Bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam – Panama

25/10/2012 10:23

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Panama, Ricardo Martinelli Berrocal và phu nhân tiến hành thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 27-10-2012. Đây là chuyến thăm đầu tiên ở cấp nguyên thủ nhà nước Panama tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (28-8-1975). Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Người dân Việt Nam khó có thể quên được một sự kiện là chỉ ít ngày sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam và Panama đã nhanh chóng thiết lập quan hệ ngoại giao. Thế nhưng do  xa cách về địa lý việc phát triển mối quan hệ toàn diện giữa hai bên gặp những khó khăn. Những năm gần đây, cùng với chính sách đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ của Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, ngày càng đi vào chiều sâu, với những hoạt động đầy tính thiết thực.

Sau nhiều thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao, năm 2002, Việt Nam đã chính thức mở Đại sứ quán tại Panama và đến năm 2006, Panama mở đại sứ quán tại Việt Nam. Hai bên đã có nhiều hoạt động trao đổi đoàn ở cấp cao. Tháng 9-1979, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng đã tới thăm Panama và cách đây 12 năm vào tháng 9-2002, Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Dy Niên cũng đã thăm Panama.

Về phía bạn có đoàn Bộ trưởng Phát triển nông nghiệp Ghi-giếc-mô Xa-lát-xa (tháng 6-2008), Bộ trưởng Phát triển nông nghiệp Vích-to Pê-rét (tháng 3-2010) đã sang thăm Việt Nam. Ngoài ra còn có các đoàn của Quốc hội, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cũng đã tiến hành các chuyến thăm viếng lẫn nhau.

Hai nước đã ký một số thỏa thuận hợp tác như Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ, Hiệp định khung về hợp tác khoa học-công nghệ, thỏa thuận về lĩnh vực vận tải biển, Nghị định thư hợp tác giữa hai bộ nông nghiệp của hai nước…

Là một trong những nền kinh tế phát triển khá năng động ở châu Á, Việt Nam tích cực đẩy mạnh hợp tác với một trong những nền kinh tế phát triển thuộc vào hàng nhanh nhất ở châu Mỹ La tinh là Panama (theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ thế giới IMF).

Trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam – Panama đang có chiều hướng gia tăng, từ 50 triệu USD năm 2005 lên 246,1 triệu USD năm 2011. Riêng 6 tháng đầu năm 2012, thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 120,3 triệu USD, trong đó Việt Nam chủ yếu xuất siêu các mặt hàng như gỗ, giầy dép, hàng thủ công mỹ nghệ mây-tre-cói, máy móc nông nghiệp…

Panama hiện có 9 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 51,02 triệu USD. Hai nước có tiềm năng và nhu cầu hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như vận tải hàng hải, nông nghiệp, y học cổ truyền…

Tại các diễn đàn đa phương và khu vực, hai nước thường xuyên trao đổi, ủng hộ lẫn nhau. Panama là một trong những nước sớm ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), làm Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ khóa 2008-2009. Tháng 9-2010, Panama cũng đã công nhận Quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Panama, Ricardo Martinelli Berrocal và phu nhân là một trong những cột mốc trên tiến trình phát triển quan hệ giữa hai nước. Trong chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các khả năng và biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực phù hợp với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên, triển khai thực hiện các thỏa thuận đã ký kết trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học kỹ thuật, hàng hải…

Với những gì đã bước đầu đạt được, tin chắc rằng, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hòa Panama, Ricardo Martinelli Berrocal và phu nhân, sẽ thành công tốt đẹp, khẳng định tình hữu nghị và quan hệ hợp tác Việt Nam – Panama sẽ có những bước phát triển mới, năng động, hài hòa, vì lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam – Panama.

QĐND

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video