn Đông nộp thuế vào ngân sách địa phương. Chính phủ xem xét danh sách các công ty có doanh thu phần lớn được tạo ra ở vùng Viễn Đông. Quyết định như vậy là một bước quan trọng để hỗ trợ tài chính cho Viễn Đông.

Thành phố Vladivolstok, nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2012

Ngoài ra trong khu vực áp dụng các biện pháp khác nhằm tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nga và nước ngoài. Tất cả điều này sẽ đẩy mạnh sự phát triển của vùng Viễn Đông. Mặc dù nhịp độ phát triển vùng Viễn Đông là cao hơn so với các khu vực khác trong nước, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của thời đại hiện nay”.

Các công ty đã được chọn lựa theo nguyên tắc: có khả năng thực hiện các dự án đầu tư lớn ở vùng Viễn Đông và khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hầu hết các công ty nhà nước trong danh sách này đã thành lập doanh nghiệp trong khu vực. Như dự định, “Transneft” và “Rosneft” sẽ được đăng ký tại Vladivostok hoặc Khabarovsk. Trụ sở “Alrosa” sẽ có địa chỉ mới tại Yakutsk, “RusHydro” – tại Blagoveshchensk. Các công ty khai thác mỏ sẽ có trụ sở mới ở Kamchatka, Chukotka, trên đảo Sakhalin, ở Magadan và tỉnh tự trị Do Thái. Ngoài ra, công ty hàng hải “Sovcomflot”, hãng “Gazprom ” và cơ quan khai thác hải sản Liên Bang Nga “Rosrybolovstvo” cũng có thể di chuyển tới vùng này.

Chính phủ hứa sẽ chú trọng ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo công ty và cơ quan nhà nước, nhưng, quyết định cuối cùng sẽ do Tổng thống thông qua. Danh sách cuối cùng sẽ được trình lên Tổng thống và ông Putin có thể đưa những sửa đổi vào văn kiện này.

Trong khi đó, việc thay đổi địa chỉ pháp lý không có nghĩa là tất cả các văn phòng sẽ rời khỏi Mátxcơva. Mục đích là củng cố hoạt động của các văn phòng khu vực để cải thiện cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực này và gia tăng sức hấp dẫn đầu tư của vùng Viễn Đông. Vì thế, dù ý tưởng ban đầu đã gây ra hoảng loạn trong các nhân viên tại trụ sở chính của các tập đoàn nhà nước, nhưng, sau đó họ yên tâm không còn sợ nữa.

Nhà điều hành lớn nhất của các đường ống dẫn dầu – công ty “Transneft” là một trong những người đầu tiên chấp nhận sáng kiến ​​đó và bắt tay thực hiện kế hoạch này. Công ty đang thành lập một cơ chế đặc biệt – Cục Viễn Đông – để điều phối tất cả các dự án của “Transneft” trong khu vực. Nếu nói về các loại thuế, thì theo lời Giám đốc công ty Nikolai Tokarev, đã hai năm nay các khoản khấu trừ từ thu nhập của công ty ở vùng Viễn Đông được nộp vào ngân sách địa phương.

Transneft tại vùng Viễn Đông

Ông Tokarev nhấn mạnh rằng, ông không lo sợ việc di chuyển tới vùng Viễn Đông bởi vì công ty làm việc ở đó trên cơ sở lâu dài, các nhà lãnh đạo của công ty thường xuyên hiện diện ở đó bởi vì họ thích thông qua quyết định quan trọng ngay tại chỗ. Đây là thực tiễn phổ biến. Nhưng, điều đó không có nghĩa là tất cả các nhân viên nên di chuyển tới nơi khác cùng với gia đình. Ông Nikolai Tokarev nói, chúng tôi đã tìm ra phương án tối ưu và sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề này theo yêu cầu của chính phủ.

Hàng trăm ngàn lao động Việt có thể sang khai phát vùng Viễn Đông Nga

Khu vực này có thể thu hút hàng trăm ngàn người Việt Nam, cung cấp cho họ những khu vực đất đai rộng lớn tạo ra các doanh nghiệp nông nghiệp hoặc khai thác chế biến gỗ quy mô lớn.

Tại vùng Primorye của Nga sẽ có khu công nghiệp nhẹ Nga Việt. Dự án này đã được thảo luận tại cuộc gặp gần đây ở Vladivostok giữa lãnh đạo khu vực Primorsky và đoàn đại biểu Bộ Công Thương Việt Nam. Primorye đang quan tâm thu hút đầu tư nước ngoài. Bởi vì đầu tư nước ngoài sẽ giúp phát triển nền kinh tế của khu vực, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương và tăng doanh thu thuế. Việt Nam có nhiều kinh nghiệm phong phú và công nghệ sản xuất công nghiệp nhẹ tiên tiến. Không phải ngẫu nhiên mà đất nước chiếm vị trí thứ 4-5 trên thế giới về xuất khẩu quần áo và giày dép. Tại khu công nghiệp ở Primorye sẽ sản xuất hàng may mặc, quần jean, giày dép, hàng da, chăn đệm và đồ lót. Tại đây cũng sẽ lập xưởng chế tạo các mặt hàng điện tử.

Phía Nga đề xuất xây dựng khu công nghiệp tương lai gần thị trấn Artyom, cách Vladivostok – thủ phủ vùng Primorsky khoảng 40 km. Phía Việt Nam hài lòng về địa điểm này. Trưởng phòng thông tin của chính quyền thành phố, bà Irina Shpak cho biết là Artem có vị trí địa lý rất thuận lợi:

“Khu vực của chúng tôi gần sân bay quốc tế Vladivostok. Các tuyến đường cao tốc và đường sắt quan trọng nhất đều đi qua Artyom. Nhưng thành phố được lựa chọn để xây dựng khu công nghệ không chỉ bởi điều đó. Hiện nay, Artyom chiếm vị trí đầu tiên trong số các thành phố khác của khu vực Primorsky về sự phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ở đây không có vấn đề quan liêu như trong các thành phố khác. Hiện nay, các doanh nhân, bao gồm cả người nước ngoài, đều thu lợi khi đầu tư khởi nghiệp trong thành phố chúng tôi. Đặc biệt, chúng tôi đã có một trong những trung tâm hậu cần hàng hải đầu tiên với sự tham gia của nguồn vốn Việt Nam.”

Quảng trường trung tâm thành phố Vladivostok

Phía Nga mong đợi các chuyên gia Việt Nam áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào khu công nghiệp và cung cấp sản phẩm chất lượng cao. Dự án sẽ tạo ra nhiều công ăn việc làm cho cư dân địa phương.

Tiến sĩ khoa học kinh tế Vladimir Mazyrin cho rằng lực lượng lao động Việt Nam sẽ hỗ trợ việc thực thi các dự án đầu tư vào vùng Viễn Đông và giúp cho kinh tế khu vực này trỗi dậy:

“Việt Nam quan tâm đến xuất khẩu lao động, mà vùng Viễn Đông Nga còn rất thiếu nhân lực. Chúng tôi biết rằng người Việt Nam rất yêu lao động và có tính kiên trì. Khu vực này có thể thu hút hàng trăm ngàn người Việt Nam, cung cấp cho họ những khu vực đất đai rộng lớn tạo ra các doanh nghiệp nông nghiệp hoặc khai thác chế biến gỗ quy mô lớn. Bộ Phát triển khu vực của Nga đã đưa ra một đề nghị như vậy. Những dự án này cần phải được các công ty hoặc cá nhân phía Việt Nam tài trợ. Người Việt Nam có thể trồng đậu tương hoặc bất kỳ loại cây trồng cần thiết khác và xuất khẩu chúng. Như vậy, họ sẽ thu được lợi nhuận và phát triển kinh tế của đất nước chúng tôi.”

Khuôn viên mới của trường FEFU, một trong ba trường lớn nhất của CHLB Nga, nằm ở thành phố cảng Vladivostok.

Hiện tại có gần 20 sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học của Vùng. Trong năm 2010 đã xây dựng Trung tâm điều phối hợp tác khoa học – kỹ thuật DVO RAN (Chi nhánh Viễn Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga) và Viện khoa học công nghệ Việt Nam và 3 phòng thí nghiệm Nga – Việt.

Phát triển Viễn Đông là mục tiêu chiến lược của Nga. Các vấn đề chiến thuật sẽ do Bộ phát triển Viễn Đông giải quyết. Nhiệm vụ của Bộ này là tạo mọi điều kiện cần thiết để khu vực giàu có tài nguyên thiên nhiên này vươn lên. Trong vấn đề này, sự giúp đỡ của các quóc gia láng giềng sẽ rất hữu ích.

(Theo Tiếng nói nước Nga)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video