Cá hồ Tây lại chết trắng một vùng vớt mãi không xuể: Tại thiếu oxy

09/07/2018 14:46

Sáng nay, cá tiếp tục chết trắng ở hồ Tây, kéo dài cả trăm mét ven đường Trích Sài, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Sau 1 đêm được các lực lượng chèo thuyền ra vớt cá, khu vực ven hồ Tây tuyến đường Trích Sài (Tây Hồ, Hà Nội) lại xuất hiện rất nhiều cá chết dạt vào bờ.

Số cá chết sáng nay chủ yếu là cá dầu, khoảng 3-4 lạng/con và đang trong quá trình phân huỷ. Xác cá kéo dài cả trăm mét dọc đường Trích Sài.

Hơn 100 người gồm công nhân môi trường cùng sinh viên tình nguyện quận Tây Hồ có mặt để vớt cá nhưng cá chết dạt vào bờ dày đặc nên vớt không xuể.

Trước đó, vào 2 ngày cuối tuần qua, số cá chết rải rác dọc theo tuyến đường Vệ Hồ, vườn hoa Lạc Long Quân. Đêm qua hàng trăm công nhân đã thu dọn, vớt cá xuyên đêm.

Sáng nay, trả lời báo chí, BQL Hồ Tây cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, chiều qua, các đơn vị chức năng TP đã chỉ đạo công ty Khai thác cá Hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đến cuối ngày, các đơn vị đã thu vớt được 2 thuyền cá chết, ước tính khối lượng khoảng hơn 300kg.

Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường. Sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7/7, trời bắt đầu có mưa dông khiến cá trong hồ có thể ngạt khí.

Một số hình ảnh cá chết dạt vào bờ phía đường Trích Sài sáng nay:

cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
Sáng nay, cá tiếp tục chết, kéo dài cả trăm mét dọc đường Trích Sài
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
 Quận Tây Hồ huy động gần 100 người thuộc các lực lượng công nhân môi trường, thanh niên tình nguyện, dân quân tự vệ vớt các 
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
Công nhân vớt cá không nghỉ tay
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
 Cứ khoảng 5 phút, những chiếc bao đựng xác cá lại được đổ đầy vận chuyển lên bờ
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
Hàng chục bao tải lớn nhỏ đựng xác cá liên tục được chuyển đi
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
Có mặt tại hiện trường, anh Nguyễn Văn Định (Thụy Khuê) cho biết cách đây 2 năm anh đã từng chứng kiến cảnh tượng cá chết hàng loạt ở hồ. Theo anh, hiện tượng cá chết được người dân phát hiện trong suốt 1 tuần qua nhưng đỉnh điểm diễn ra vào 2 ngày cuối tuần
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây
Nhiều người dân ghi lại cảnh tượng khó tin lần thứ 2 xảy ra cá chết với số lượng lớn ở hồ Tây
cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây

Sở cùng quận Tây Hồ sẽ có biên bản thống nhất đề xuất với TP quy về một đơn vị để vệ sinh môi trường hồ.

Theo Giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, công ty đã đo lượng oxy ở Hồ Tây. Tỉ lệ oxy gần bờ rất thấp, chỉ khoảng 0,9mg, ở giữa hồ tỷ lệ vẫn đảm bảo. Các hàm lượng khác đến 11h trưa nay có kết quả. Từ đó, sẽ có đánh giá chính xác về nguyên nhân cá chết.

cá chết,cã chết hồ Tây,Hà Nội,hồ Tây

Về phần mình, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn kiến nghị UBND TP cần giao đơn vị khai thác cá ở Hồ Tây xem xét việc nuôi, khai thác cá, không để có quá nhiều cá ảnh hưởng đến mức oxy của hồ.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao quận Tây Hồ chủ động vớt hết cá chết ở hồ Tây; các quận, sở ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết mang đi xử lý, không để ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video