Bước ngoặt đầy phấn khởi trong quan hệ Việt – Mỹ

10/03/2015 11:07

Những ngày nay, khắp các diễn đàn và mặt báo đều râm ran bàn tán và đưa tin về hai chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Các chuyến đi này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ngày càng tốt đẹp, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực không chỉ cho Việt Nam mà toàn khu vực.

20 năm qua, quan hệ Việt – Mỹ được điểm tô bằng hàng loạt chuyến thăm cấp cao của các nhà lãnh đạo hai nước với nhịp độ đáng phấn khởi. Trong bài phát biểu chào mừng sự kiện quan trọng này hồi đầu năm 2015, Đại sứ Mỹ Ted Osius đã thẳng thắn tuyên bố tham vọng của Mỹ là trở thành nhà đầu tư số một và đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

20141113-thu-tuong-nguyen-tan-dung-gap-chinh-thuc-tong-thong-obama-1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á tại Myanmar năm 2014

Nhớ lại cuộc hội đàm cấp cao giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị cấp cao Đông Á tại Myanmar năm 2014, hai bên đã đạt được những kết quả đáng chú ý nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đối tác toàn diện được thiết lập từ năm 2013. Trở về nước, chính Tổng thống Obama đã gửi lời chúc mừng và đánh giá rất cao thành công trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, qua đó tái cam kết sự ủng hộ của Mỹ đối với Việt Nam.

Điều đó cho thấy, quan hệ Việt – Mỹ thực sự đã bước sang trang mới, thiết thực và gần gũi hơn. Tham vọng của Mỹ là trở thành nhà đầu tư số một, là đối tác thương mại – kinh tế và an ninh lớn nhất của Việt Nam. Tổng thống Obama từng nhấn mạnh, sự tham gia của Việt Nam vào TPP là vấn đề chiến lược, tạo động lực để Việt Nam trở thành một quốc gia vững mạnh, độc lập và thịnh vượng bậc nhất trong khu vực. Mỹ cũng thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán với mong muốn TPP sẽ sớm hoàn tất vào tháng 3 này và trình lên Quốc hội biểu quyết vào tháng 5/2015.

Bộ trưởng Trần Đại Quang và ngài Theodore G.Osius, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Bộ trưởng Trần Đại Quang sẽ thảo luận hàng loạt các vấn đề an ninh – quốc phòng, thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế và nhân quyền 

Năm 2015 này, bên cạnh chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang sẽ gánh trọng trách thảo luận hàng loạt các vấn đề an ninh – quốc phòng, thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế và nhân quyền…

Trong chuyến đi này, Việt Nam sẽ củng cố lập trường ủng hộ của Mỹ trong các vấn đề an ninh khu vực, tranh chấp biển Đông cũng như các vấn đề an ninh khác, như hợp tác phòng chống tội phạm xuyên biên giới, tội phạm công nghệ cao, hợp tác an ninh mạng, an ninh kinh tế, chống khủng bố… đồng thời tiếp thu và học hỏi các kỹ thuật, công nghệ hiện đại của Mỹ trong các lĩnh vực liên quan.

Quan hệ hai nước đang đi đến bước ngoặt mới đầy phấn khởi, hứa hẹn sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới, ngày càng đi vào chiều sâu và đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Thùy Linh

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM