Bức tranh FDI 11 tháng: Bứt phá mạnh

28/11/2013 04:30

Số liệu báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho thấy, 11 tháng đầu năm 2013 khu vực có FDI bứt phá mạnh với sự tăng toàn diện của vốn đăng ký mới, vốn tăng thêm và vốn giải ngân.

Bức tranh vốn đầu tư nước ngoài (FDI) 11 tháng đầu năm cho thấy tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đạt 20,8 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Trong đó, khu vực công nghiệp chế biến là lĩnh vực thu hút nhiều vốn FDI nhất, với tổng số vốn cấp mới và đăng ký thêm là 16,078 tỷ USD, chiếm 77,2% tổng vốn FDI đăng ký. Đứng thứ hai là lĩnh vực sản xuất, với tổng FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2 tỷ USD. Đứng thứ ba là khu vực bất động sản, với tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 884 triệu USD.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh cho rằng, việc FDI tăng trong 11 tháng đầu năm là “tín hiệu lạc quan và tích cực”. Lý giải về việc vốn FDI đổ vào Việt Nam tăng mạnh ông nói: Thứ nhất là lợi thế về lương thấp của Việt Nam so với các nước trong khu vực, ví dụ tập đoàn Samsung đánh giá, mặc dù năng suất lao động Việt Nam chỉ bằng 80% so với công nhân ở Hàn Quốc nhưng chi phí lao động chỉ bằng 10%. Thứ hai là kỳ vọng Việt Nam sẽ gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), cụ thể người ta hy vọng các đối tác kinh tế phát triển mới của Việt Nam có giá trị bổ sung hơn là cạnh tranh. Thứ ba là xu hướng “Trung Quốc+1” của các nhà đầu tư Nhật Bản, tức là họ thấy cần đa dạng hóa địa điểm đầu tư, như Trung Quốc cộng Việt Nam, cộng Thái Lan, Indonesia hoặc Malaysia.

TS Lê Đăng Doanh cho rằng, việc FDI tăng trong 11 tháng đầu năm là “tín hiệu lạc quan và tích cực”.
TS Lê Đăng Doanh cho rằng, việc FDI tăng trong 11 tháng đầu năm là “tín hiệu lạc quan và tích cực”.

Hiện nay các doanh nghiệp FDI đã chiếm 65-68% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Trong khi đó các doanh nghiệp trong nước vẫn xuất khẩu các mặt hàng truyền thống như gạo, cà phê hạt, hạt tiêu. Các doanh nghiệp nước ngoài lại không phải chịu áp lực lạm phát ở trong nước cũng như áp lực lãi suất, tín dụng cao hoặc áp lực đóng băng tín dụng. Họ có nguồn vốn từ các công ty mẹ ở nước ngoài, được vay tín dụng ở điều kiện thuận lợi và cũng nằm trong một chuỗi giá trị mà thị trường được đảm bảo tốt hơn, ít bị biến động hơn.

Hà Nhiên (T.H)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video