Các CEO lớn thường mắc những “sai lầm” gì?

29/06/2014 10:02

Mua những khối bất động sản khổng lồ để xây biệt thự, sắm du thuyền hạng sang … đó là những “sai lầm” mà các CEO lớn trên thế giới thường mắc phải.

Viết sách khi đang làm việc

Có rất nhiều trường hợp, các CEO sẽ viết sách kể về quá trình làm việc,cống hiến và thành tích của mình khi nhận được giải thưởng. Tuy nhiên, điều đó rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của công ty vì trên thực tế, những CEO này, để tập trung cho công việc viết sách, họ đã xao nhãng đi phần nào trách nhiệm lãnh đạo của mình đối với công ty.

Viết sách cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả lãnh đạo của các CEO
Viết sách cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả lãnh đạo của các CEO

Sắm du thuyền hạng sang

Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, việc sắm du thuyền sang trọng và đắt tiền đang trở thành một xu hướng tất yếu của các tỷ phú hiện nay. Khi đã nắm trong tay một khối tài sản khổng lồ, các tỷ phú sẽ nghĩ đến việc mua những thứ giá trị mà mình thích. Tuy nhiên, cùng với những chiếc du thuyền hạng sang, các tỷ phú phải chi trả thêm cho vô số dịch vụ đi kèm, như trang trí nội thất bên trong du thuyền, thuê nhân viên phục vụ … Không những thế, mua sắm du thuyển còn làm giảm năng suất lao động của các tỷ phú. Thay vì ngồi ở văn phòng giải quyết các công việc quan trọng hay tham gia các cuộc họp thì họ lại dạo chơi khắp nơi trên chiếc du thuyền của mình.

Nhắc đến các tỷ phú “mạnh tay” sắm du thuyền hạng sang, chắc chắn không thể không kể đến “cha đẻ” của Virgin, tỷ phú Richard Branson. Nổi tiếng là một tỷ phú chịu chơi, Branson sở hữu chiếc du thuyền sang trọng Necker Belle, hoạt động quanh năm trên vùng biển Caribbean. Du thuyền có 4 phòng ngủ rộng rãi, mỗi phòng đều có tivi màn hình phẳng, đầu đĩa DVD và có phòng tắm riêng biệt. Giá cho thuê du thuyền này của tỷ phú Branson vào khoảng 110.000 USD/ tuần.

Tỷ phú chịu chơi Richard Branson và chiếc du thuyền Necker Belle hạng sang
Tỷ phú chịu chơi Richard Branson và chiếc du thuyền Necker Belle hạng sang

Mua bất động sản để xây những biệt thự khổng lồ

Đầu tư vào bất động sản luôn là lựa chọn số một của các CEO lớn trên thế giới. Khi việc kinh doanh thành công, những khối bất động sản này sẽ được dùng để xây biệt thự xa hoa, tráng lệ. Chi phí cho những biệt thự này luôn là những con số khổng lồ.

Năm 2001, “bà hoàng truyền hình” Oprah Winfrey đã trả 50 triệu USD cho khu biệt thự Promiet ised Land rộng 7.000 m2 trong khu Montrcito, California, Mỹ. Biệt thự được xây theo phong cách kiến trúc thời vua George, trải dài trên 40 hecta đất. Bên ngoài khu biệt thự còn có hơn 600 khóm hồng. Hay như căn biệt thự trị giá 63 triệu USD nhìn ra hồ Washington Lake ở Madina, Washington, Mỹ của tỷ phú Bill Gates. Và mỗi năm ông phải trả 1.036.409 USD tiền thuế nhà đất cho căn biệt thự xa xỉ này.

Khu biệt thự mang tên Promised Land của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey
Khu biệt thự mang tên Promised Land của nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey

Mê đánh golf

Golf là môn thể thao yêu thích đối với nhiều người, đặc biệt là các CEO lớn. Thậm chí nhiều người ví von, đánh golf là môn thể thao “thượng lưu” của giới nhà giầu. Chơi golf không chỉ đơn giản là luyện tập thể dục thể thao, nó còn rèn luyện lòng kiên trì, ý chí chiến đấu và khả năng cạnh tranh trên thương trường. Theo đánh giá của các chuyên gia, những người có khả năng chơi golf là những người có khả năng kiếm được nhiều tiền.

Dù bạn là ai và đến từ đâu, nếu bạn đã xuất hiện ở sân golf và biết đánh golf, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ được những người thành công và tầng lớp quý tộc … Như vậy, sẽ có rất nhiều cơ hội kinh doanh lớn bắt đầu từ sân golf. Tuy nhiên, đối với các CEO lớn, khoảng thời gian họ dành ra để chơi golf sẽ là một tổn thất đối với công ty. Các nhà nghiên cứu theo dõi hoạt động của các CEO trong vòng 5 năm đã tìm ra rằng những CEO có khả năng chơi golf kiếm được nhiều tiền hơn những người không chơi golf, nhưng hiệu suất làm việc của họ sẽ giảm đi đáng kể.

Đánh golf – “thú vui tao nhã” của giới thượng lưu
Đánh golf – “thú vui tao nhã” của giới thượng lưu

Nhận được giải thưởng lớn

Việc nhận được giải thưởng lớn thường khiến các CEO “ngủ quên” trên chiến thắng.  Theo như nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý hàng đầu thế giới như IM Pollock, Scott Graffin… mỗi khi nhận được giải thưởng, các CEO thường yêu cầu tăng mức lương trung bình của mình lên 11% (khoảng 265.000 USD). Thế nhưng, trong vòng chưa đầy một năm, giá cổ phiếu của công ty trên thị trường chứng khoán sẽ giảm xuống 8%. Hoạt động của công ty đã giảm đi nhiều khi so sánh với trước khi CEO của công ty nhận được giải thưởng và so sánh với các công ty được điều hành bởi những CEO không nhận được  giải thưởng nào.

Làm việc cho nhiều công ty khác nhau

Đối với một CEO được đánh giá cao về năng lực làm việc, đặc biệt là khi họ nhận được những giải thưởng cao quý của người chiến thắng, họ thường có xu hướng tham gia vào Ban Giám đốc hoặc Hội đồng quản trị của nhiều công ty khác nhau. Điều này hiển nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ty, vì với quỹ thời gian nhất định, nhiều CEO sẽ xao nhãng, không thể đóng góp hoàn toàn tâm huyết của mình cho việc của công ty.

(Theo Khám Phá)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video