Cả thành phố rối tung vì công ty cấp nước sạch “đóng cửa”

15/07/2015 19:45

Do nguồn nước dự trữ sắp cạn nên tối ngày 13/7, Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (Kiwaco) chính thức “đóng cửa” – không phân phối nước theo hệ thống. Điều này làm cho cuộc sống người dân thành phố Rạch Giá rối tung.

Theo báo cáo của Kiwaco gửi đến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang về tình hình nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn, cho thấy do tình hình thủy văn trên kênh Rạch Giá Long Xuyên có diễn biến phức tạp. Mực nước sông tại Châu Đốc thấp hơn cùng kỳ 0,5 -0,7m, do đó nguồn nước ngọt từ thượng lưu đổ về tỉnh Kiên Giang rất yếu. Trong khi đó, triều cường và gió Tây Nam đã đẩy nước mặn lấn sâu vào nội đồng hàng chục kilomet. Nguồn nước ngọt phụ vụ hoạt động Nhà máy Rạch Giá tiếp tục bị nhiễm mặn đợt 2, vào 3/7/2015. Do vậy tình hình sản xuất và cung ứng nước sạch cho TP Rạch Giá và một phần huyện Hòn Đất, cụm tuyến dân cư dọc theo quốc lộ 80 trong những ngày qua gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, ngày 13/7, do lượng nước dữ trữ trong hồ 500.000m3 đã cạt kiệt và chỉ còn khoảng 50.000m3 nhưng phải phục vụ cho hơn 200 ngàn dân nên Công ty Kiwaco chính thức khóa mạng phân phối nước. Lượng nước còn lại công ty sẽ ưu tiên phục vụ cho cơ quan trọng yếu, bệnh viện, trường học… Ngoài ra, công ty cấp thoát nước đã huy động 6 xe chở nước phục vụ cho người dân.

Cả thành phố rối tung vì công ty cấp nước sạch đóng cửa
Từ tối ngày 13/7, Công ty cấp thoát nước Kiên Giang khóa mạng phân phối nước làm cho cuộc sống người dân TP Rạch Giá rối tung vì thiếu nước sinh hoạt

Mặc dù mấy ngày qua, TP Rạch Giá (Kiên Giang) trời có mưa to nhưng tình hình cấp nước sinh hoạt vẫn chưa được cải thiện, người dân phải tận dụng xô, chậu,… để hứng nước mưa sử dụng. Một số người dân sống tại bến đò Giải phóng 9 sử dụng nước biển để sinh hoạt.

Anh Nguyễn Hải Nam – phường Vĩnh Quang cho biết, mấy ngày qua việc thiếu nước sinh hoạt đã làm cho cuộc sống của gia đình và bà con nơi đây gặp không ít khó khăn. Để có nước sinh hoạt, gia đình anh phải đi mua nước vì lượng nước do công ty phân phối không đủ đến lượt nhà anh.

Nhiều hộ dân sống ở bến đò Giải phóng 9 cho biết, nước do công ty cung cấp chỉ dám xài cho việc nấu ăn, còn giặt giũ, tắm rửa phải tận dụng nguồn nước dưới sông là chính, sau đó xả lại nước ngọt.

Ngoài ra, nhiều người dân còn cho hay, các loại nước đóng bình (loại 20 lít) bình thường có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/bình, nay gặp cảnh khan hiếm nước đã tăng giá lên gấp 2 -3 lần mà nhiều khi cũng không có nước bán.

Giải pháp mà Cty TNHH MTV cấp thoát nước Kiên Giang tính tới là thuê xà lan chở nước ngọt về để cấp cho dân và bơm nước ngọt vào hồ chứa. Đồng thời thu nước có độ mặn cao hơn mức cho phép để pha loãng với nguồn dự trữ nhằm tăng nguồn cung.

Trước tình hình khát nước sạch của người dân, Kiwaco đã huy động 14 xe bồn, xe tải các loại để cung cấp nước sạch miễn phí cho dân trên các tuyến đường và các điểm dân cư. Thời gian bắt đầu từ 5 giờ sáng liên tục đến 21 giờ đêm. Số lượng khoảng 1.000 m3/ngày. Ngoài ra, Kiwaco còn đề nghị với UBND tỉnh chỉ đạo đến các cơ quan có xe chuyên dùng, như cảnh sát phòng cháy chữa cháy, quân đội… tham gia chở nước để “giải khát” cho các địa chỉ ưu tiên.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video