Các bác sỹ Tây Ban Nha tuyên bố có thể chữa được HIV

18/10/2016 08:14

Một nhóm bác sĩ ở Barcelona, Tây Ban Nha xác nhận tìm ra phương pháp chữa trị HIV, căn bệnh đang đe dọa tính mạng của hơn 34 triệu người trên thế giới, theo Tổ chức Y Tế thế giới WHO. Theo đó, bằng cách sử dụng phương pháp truyền máu từ dây rốn của người có gene kháng HIV, các chuyên gia y tế người Tây Ban Nha tin rằng họ có thể loại bỏ hoàn toàn virus và điều quan trọng là phương pháp này đã thành công với một bệnh nhân đến từ Barcelona.

Người đàn ông 37 tuổi này từng bị nhiễm virus HIV năm 2009 và được chữa khỏi căn bệnh thế kỷ nhờ liệu pháp cấy máu này.

image-5-2-800x445
Thêm hi vọng có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh thế kỷ

Ban đầu, các bác sĩ ở Tây Ban Nha cố gắng sử dụng các kỹ thuật từng áp dụng cho Timothy Brown, người duy nhất được xác nhận là thoát khỏi căn bệnh thế kỷ sau khi được cấy ghép tế bào tủy gốc thay thế từ một người mang gen kháng HIV.

Tuy nhiên, do không thể tìm được người hiến tủy tương thích, họ quyết định áp dụng phương pháp truyền máu từ dây rốn của người có gene kháng HIV.

Trước khi cấy, các tế bào máu của bệnh nhân sẽ bị loại bỏ bằng hóa trị sau đó sẽ được thay thế bằng các tế bào mới mang gen kháng HIV để virus HIV không còn cơ hội “đeo bám” các tế bào cũ.

Qua quá trình theo dõi, sau 11 ngày được cấy ghép, bệnh nhân ở Barcelona hồi phục hoàn toàn và các kết quả xét nghiệm trả 3 tháng sau cho thấy virus HIV được loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể bệnh nhân.

Mặc dù bệnh nhân này qua đời vì căn bệnh ung thư sau đó nhưng các chuyên gia Tây Ban Nha vẫn tỏ ra lạc quan bởi những gì họ làm được có thể sẽ trở thành bước đột phá trong cuộc chiến chống căn bệnh thế kỷ, tờ El Mundo của Tây Ban Nha nhận định.

(Theo VTC)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM