Các chương trình giám sát gây tranh cãi tại các nước

15/06/2013 21:35

Tiết lộ gần đây về chương trình giám sát truyền thông quy mô lớn của chính phủ Mỹ – PRISM dưới sự hợp tác tích cực của các hãng công nghệ và viễn thông hàng đầu thế giới như Verizon, Facebook, Google và Microsoft đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận về quyền riêng tư tại Mỹ và trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, không chỉ tại Mỹ, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang bí mật tiến hành các chương trình theo dõi truyền thông trong nước, điển hình trong số đó là Anh, Đức, Hà Lan và Ấn Độ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Anh, vụ rò rỉ về chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã đặt ra nhiều nghi vấn về những dữ liệu mà Trung tâm Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) đang thu thập.

Trước sức ép từ dư luận, Thủ tướng Anh – David Cameron phải ra mặt bênh vực cho cơ quan tình báo và khẳng định rằng, GCHQ luôn hoạt động tuân theo những quy định của pháp luật và chịu sự giám sát chặt chẽ của Ủy ban An ninh và Tình báo Anh (Intelligence and Security Committee).

Qua đó, Thủ tướng Cameron cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ quan tình báo trong việc đảm bảo an ninh quốc gia và sự an toàn của người dân trước các mối đe dọa từ khủng bố và chủ nghĩa khủng bố.

Theo một báo cáo được công bố vào năm 2012, chính phủ Đức cũng đang vận hành một chương trình giám sát truyền thông bí mật mang tên Tình báo Truyền thông Chiến lược (Strategic Communications Intelligence) dưới sự giám sát của Cơ quan Tình báo Đức (BND).

Hoạt động chính của chương trình là “sàng lọc” các nội dung truyền thông kỹ thuật số thông qua việc sử dụng từ khóa tìm kiếm nhằm kiểm tra các gói dữ liệu trên phạm vi toàn cầu, nhưng không bao gồm nội dung truyền thông trong nước.

Theo một bài báo đăng tải trên trang tin Die Zeit (Đức) ngày 13/06/2013, Bộ trưởng Nội vụ Đức – Hans-Peter Friedrich cho biết, BND không có những công cụ và kiến thức như phía đối tác Mỹ, các cơ quan tình báo Đức đang vô cùng “ghen tị” với năng lực tình báo của Mỹ.

Còn tại Hà Lan, báo cáo ngày 11/06/2013 từ hãng tin quốc gia De Telegraaf cho biết, Cơ quan An ninh và Tình báo Trung ương Hà Lan (AIVD) có quyền truy cập vào kho dữ liệu chương trình PRISM của chính phủ Mỹ, đồng thời đang tiến hành nhiều chương trình giám sát trong nước tương tự như PRISM. Thông qua các mối quan hệ, AIVD đã nhận được sự hợp tác toàn diện từ phía Mỹ.

Bên cạnh đó, tất cả các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Hà Lan đều buộc phải cung cấp một ứng dụng cho phép các cơ quan tình báo truy cập không giới hạn vào các dữ liệu người dùng.

Trong cuộc tranh luận trước Hạ viện ngày 11/06/2013, Bộ trưởng Bộ An ninh và Tư pháp Hà Lan (the Dutch Department of Security & Justice) – Ivo Opstelten đã từ chối trả lời mọi câu hỏi về cách làm việc của cơ quan tình báo, về sự hợp tác với các cơ quan tình báo nước ngoài cũng như về việc liệu Mỹ có quyền truy cập không giới hạn vào các dữ liệu của công dân Hà Lan trong khuôn khổ chương trình PRISM hay không.

Tại Ấn Độ, người dân phải đối mặt với các vấn đề về quyền riêng tư khi chính phủ đang có kế hoạch triển khai Hệ thống Giám sát Trung tâm (Central Monitoring System – CMS), nhằm theo dõi truyền thông trong nước.

Cụ thể, chính phủ Ấn Độ cần một hệ thống giám sát truyền thông để theo dõi các nghi can khủng bố, và yêu cầu các hãng viễn thông nghe trộm những cuộc điện thoại nghi ngờ gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Theo Milind Deora – Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ Thông tin Ấn Độ, các chính trị gia, quan chức và nhân viên phụ trách CMS sẽ không có quyền truy cập vào các thông tin giám sát; tuy nhiên, điều đó không ngăn dư luận lo lắng về việc quyền riêng tư cá nhân bị xâm phạm.

Bên cạnh CMS, Ấn Độ còn có một số đạo luật cho phép đánh chặn và theo dõi thông tin liên lạc, điển hình như Đạo luật Điện báo (Telegraph Act) và Đạo luật Công nghệ Thông tin Ấn Độ (Information Technology Act). Tuy nhiên, các quy định đều đòi hỏi cơ quan thực thi pháp luật phải xác định mục tiêu giám sát và không cho phép giám sát rộng rãi một số lượng lớn người dùng.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: IT World)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video