C2 nhiễm chì: URC bỏ 6 tỷ có đủ để bảo vệ hàng triệu người dân Việt?

09/06/2016 16:46

Thông tin về nước giải khát của URC là C2 và Rồng Đỏ bị nhiễm chì gây phẫn nộ và bức xúc rất lớn trong dư luận. Mặc dù Bộ y tế đã mạnh tay phạt tới 6 tỷ đồng cho hành vi đầu độc người tiêu dùng này của URC nhưng liệu con số đó có đủ để bảo vệ hàng triệu mạng sống của người dân Việt đang bị đe dọa nghiêm trọng, khi 40 000 thùng hàng C2 và Rồng Đỏ vượt ngưỡng chì cho phép gấp 17 lần nhưng không thể thu hồi do đã tiêu thụ hết.

Ông Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, hơn 40.000 thùng C2 và Rồng Đỏ chỉ có 1.200 thùng có thể thu hồi. Điều đó đồng nghĩa với việc không thể xác định được số nước giải khát C2, Rồng Đỏ “độc hại” đó vẫn còn trôi nổi ngoài thị trường, hay đã chui hết vào bụng người tiêu dùng?

40000 thùng hàng C2 và Rồng Đỏ vượt ngưỡng chì cho phép gấp 17 lần đã chui hết vào bụng người tiêu dùng?
40000 thùng hàng C2 và Rồng Đỏ vượt ngưỡng chì cho phép gấp 17 lần đã chui hết vào bụng người tiêu dùng?

Cơ quan chức năng làm việc thế nào?

Khi thông tin về các phiếu kết quả xét nghiệm của NIFC trên một số lô trà xanh C2 và Rồng Đỏ của Công ty URC sản xuất từ tháng 2 đều cho thấy, hàm lượng chì vượt ngưỡng tiêu chuẩn được lan truyền trên mạng. Ngày 13-5, Cục ATTP (Bộ Y tế) ra thông báo ban đầu về kết quả kiểm nghiệm và khẳng định 10/10 mẫu C2 và Rồng Đỏ mà Cục gửi đến Viện Dinh dưỡng để kiểm tra đều an toàn. Một tuần sau, ngày 20-5, Thanh tra Bộ Y tế lại có văn bản yêu cầu thu hồi sản phẩm C2 và Rồng Đỏ trong 3 lô sản xuất có hàm lượng chì vượt ngưỡng công bố. Đến ngày 23-5, URC cũng tự đưa ra quyết định dừng lưu thông thêm 2 lô C2 và Rồng Đỏ sản xuất từ tháng 1, khi trên mạng rò rỉ thêm kết quả kiểm nghiệm chì vượt gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn của các lô hàng này.

Diễn biến nói trên cho thấy, quy trình kiểm nghiệm và công bố kết quả của Bộ Y tế quá chậm và thiếu thống nhất. Mặc dù, Bộ Y tế đã phạt URC 6 tỷ nhưng theo dư luận, mức phạt trên chỉ như muối bỏ biển, chưa đủ “gãi ngứa” URC, chưa thể hiện được mức độ nghiêm trọng của sự việc. Đặc biệt, dư luận vẫn chưa hài lòng về kết quả thanh tra xử lý này. An toàn vệ sinh thực phẩm trước hết và trên hết là nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng; nên mục đích cao nhất và cuối cùng của việc thanh tra xử phạt không phải là tiền nhiều hay tiền ít, phạt nặng hay phạt nhẹ, mà phải nhằm ngăn ngừa rủi ro ngộ độc và bảo đảm an toàn cho người dân.

Hậu quả của việc nhiễm chì
Những hậu quả này ai là người giải quyết cho người dân Việt? Cơ quan chức năng hay URC?

Sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng đã sử dụng những sản phẩm độc hại trên sẽ như thế nào? Ai sẽ chịu trách nhiệm?… Về vấn đề này thì chưa thấy URC và cơ quan quản lý nhà nước đề cập tới. Thanh tra Y tế chưa làm hết chức năng, chưa công bố kết luận những lô hàng cụ thể khác đã bị tố cáo là bị nhiễm độc chì, chưa yêu cầu doanh nghiệp giải trình nguyên nhân và hướng khắc phục. Điều này dẫn đến hệ quả là có thể bỏ sót vi phạm của URC và buông lỏng cho một lượng lớn hàng triệu sản phẩm nghi bị ngộ độc chì tiếp tục lưu hành ngoài thị trường. Điều đó càng khiến dư luận thêm phẫn nộ.

[youtube]?v=QKoxOJtzlSc[/youtube]

Đặc biệt là trên mạng xã hội còn có thông tin tố cáo là URC chi tiền cho một số cá nhân và tổ chức để thông tin che lấp sự thật sai phạm với số tiền hàng tỉ đồng. Đến nay cơ quan chức năng chỉ mới truy tìm về nguồn gốc, danh tính người tố cáo mà chưa xác minh về nội dung tố cáo.

Điều này càng làm dư luận băn khoăn về tính nghiêm minh, khách quan và sự trong sạch minh bạch của giới truyền thông. Vì sức khỏe người dân, vì sự minh bạch thông tin, không thể chỉ dừng lại ở mức phạt 5,8 tỉ đồng. Không chỉ Bộ Y tế mà Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông cần xắn tay vào cuộc làm rõ trắng đen.

Nhiễm độc chì là một trong những loại nhiễm độc cực kỳ nguy hiểm, giới y khoa gọi nó là “sát thủ giấu mặt”. Đầu tiên, hàm lượng chì sẽ tấn công gan, khiến gan mất khả năng thải độc. Sau đó, tấn công thận khiến bộ phận này suy giảm chất năng lọc. Kế tiếp, tấn công hệ thần kinh.
Nguy hại nhất, các phân tử chỉ sẽ tích tụ vào xương, khiến dịch tủy nhiễm phân tử chì. Điều này có thể hiểu là nếu phụ nữ đang mang thai, sẽ mang thai lẫn đàn ông bị nhiễm chì, họ sẽ di truyền các phân tử chì này sang thai nhi.

Hình ảnh một trẻ em bị nhiễm chì
Hình ảnh một trẻ em bị nhiễm chì

URC là ai?

Công ty TNHH URC Việt Nam thuộc tập đoàn Universal Robina Corporation (URC) – một tập đoàn sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đồ uống hàng đầu Philippines. URC đầu tư vào Việt Nam hơn 10 năm nay với ban quản lý chủ yếu là các chuyên gia tới từ Philippines và Ấn Độ. Ngoài C2 và Rồng đỏ đang được cho là “những kẻ giết người thầm lặng” thì URC còn sản xuất và phân phối nhiều mặt hàng khác như: Bánh Cream – O, Magic, Piatos, Funbite, Kẹo Dynamite…

Nhà sáng lập gốc Hoa tỷ phú John Gokongwei : mục tiêu của URC là trở thành một trong những đơn vị cung cấp đồ ăn nhanh và thức uống hàng đầu châu Á.
Nhà sáng lập gốc Hoa tỷ phú John Gokongwei : mục tiêu của URC là trở thành một trong những đơn vị cung cấp đồ ăn nhanh và thức uống hàng đầu châu Á.

Theo nhà sáng lập gốc Hoa tỷ phú John Gokongwei thì mục tiêu của URC là trở thành một trong những đơn vị cung cấp đồ ăn nhanh và thức uống hàng đầu châu Á. Với mảng nước giải khát nói chung, cùng với Pepsi, Coca Cola, URC tạo thành bộ 3 quyền lực khi nắm trong tay tới gần 50% thị phần tại Việt Nam.

Có thể nói URC đang mang một tham vọng lớn, muốn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam để phục vụ cho thị trường lớn Châu Á. Mới đây, bài học lớn từ Big C muốn giết chết doanh nghiệp Việt vẫn còn đau âm ỉ thì nay lại thêm một URC đầu độc hơn 90 triệu người dân Việt Nam là một tiếng chuông cảnh báo lớn đối với sự “dễ dãi” của Việt Nam đối với các doanh nghiệp nước ngoài như hiện nay.

Mặc dù là Công ty URC tại Việt Nam quá nổi tiếng với các vụ phát hàng khuyến mãi quá date, sử dụng nguyên vật liệu quá hạn, xả thải chui gây ô nhiễm môi trường,… và gần đây nhất là vụ xây nhà máy 38 triệu USD không phép tại Hà Nội. Nhưng dường như URC vẫn ung dung được tung hoành, thậm chí một tội ác đầu độc cả dân tộc Việt mà chỉ đánh đổi bằng 6 tỷ. Mạng sống của người Việt quá rẻ mạt vậy sao?

CTV Hòa Bình

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM