Các bước cần thiết để sống sót trong siêu bão

08/11/2013 12:12

Khi bão ập tới, những người ở vùng ảnh hưởng nên bình tĩnh, chuẩn bị thức ăn nước uống và nên ở trong nhà nếu không sơ tán tới các khu tạm trú của chính quyền.

Tờ Inquirer.net của Philippines khuyến cáo mọi người nên làm theo 3 bước sau trước, trong và sau bão để an toàn:

1. Chuẩn bị trước bão

Khi nghe tin bão sắp ập tới, người dân vùng bão sẽ đổ bộ nên dự trữ thức ăn và nước uống. Mọi người nên chuẩn bị thức ăn nhanh, không cần nấu phòng trường hợp gấp gáp. Thêm vào đó, mọi người nên chuẩn bị các thiết bị chiếu sáng như đèn pin, nến để đề phòng bão gây mất điện; đài chạy bằng pin hoặc sạc đầy pin điện thoại để cập nhật thông tin.

Inquirer đưa ra 3 bước giúp người dẫn chống bão.
Inquirer đưa ra 3 bước giúp người dẫn chống bão.

Inquirer.net cũng khuyến cáo người dân vùng bão nên kiểm tra nhà cửa để sửa chữa những nơi không chắc chắn, đề phòng gió lớn có thể làm đổ nhà. Nếu gia đình nuôi gia súc gia cầm, cần di chuyển chúng tới nơi an toàn.

Ngư dân nên kiểm tra thuyền bè, cố định chúng tại những nơi an toàn khi bão sắp tấn công.

2.    Trong cơn bão

Khi bão đến, Inquirer.net khuyên những người không sơ tán tới các khu tạm trú của chính quyền nên ở trong nhà để tránh các vật như cây cối, nhà cửa đổ vào người. Bên cạnh đó, mọi người nên liên tục cập nhật thông tin thiên tai để có hướng đối phó tiếp theo. Bạn cũng nên để mắt tới nến, đèn pin hoặc có cất trong người để có thể dùng ngay khi mất điện do bão.

Mọi người nên tránh đi vào vùng nước đề phòng điện giật hoặc giẫm phải những vật sắc nhọn. Bão có thể khiến dây điện đứt, rơi xuống nước gây nguy hiểm. Nếu người dân di chuyển tới các trung tâm sơ tán, hãy đóng các loại cửa và tắt nguồn điện trước để bảo vệ nhà cửa. Đồng thời, mọi người nên đặt đồ đạc quan trọng lên chỗ nền cao nhằm tránh để các vật dụng này dính nước.

3. Sau bão

Nếu ngôi nhà của bạn bị bão tàn phá, bạn nên xem xét và phán đoán. Nếu ngôi nhà an toàn, bạn mới bước vào. Thêm vào đó, bạn nên để ý xem động vật nguy hiểm như rắn có bò vào nhà bạn không. Bạn cũng cần cẩn thận với các dây điện rơi xuống nước đề phòng điện giật. Cuối cùng là bước dọn dẹp “bãi chiến trường” do bão gây ra để trở lại nhịp sống bình thường.

(Tri Thức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video