“Bụi đời Chợ Lớn” làm sai lạc hiện thực?

12/04/2013 10:18

Trong cuộc họp báo chiều 11.4 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh giải đáp câu hỏi về bộ phim truyện điện ảnh “Bụi đời Chợ Lớn” (đạo diễn Charlie Nguyễn, Cty TNHH Chánh Phương và Cty CP phim Thiên Ngân đồng sản xuất) chưa được cấp phép phổ biến, khiến nhà sản xuất phải dời ngày phát hành phim.

Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện của Bộ VHTTDL – trước khi công bố biên bản thẩm định phim “Bụi đời chợ Lớn”, có lời trần tình: Hội đồng duyệt có 9 người (chủ tịch hội đồng là đạo diễn – NSND Bùi Đình Hạc, với đủ thành phần: Đạo diễn, biên kịch, quay phim) rất yêu quý, trọng thị phim Việt, nhất là những đạo diễn Việt kiều về nước làm phim.

Một cảnh trong phim “Bụi đời Chợ Lớn”.
Một cảnh trong phim “Bụi đời Chợ Lớn”.

Về phim “Bụi đời chợ Lớn”, biên bản kết luận của hội đồng nêu rõ: Bộ phim thể hiện nhiều cảnh băng nhóm xã hội đen dàn trận ngang nhiên, chém giết không ghê tay, hỗn loạn bằng dao kiếm, mã tấu, máu me vương vãi khắp nơi mà không hề có sự can thiệp của chính quyền, người dân hay bất cứ lực lượng xã hội nào. Những hình ảnh nói trên chiếm phần lớn trong phim, âm thanh gây kích động bạo lực với người xem và phản ánh không trung thực hiện thực xã hội VN nói chung, đời sống xã hội TPHCM nói riêng. Phim có một số chi tiết hướng thiện, nhưng quá mờ nhạt… Cuối cùng, 4/8 thành viên hội đồng đề nghị sửa phim và 4 người còn lại không cho phép phổ biến phim.

Bà Hồng Ngát cho biết thêm: Câu chuyện phim xảy ra trong giai đoạn nào cũng không rõ, câu chuyện không đúng thực tế…

Trước đó,  khi giám định kịch bản do Hãng phim Chánh Phương gửi lên, cục đã có văn bản yêu cầu hãng phim phải sửa chữa kịch bản, cắt bỏ, tiết chế những cảnh bạo lực, phản cảm, khuyến cáo không đưa vào phim các cảnh băng nhóm thanh toán đẫm máu mà không có sự can thiệp của bất cứ lực lượng nào. Tuy nhiên, Cty Chánh Phương đã vi phạm Luật Điện ảnh khi sản xuất bộ phim mà không trình  thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

Trả lời ý kiến của nhà báo về việc phân loại phim, bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh – cho biết: Việc phân loại phim ở các nước có những hệ thống khác nhau, ở VN hiện chỉ phân loại hai độ tuổi: Trên 16 tuổi và 16 tuổi trở xuống.

Để khuyến khích phim Việt, Cục Điện ảnh chọn giải pháp yêu cầu nhà sản xuất chỉnh sửa tổng thể phim theo giám định kịch bản. Và mới đây, Hãng phim Chánh Phương cũng đã xin lỗi và nhận sai sót. Trong đó việc quảng cáo phim trước khi phim có giấy phép phổ biến cũng là vi phạm Luật Điện ảnh.

(BLDO)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM