Các chương trình giám sát có thể hủy hoại nền dân chủ

27/06/2013 22:00

Trước những thông tin tiết lộ về chương trình giám sát quy mô lớn PRISM của chính phủ Mỹ và những biện minh quen thuộc của các doanh nghiệp cũng như các quan chức chính phủ rằng “nếu không có gì để che giấu, bạn không cần phải lo lắng”, Ủy viên Hội đồng Châu Âu (Council of Europe) về vấn đề nhân quyền – Nils Muižnieks đã bày tỏ thái độ phản đối quyết liệt trước quan điểm này.

Ông cho rằng, chương trình giám sát PRISM có thể hủy hoại nền dân chủ thay vì bảo vệ nó như các quan điểm biện minh vẫn tuyên bố. Theo Nils Muižnieks, quyền riêng tư là quyền thiết yếu và cơ bản của con người và không thể bị xâm phạm một cách dễ dàng. Các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước phải thận trọng trong việc sử dụng dữ liệu thu thập của người dùng, và tránh lạm dụng dẫn dến việc khai thác bừa bãi. Việc theo dõi người dùng trên diện rộng mà không có sự giám sát cùng các quy định pháp lý chặt chẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tự do ngôn luận, và dễ dàng tạo ra một môi trường xã hội bất chính – nơi mà tất cả các cá nhân đều có thể bị xem là nghi phạm tiềm năng và cần được giám sát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nils Muižnieks cho biết, các quốc gia và doanh nghiệp phải phát triển các chính sách giám sát và thu thập dữ liệu phù hợp, trong đó đề cao và tôn trọng vấn đề nhân quyền, đồng thời chỉ thực hiện giám sát dựa trên việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Tòa án Châu Âu về quyền con người. Bên cạnh đó, các quốc gia Châu Âu cũng có nghĩa vụ bảo vệ người dân trước những chương trình giám sát trái phép được thực hiện bởi các quốc gia khác, cũng như không nên hỗ trợ và tham gia vào các chương trình giám sát này. Việc giám sát phải phù hợp với những quy định của luật pháp, phục vụ cho mục tiêu hướng đến một xã hội dân chủ và phải thực sự cần thiết cũng như tương xứng với các yêu cầu giám sát. Nói cách khác, các quốc gia không được tự ý giám sát dưới danh nghĩa bảo vệ an ninh quốc gia, mà phải thực hiện trong một giới hạn nghiêm ngặt.

Qua đó, Nils Muižnieks cũng giới thiệu ba biện pháp bảo vệ quan trọng cần triển khai bao gồm: (1) Pháp luật phải quy định chính xác và rõ ràng về hành vi phạm tội, các hoạt động và những đối tượng bị giám sát, đồng thời phải đặt ra giới hạn nghiêm ngặt về thời hạn giám sát, cũng như quy định rõ ràng về việc công bố và tiêu hủy dữ liệu; (2) Thiết lập những thủ tục nghiêm ngặt trong hoạt động kiểm tra, sử dụng và lưu trữ dữ liệu thu thập được, đồng thời cũng cho phép những đối tượng bị giám sát được thực hiện các biện pháp khắc phục; (3) Các cơ quan theo dõi việc giám sát phải là những đơn vị độc lập, được bổ nhiệm và chịu trách nhiệm bởi Nghị viện. Nils Muižnieks cho rằng, đây là những tiêu chí vô cùng quan trọng, việc tôn trọng những tiêu chí này sẽ không gây hại đến an ninh quốc gia, mà còn gia tăng sự tín nhiệm đối với các cơ quan nhà nước – một yếu tố quan trọng trong việc duy trì an ninh quốc gia.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: Guardian)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video