BXD họp tiến độ đánh giá mức an toàn của các đập thủy điện

22/08/2012 03:48

Ngày 17/8/2012, tại trụ sở cơ quan Bộ Xây dựng, cuộc họp về kế hoạch, nội dung, tiến độ đánh giá mức an toàn của các hồ thủy lợi – thủy điện đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng.

Tham dự cuộc họp về phía bộ Xây dựng còn có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, Phó Chủ tịch HĐNTNN các công trình xây dựng – GS.TSKH. Nguyễn Văn Liên, lãnh đạo Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng. Đến dự cuộc họp còn có lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn; đại diện UBND các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đắc Lắc, Lâm Đồng; đại diện Văn phòng Chính phủ; đại diện Tập đoàn Điện lực VN, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế, tổ chuyên gia…

Bộ Xây dựng họp về kế hoạch, nội dung, tiến độ đánh giá mức an toàn của các hồ đập thủy lợi - thủy điện
Bộ Xây dựng họp về kế hoạch, nội dung, tiến độ đánh giá mức an toàn của các hồ đập thủy lợi - thủy điện

Tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục GĐNN về CLCTXD Phạm Tiến Văn đã tóm tắt báo cáo Dự thảo đánh giá mức độ an toàn của các công trình hồ đập thủy điện – thủy lợi, tổng hợp từ báo cáo của các địa phương và các Bộ Ngành liên quan. Theo báo cáo, thực hiện Nghị quyết số 26/NQ-CP ra ngày 9/72012, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, phối hợp cùng Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan đánh giá mức độ an toàn các đập hồ thủy điện – thủy lợi trên phạm vi cả nước, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Dự thảo báo cáo nêu rõ đối tượng kiểm tra, đánh giá là các hồ thủy điện – thủy lợi đã tích nước và có chiều cao đập từ 15m trở lên.

Nội dung kiểm tra, đánh giá lần này bao gồm kiểm tra hiện trạng làm việc của đập thông qua trực quan xem có biểu hiện bất thường (thấm, nứt, các hư hỏng khác ảnh hưởng tới an toàn đập; kiểm tra công tác quản lý, vận hành, điều tiết, duy tu bảo dưỡng của chủ đầu tư, chủ đập; kiểm tra sự tuân thủ các các quy định khác tại Nghị định số 72/2007/NĐ-CP về quản lý an toàn đập và báo cáo đánh giá về mức độ an toàn công trình của chủ đầu tư, chủ đập. Dự thảo có sự phân công rõ : Bộ Xây dựng chịu trách nhiệm với những công trình trọng điểm có chiều cao đập từ 50m trở lên. Bộ Công thương chịu trách nhiệm kiểm tra đánh giá những đập hồ thủy điện có chiều cao từ 15 – 50m; Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm kiểm tra đánh giá các đập hồ thủy lợi có chiều cao từ 15 -50m; các đập nhỏ có chiều cao dưới 15m do các địa phương chịu trách nhiệm.

Phát biểu chỉ đạo kế hoạch kiểm tra đánh giá, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: chất lượng các công trình xây dựng, đặc biệt là công trình hạ tầng (giao thông, thủy điện, thủy lợi) là vấn đề bức thiết cần quan tâm hiện nay, bởi điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn và tính mạng người dân. Bộ trưởng nhất trí đối tượng kiểm tra đánh giá là toàn bộ công trình hồ đập đã vận hành; đồng thời cũng cần kiểm tra các công trình đang xây dựng (tuy không đặt vào chương trình này). Bộ trưởng cũng lưu ý các Bộ Ngành liên quan cần tăng cường vai trò quản lý nhà nước trong việc kiểm tra đánh giá thường xuyên chất lượng công trình hồ đập, nhất là những công trình vốn ngoài nhà nước. Về nội dung kiểm tra, Bộ trưởng bày tỏ sự nhất trí với Dự thảo và nhấn mạnh: mục tiêu kiểm tra là độ an toàn các hồ đập, không bị vỡ, không để xảy ra các sự cố đe dọa cuộc sống của người dân; và kết quả cần được phản ánh khách quan, đúng với thực trạng, tìm được nguyên nhân từ đó đề ra những giải pháp khắc phục hiệu quả, đúng đắn nhất, tránh cường điệu hóa vấn đề.

Tại cuộc họp, đại diện các Bộ liên quan, đại diện UBND các tỉnh, tổ chuyên gia cũng đã chia sẻ những lo lắng về độ an toàn của các công trình hồ đập, và đưa ra một số ý kiến, đề xuất về nội dung công tác kiểm tra; về thời điểm, tiến độ thực hiện việc kiểm tra đánh giá; về cách thức tổ chức các đoàn kiểm tra… Thời gian dự kiến cho việc kiểm tra đánh giá là cuối tháng 8 – đầu tháng 9 ( trước mùa mưa lũ năm 2012).

Lệ Minh(BXD)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video