Bức thư “kêu cứu khẩn cấp” Quỳnh Anh Vietnam’s Got Talent gây xôn xao

25/02/2012 08:19

Dư luận lại một lần nữa xôn xao khi trên website trường Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương ngày 24/2 xuất hiện bức thư “kêu cứu khẩn cấp” Quỳnh Anh Vietnam’s Got Talent.

Bức thư được đề gửi bà Ngô Thị Minh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội.

Trong thư, Quỳnh Anh lên án Ban tổ chức chương trình Vietnam’s Got Talent đã dùng “thủ đoạn” “dàn dựng lắp ghép tinh vi, có chủ định, bóp méo sự thật để xây dựng hình ảnh cháu và mẹ cháu thật tồi tệ, kích động cả bao nhiêu triệu người trên thế giới để họ ném đá, lăng nhục liên tục hai mẹ con cháu”.

Mẹ con thí sinh Quỳnh Anh đang gây bàn tán sôi nổi trên mạng.
Mẹ con thí sinh Quỳnh Anh đang gây bàn tán sôi nổi trên mạng.

Và “Cháu khẩn thiết xin bác hãy cứu cháu và cho điều tra ngay những sự việc gian dối mang danh “truyền hình thực tế” này”.

Trước đó, sau khi tập 7 chương trình Vietnam’s Got Talent phát sóng trên VTV3 tối 12/2, tiết mục dự thi với bài hát “Tình mẹ” của cô bé 15 tuổi Lê Nguyễn Quỳnh Anh đã gây xôn xao dư luận.

Nhận xét của giám khảo về tiết mục của Quỳnh Anh trong tập 7 chương trình “Vietnam’s Got Talent”.

Nghệ sĩ Thành Lộc: “Ở vào độ tuổi của Quỳnh Anh, tôi nghĩ chất giọng của cháu sẽ phát triển theo thời gian… vì cháu mới 15 tuổi thôi. Tôi nghĩ ở những mùa sau, giọng cháu sẽ được đầy đủ hơn, điêu luyện hơn, cháu sẽ hát tốt hơn bây giờ rất nhiều”.

Nhạc sĩ Huy Tuấn: Quỳnh Anh “mới 15 tuổi nhưng đứng trên sân khấu rất tự tin… Cháu làm chủ sân khấu rất tốt. Chỉ có mỗi vấn đề với chất giọng của cháu, chú cảm thấy chưa được hoàn hảo lắm bởi vì chất giọng của cháu có thể gặp ở bất cứ nơi đâu, cháu lên các nốt cao vẫn còn rất nhiều hạn chế, tiết mục của cháu cũng dễ trôi qua và không để lại cho chú ấn tượng gì nhiều. Cháu cần thời gian để tập luyện cho điêu luyện hơn một chút, năm nay hơi sớm”.

Sau khi ba giám khảo không đồng ý để Quỳnh Anh lọt vào vòng tiếp, mẹ của cô bé là bà Nguyễn Thị Ngọ, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương đã tiến vào sân khấu, cầm micro để bày tỏ phản ứng với quyết định của ban giám khảo: “Tôi theo dõi cuộc thi này suốt từ đầu đến giờ và tôi thấy có những bài hát và những giọng ca thực sự không bằng cháu vẫn được vào vòng trong. Tại sao lại không cho cháu một cơ hội bởi cháu mới chỉ 15 tuổi và cháu hát được 6 thứ tiếng rất chuẩn.

Trước đó, chương trình Vietnam’s Got Talent cũng dành ít phút phỏng vấn các thành viên gia đình Quỳnh Anh. Ở phần này, gia đình tự hào khoe cô bé hát tốt các bài hát bằng 5,6 thứ tiếng, “đỉnh của đỉnh”.

Sau khi chương trình được phát sóng, clip về phần dự thi của Quỳnh Anh xuất hiện rất nhiều trên mạng, kèm theo đó là những phản ứng của cộng đồng mạng , đa số phân phán phần dự thi và cách phản ứng ban giám khảo của người mẹ.

Trả lời báo chí sau đó, bà Nguyễn Thị Ngọ cho rằng chính nhà sản xuất và ban tổ chức đã cắt xén, dàn dựng kịch bản nhằm mục đích thương mại, câu khách.

Ban giám khảo chương trình Vietnam's Got Talent. Ảnh: H.T.
Ban giám khảo chương trình Vietnam's Got Talent. Ảnh: H.T.

Ngày 17/2, Ban tổ chức chương trình đã lên tiếng khẳng định: “Vietnam’s Got Talent không hề sử dụng trường hợp của thí sinh Quỳnh Anh để thu hút dư luận”.

Ngày 18/2, trên trang web của trường Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương tiếp tục xuất hiện bài viết khẳng định “âm thanh đã bị chỉnh cho tệ đi trong bài thi của Quỳnh Anh ở Vietnam’s Got Talent”.

Trong bài viết này, bà Ngọ cho biết: “đã cử người đến phòng thu âm chuyên nghiệp của nhạc sĩ Bảo Huy và xin anh giúp phân tích về mặt kỹ thuật những điều phát hiện nêu trên của  chúng tôi. Sau khi đưa lên máy và nghe bằng hệ thống âm thanh chuyên dụng, nhạc sĩ Bảo Huy đã cho biết:

1-   Bài Quỳnh Anh hát phần âm thanh đã bị chỉnh sửa và lược bỏ hết reverb nên nghe rất thô kệnh, phô, phần nhạc cũng bị nhỏ đi là đương nhiên (ngay sau 2 câu đầu cháu cất giọng lên và được khán giả vỗ tay tán thưởng thì reverb đã bị lược bỏ hết trong video clip được phát sóng vừa rồi).

2-       Ngược lại, bài của anh Phúc phát sóng sau đó lại được đẩy reverb làm tôn giọng hát lên, chính vì vậy mà phần trình bày của anh Phúc nghe mượt mà.

Nhạc sĩ giải thích thêm: khi thu các chương trình lớn người ta sẽ thu phần Audio riêng nên việc chỉnh sữa, cắt ghép tiếng và hình khi làm phim không có gì là khó khăn, muốn hay là hay, muốn tệ là tệ, muốn thế nào sẽ ra thế ấy”.

Sau khi trích dẫn những kết luật của nhạc sĩ Bảo Huy, bài viết khẳng định: “Vậy là với việc cố ý biên tập, dàn dựng tệ hại đó đã cho thấy quá rõ  ý đồ của đạo diễn và BTC: để đập Quỳnh Anh xuống thì họ dùng thủ thuật kỹ thuật mà họ rất giỏi để bóp méo chất lượng bài thi của em ấy đi, rồi dàn dựng để đập thêm một nhát chí tử nữa bằng cách chăm chút cho phần âm thanh tiết mục của anh Phúc chiếu ngay sau tiết mục của Quỳnh Anh để hạ nhục em”.

Ảnh chụp màn hình bức thư Quỳnh Anh đăng trên website trường quốc tế.
Ảnh chụp màn hình bức thư Quỳnh Anh đăng trên website trường quốc tế.

Bài viết cũng đồng thời cho rằng “Thật quá dã man! Thủ đoạn của họ dùng để vùi dập cháu bé 15 tuổi và cả tương lai của cháu chỉ nhằm phục vụ cho mục đích kiếm tiền”.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi cũng xin đăng tải toàn bộ lá thư kêu cứu của Lê Nguyễn Quỳnh Anh:

“Cháu tên là Lê Nguyễn Quỳnh Anh, học sinh lớp 10.

Đúng 10 ngày đêm, tức là 240 giờ kể từ tối ngày 12-2, VTV3 phát sóng chương trình kỳ 7, Vietnam’s Got Talent đưa cháu và gia đình cháu lên chiếu với sự dàn dựng lắp ghép tinh vi, có chủ định của Ban tổ chức, bóp méo sự thật để xây dựng hình ảnh cháu và mẹ cháu thật tồi tệ, kích động cả bao nhiêu triệu người trên thế giới để họ ném đá, lăng nhục liên tục hai mẹ con cháu.

Họ đã khiến cho cả một hệ thống thông tin báo chí từ truyền hình, báo mạng, báo giấy, và thậm chí báo giáo dục Việt Nam (trên mạng) cùng hùa theo và khoét sâu hơn vết thương của cháu. Mấy chục triệu học sinh, sinh viên cả nước và ở nước ngoài ai cũng biết việc này. Chuyện khủng khiếp lớn đến thế, cháu chưa thấy xảy ra ở Việt Nam bao giờ cả.

Cháu năm nay mới 15 tuổi, là học sinh lớp 10 và là một thí sinh dự thi cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt Nam (Vietnam’s Got Talent). Tiết mục dự thi của cháu khi đưa lên truyền hình đã bị cắt ghép đến từng câu nói và điều chỉnh âm thanh bài hát để biến một câu chuyện của cô bé 15 tuổi đi thi hát bình thường trở nên vô cùng lố bịch, kệch cỡm, kiêu căng, đáng ghét và cực kỳ bất tài theo một kịch bản soạn sẵn của Ban tổ chức để gây scandal để kiếm tiền quảng cáo thật nhiều (clip thi của cháu chiếu trên truyền hình có chèn quảng cáo Rejoice – nhà tài trợ chính của chương trình, chỉ trong vài ngày cả triệu người truy cập và nhân bản trên Internet, phát tán trên toàn cầu).

Cháu đã được dạy ở trường, sống là phải ngay thẳng, phải tôn trọng sự thật. Học sinh chúng cháu luôn được dạy kỹ như vậy thì tại sao người lớn, mang danh là người có học thức, làm một chương trình lớn mang tầm cỡ quốc gia như thế lại không làm đúng được theo những bài giáo dục công dân cơ bản ạ?

Từ ngày chương trình lên sóng, cháu không thể nào ăn nổi bát cơm hay ngủ ngon trọn một giấc. Đến trường, cho đến nay là tuần thứ hai sau khi xảy ra sự việc rồi mà cháu vẫn không thể tập trung vào việc học. Cháu cảm thấy oan ức lắm! Trong lòng cháu lúc nào cũng có một nỗi đau lớn, đau lắm bác ơi, cháu không thể chịu nổi khi nhìn thấy những giọt nước mắt của mẹ.

Chỉ trong vài ngày thôi, mẹ già đi trông thấy, còn cháu đã sụt 3kg rồi, ngày nào cũng ăn cháo, ngày nào cũng có cảm giác muốn lả đi. Có lúc cháu tưởng chừng như không còn sức để gắng gượng nổi nữa. Hôm nay cháu không thể đi học và cháu quyết định viết thư này gửi bác. Bác cũng là người mẹ, cháu tin rằng bác hiểu được nỗi lòng của người mẹ và đứa con gái 15 tuổi này. Nếu cháu là con gái bác, chắc bác cũng đau đớn như mẹ cháu. Cháu tin rằng bác yêu trẻ em và luôn bảo vệ trẻ em.

Cháu khẩn thiết xin bác hãy cứu cháu và gia đình. Xin bác giúp cháu vạch trần sự thật để ngăn chặn tội ác tày đình này. Họ đang chà đạp không thương tiếc nhân phẩm của cháu và mẹ cháu, bêu rếu trên khắp thế giới. Cháu thật sự rất sợ. Họ đã hướng dư luận với búa rìu khủng khiếp và độc ác đang ném vào cháu và mẹ cháu từng giờ từng phút.

Nếu sự thật không được sáng tỏ, tội ác khủng khiếp vì đồng tiền không được ngăn chặn thì tương lai của cháu sẽ đi về đâu khi mà hình ảnh của cháu, mẹ cháu cùng gia đình đã bị họ khắc họa tồi tệ nhất và phát tán đi khắp thế giới kèm những lời độc địa nhất? Cháu sẽ lớn lên với nỗi ám ảnh này suốt cuộc đời. Rồi người đời sẽ nhìn cháu và mẹ cháu với ánh mắt khinh bỉ. Họ nói ra đường lấy rổ mà che, như thế cháu còn tương lai không bác?

Mới 15 tuổi đầu đến với cuộc thi với sự nhiệt tình, trong sáng mà giờ đây, cháu lại phải chịu tổn thương, đau đớn đến thế này. Thật là kinh hoàng. Trong khi các bạn đồng trang lứa với cháu có thể vô tư cười đùa, đến trường học rồi rủ nhau đi chơi thì cháu lúc nào cũng lo sợ ánh mắt của mọi người đang liếc nhìn cháu, không dám đi ra ngoài vì sẽ nguy hiểm (đã có nhiều lời đe dọa cháu trên Internet), sợ lên Internet khi đâu đâu cũng là những “hòn đá tảng” đang ném vào cháu và mẹ.

Cháu thật sự đau đớn và mất niềm tin. Họ đang bóp chết niềm đam mê ca hát từ khi sinh ra đến giờ của cháu, bóp chết ước mơ được đứng trên sân khấu lớn và thực sự được khán giả đón nhận trong cháu.

Đối với cháu, âm nhạc là bạn thân tri kỷ, cũng là gia đình và là cả sự sống của cháu. Những lúc cháu mệt mỏi nhất thì chỉ cần hát lên là cháu sẽ có thêm nghị lực và dũng khí bước tiếp. Nhưng bây giờ cháu lại phải gánh hậu quả là bị phỉ nhổ, bị xa lánh và khinh bỉ ở mọi nơi chỉ đơn giản vì cháu đang cố gắng thực hiện ước mơ bấy lâu nay của mình. Đây không phải là mong muốn của mẹ như trên báo đưa tin, mà đây thật sự là ước mơ của cháu bác ạ.

Tối hôm qua cháu đọc trên báo Vietnamnet còn nói: “Mỗi đứa trẻ trong thời đại này, tốt hơn hết hãy tỉnh táo để tự cứu lấy mình”. Thế người lớn ở đâu mà lại để trẻ con phải tự cứu? Cháu phải làm gì bây giờ? Sao người lớn lại đối xử với trẻ con như vậy? Sao lại lạm dụng cháu, hạ nhục cháu và mẹ cùng gia đình trước toàn thế giới thế? Họ muốn cháu không còn con đường sống nữa sao? Tương lai cháu sẽ ra sao khi hình ảnh con người cháu và mẹ bị họ bôi nhọ khắp trên mạng, khắp các mặt báo, khắp toàn cầu đều thấy gương mặt đầy nước mắt của cháu cùng mẹ mà còn bị cho là lố bịch nữa.

Bác ơi, 240 giờ qua chỉ có mẹ là cố vẫy vùng cứu cháu trước búa rìu dư luận trút lên đầu, khủng bố tinh thần và cuộc sống của cháu suốt ngày suốt đêm. Sao cháu không thấy tổ chức đoàn thể nào đứng ra bảo vệ đứa bé 15 tuổi này?

Tại sao một em bé bị bố nuôi đánh sưng mắt sưng môi thì lập tức người bố đó bị bắt, còn cháu bị Ban tổ chức Vietnam’s Got Talent cố tình làm cho hàng bao nhiêu triệu người bạo lực tinh thần cháu trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng phát tán ra toàn cầu thì phải làm sao đây ạ? Cháu sẽ sống ở đâu trên trái đất tròn và nhỏ bé này để trốn họ?

Cháu khẩn thiết xin bác hãy cứu cháu và cho điều tra ngay những sự việc gian dối mang danh “truyền hình thực tế” này.

Cháu xin gửi bác đĩa DVD những bài hát cháu yêu thích nhất trong đó có bài Tình mẹ (mà họ chửi là “ngoài lòng bò, lòng gà, lòng lợn thì còn có….lòng mẹ” đấy bác ạ)

Bác ơi, một đứa trẻ có thể chịu được bao nhiêu hòn đá và bao nhiêu phút bị ném đá? Còn cháu đã chịu cả 240 giờ rồi.

Bác ơi hãy cứu cháu cùng mẹ và gia đình cháu!

Cháu của bác

Lê Nguyễn Quỳnh Anh

Học sinh lớp 10

Trường APC, TP.HCM”
Hệ thống trường Quốc tế Châu Á – Thái Bình Dương, nơi Lê Nguyễn Quỳnh Anh đang theo học và cũng là nơi mà bà Nguyễn Thị Ngọ, mẹ của Quỳnh Anh, đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị

 

 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video