Cả nước hướng về TP HCM

15/10/2015 07:09

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định những cống hiến của TP HCM cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc là rất to lớn.

Sáng 14-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X (nhiệm kỳ 2015-2020) đã khai mạc với sự tham dự của 445 đại biểu đại diện cho hơn 200.000 đảng viên của Đảng bộ TP.

Kinh tế tăng trưởng cao

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải trình bày báo cáo của Ban Chấp hành khóa IX.

 Các đại biểu trao đổi trước khi khai mạc đại hội Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Các đại biểu trao đổi trước khi khai mạc đại hội Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IX, báo cáo cho biết kinh tế TP trong nhiệm kỳ 2010-2015 tăng trưởng khá cao. Tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng bình quân 9,6%/năm (gấp 1,66 lần mức tăng bình quân cả nước). GDP bình quân đầu người tăng 12%/năm, đến cuối năm 2015 ước đạt 5.538 USD/người (vượt kế hoạch đề ra là 4.800 USD). Vai trò và vị trí của TP về kinh tế đối với cả nước ngày càng tăng, chiếm tỉ trọng trong nền kinh tế đất nước từ 18,3% năm 2011tăng lên 21,5% năm 2014.

Ông Hải nhấn mạnh: “Những kết quả đạt được trong 5 năm qua đã góp phần khẳng định thành tựu chung của TP trong 30 năm đổi mới – một giai đoạn lịch sử quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TP, góp phần rất quan trọng vào thành tựu chung của vùng và cả nước”.

Cả nước luôn tự hào về TP HCM

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng khi tham dự đại hội đại biểu của một Đảng bộ lớn, có vị trí rất quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Theo Tổng Bí thư, mặc dù TP HCM thực hiện Nghị quyết Đại hội IX trong bối cảnh tình hình đất nước, khu vực, thế giới diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó lường; là địa bàn chịu tác động trực tiếp, thường xuyên nhưng Đảng bộ và nhân dân TP đã vượt qua và đạt được những kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Nổi bật là tiếp tục giữ vững vị trí, vai trò đầu tàu về kinh tế – xã hội đối với khu vực và cả nước, góp phần cùng cả nước kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.

Để xây dựng TP HCM trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vai trò đầu tàu về kinh tế – xã hội; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á, Tổng Bí thư yêu cầu Đảng bộ và nhân dân TP HCM luôn có ý thức sâu sắc, đầy đủ về vai trò, vị trí quan trọng của mình; phải huy động cao nhất các nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để tạo sự đột phá trong tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tập trung thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng…

Tổng Bí thư cũng mong muốn đại hội bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới đủ mạnh, tiêu biểu cho trí tuệ, phẩm chất và năng lực, cơ cấu hợp lý, bảo đảm tính liên tục, kế thừa trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo, được Đảng bộ và nhân dân tín nhiệm.

“TP HCM có bề dày lịch sử và truyền thống cách mạng vẻ vang. Những cống hiến của TP cho đất nước, cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc là rất to lớn. Đảng, nhà nước và nhân dân cả nước luôn tự hào về TP và đang hướng về đại hội của Đảng bộ TP với niềm tin yêu sâu sắc, mong muốn TP không ngừng phát triển nhanh, bền vững; Đảng bộ TP ngày càng trong sạch, vững mạnh” – Tổng Bí thư khẳng định.

Đặt tiêu chí cụ thể để Việt Nam phát triển

Chiều cùng ngày, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ X đã nghe Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Thu Hà trình bày Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IX. Sau đó, đại hội thảo luận tổ về dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng.

Đại biểu Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP HCM, cho biết văn kiện trình Đại hội XII của Đảng có cái rất hay là tổng kết 30 năm đổi mới. “Đây là bước đi khá dài. Nhớ những năm 1984, 1985, Việt Nam rất khó khăn. Đến năm 1986 đổi mới, mở cửa thì đối diện với lạm phát rất nặng nề nhưng đến nay đã có những bước phát triển đáng trân trọng” – ông Bình đánh giá.

Theo ông Bình, có những kết quả trên phải nói đến 5 bài học kinh nghiệm. Đó là sự chủ động và không ngừng sáng tạo; lấy dân làm gốc; có bước đi, đổi mới phù hợp và tôn trọng khách quan; đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; chỉnh đốn, xây dựng Đảng.

Đồng tình, đại biểu Nguyễn Hoàng Dũng cho rằng đây là thời điểm chúng ta phải dũng cảm, phân tích rõ những tồn tại để xác định nhiệm vụ 5 năm tới là gì. Dẫn chứng một việc cụ thể, ông Dũng nói: “Phải đưa tiêu chí rút ngắn khoảng cách giữa Việt Nam với các nước trong khu vực ASEAN. Ví dụ như 5 năm sau, khoảng cách giữa Việt Nam và Thái Lan như thế nào, chúng ta đã rút ngắn được bao nhiêu. Phải có tiêu chí cụ thể thì chúng ta mới có sự đánh giá, so sánh sự phát triển của Việt Nam”. Theo đại biểu Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP, Việt Nam phải đặt mình trong khu vực ASEAN.

“Hiện nay, Việt Nam không nằm trong nhóm ASEAN 6 thì 5 năm tới có nằm trong nhóm này không. Mình đặt ra như vậy sẽ có cách tiếp cận vấn đề chính xác hơn” – ông Thưởng nói.

Các đại biểu cũng thảo luận nhiều về chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế cũng như hội nhập quốc tế; xây dựng con người

Hôm nay (15-10), đại hội bước vào ngày làm việc thứ hai với nội dung thảo luận văn kiện và làm công tác nhân sự.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Phải biết quy tụ người giỏi

Tôi hoàn toàn yên tâm trước sự chuẩn bị của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM. Quy luật chung của xã hội là lớp trước hoàn thành nhiệm vụ thì lớp sau kế tiếp. Tôi tin tưởng lớp sau được chuẩn bị, đào tạo sẽ giỏi hơn lớp trước và kế tục xứng đáng. Tuy nhiên, bất cứ một lãnh đạo nào trên thế giới cũng không bao giờ giỏi hơn người khác về nhiều mặt. Mình chỉ học một chuyên môn thôi nên cái hay, cái giỏi của một người lãnh đạo là biết quy tụ những người giỏi, trở thành một sức mạnh tổng hợp.

Hiện tại, tôi thấy khối đoàn kết ở TP HCM ngày càng mạnh hơn, sức của dân ngày càng được tập hợp nhiều hơn. Đây là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, trong lòng dân, bên cạnh những cái vui, cái cống hiến cũng có những cái trái, cái ngược. Mình phải làm sao để sự đồng thuận càng nhiều, sự hợp tác, hợp lực càng nhiều.

Bà Hoàng Thị Khánh, Trưởng Ban Liên lạc Cựu tù chính trị và Tù binh TP HCM, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Quan tâm đào tạo tay nghề cho công nhân

6 chương trình đột phá nhiệm kỳ 2010-2015 có những kết quả đáng trân trọng nhưng nói thật là chưa đạt nhu cầu và mục tiêu Đại hội IX đề ra. Nhất là chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà cụ thể là đội ngũ công nhân, người lao động.

Tôi mong nhiệm kỳ tới, Thành ủy TP HCM hết sức quan tâm đến vấn đề đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân. Muốn như vậy, TP phải đa dạng, xã hội hóa cách làm vì “ôm” một mình chắc chắn không nổi. TP phải khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bỏ tiền ra đào tạo công nhân, bù lại TP sẽ có những chính sách hỗ trợ về chính sách, thuế… Ví dụ, một năm anh đào tạo, nâng bậc lương bao nhiêu công nhân thì TP HCM sẽ căn cứ vào đó mà giảm thuế. Việc làm này vừa có lợi cho doanh nghiệp khi có đội ngũ công nhân lành nghề để dùng vừa có lợi cho TP vì chất lượng nguồn nhân lực ngày càng nâng lên. Lợi nhất là công nhân có trình độ nghề nghiệp, qua đó thu nhập tăng, cuộc sống tốt hơn.

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – marketing:

Tăng trưởng kinh tế phải gắn nâng cao đời sống người dân

TP HCM có tốc độ tăng trưởng cao so với các địa phương khác, đặc biệt là các mục tiêu kinh tế – xã hội đều giữ vai trò quan trọng. Tuy nhiên, điều người dân TP luôn luôn mong mỏi ở Đảng bộ TP là chất lượng cuộc sống. Trong báo cáo văn kiện trình đại hội, Đảng bộ TP cũng đã nghiêm túc nhìn nhận những khiếm khuyết và đưa ra các giải pháp. Cụ thể, thời gian tới sẽ triển khai đồng bộ 7 chương trình đột phá và những giải pháp thiết yếu để chăm sóc tốt hơn chất lượng cuộc sống cho người dân.

Kỳ vọng lớn nhất của tôi với đại hội là bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa mới hết sức năng động và trí tuệ, đưa ra những giải pháp để chúng ta thực hiện được mục tiêu là xây dựng Đảng bộ TP trong sạch vững mạnh, huy động được các nguồn lực để phát triển TP thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình; giữ vững là đầu tàu cả nước. Đồng thời, làm thế nào để TP HCM sánh được với các TP lớn trong khu vực như  Singapore, Kuala Lumpur, Bangkok…

Lê Hoàng Mai Thảo, sinh viên năm 4 Trường ĐH Kinh tế Luật – ĐHQG TP, đại biểu trẻ tuổi nhất tại Đại hội:

Bồi dưỡng thế hệ lãnh đạo tương lai

Là đại biểu trẻ nhất, tôi rất vinh dự nhưng cảm giác mang trong mình trách nhiệm làm sao để thể hiện được tiếng nói của sinh viên, làm sao góp được ý kiến của mình nhiều nhất cho đại hội.

Tôi rất quan tâm đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Tôi đọc nhiều bài báo có nói đang chảy máu chất xám rất nhiều và nguồn nhân lực cao chưa được quan tâm đúng mức. Tôi nghĩ TP cần xây dựng cơ chế đãi ngộ hiệu quả.

Với tư cách là đảng viên trẻ, tôi cũng mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ TP sẽ tập trung bồi dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng cho nguồn đảng viên trẻ. Vì đây là những người lãnh đạo đất nước trong tương lai. Họ có những ý tưởng về khoa học công nghệ nhằm giúp cho mục tiêu đề ra là xây dựng TP HCM phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

(Theo Người Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video