Brudirect: Quốc vương Brunei tổ chức quốc yến chiêu đãi Chủ tịch nước Trần Đại Quang

29/08/2016 19:09

Trang Brudirect (Brunei), ngày 28/8 dẫn lời Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah cho biết, Brunei Darusslam và Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái các lợi ích từ mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, khi hai nước kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao vào năm tới.

Trong bài phát biểu tại quốc yến chiêu đãi Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân do Quốc vương và Hoàng hậu Brunei chủ trì tại Cung điện Istana Nurul Iman, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah khẳng định, mối quan hệ lâu dài giữa hai nước được phản ánh mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác thực tế trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và thủy sản, giáo dục, lao động và quốc phòng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc bài phát biểu trong bữa tiệc Nhà nước tại Istana Nurul Iman
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đọc bài phát biểu trong bữa tiệc Nhà nước tại Istana Nurul Iman

Trong lĩnh vực năng lượng, Quốc vương đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam vào dự án giàn khoan ngoài khơi Brunei và hoan nghênh các sáng kiến tăng cường hợp tác trong các dự án trong tương lai dựa trên các mối quan hệ hiện có.

Quốc vương cũng cho biết, các chuyến bay trực tiếp đến thành phố Hồ Chí Minh đã góp phần gia tăng sự di chuyển của người dân từ cả hai nước và bày tỏ sự đánh giá cao đối với những đóng góp của các công dân Việt Nam vào sự phát triển của Philippines, đặc biệt là các giáo viên, công nhân cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân tại buổi quốc yến được tổ chức tại Cung điện Istana Nurul Iman

Trong lĩnh vực giáo dục, Quốc vương lưu ý, hoạt động trao đổi sinh viên ngày càng tăng trong chương trình trải nghiệm Discovery Year của trường Đại học Quốc gia Brunei Darussalam đã giúp đảm bảo tình bạn giữa hai nước được tiếp tục trong các thế hệ tương lai.

Quốc vương hy vọng, việc ký kết Bản ghi nhớ chung (MoU) về hợp tác văn hóa sẽ làm sâu sắc thêm sự hiểu biết và đánh giá cao di sản và văn hóa của hai nước.

Trên lĩnh vực hợp tác trong khu vực, Quốc vương bày tỏ mong muốn Việt Nam và Brunei sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau để thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và phát triển trong khi lưu ý các thách thức đòi hỏi hai nước phải đoàn kết với nhau để bảo vệ sự ổn định về kinh tế và chính trị trong khu vực. “Các thành quả của chúng ta trong khu vực ASEAN đã đặt một nền móng mạnh mẽ cho quan hệ đối tác trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, Quốc vương chia sẻ.

Quốc vương ca ngợi sự phát triển mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. “Việt Nam đã đạt được sự ổn định về chính trị và phát triển về kinh tế thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của chính phủ của các bạn kể từ khi đưa ra chính sách đổi mới vào những năm 80”. Trong bài phát biểu của mìnhQuốc vương đặc biệt bày tỏ  hy vọng, Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ đạt được mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa vào năm 2020 và tiếp tục cải thiện đời sống của người dân.

Quốc vương khẳng định, Việt Nam và các thành quả của nhân dân Việt Nam là nguồn cảm hứng cho Brunei khi nước này theo đuổi Tầm nhìn 2035 của họ. “Chính phủ, nhân dân đất nước chúng tôi và tôi xin chúc đất nước các bạn tiếp tục thành công và chúng tôi mong muốn sẽ tăng cường các quan hệ hợp tác lâu dài kết nối chúng ta trong thiện chí và mục đích chung”, Quốc vương chia sẻ khi kết thúc bài phát biểu.

Buổi quốc yến còn có sự hiện diện của Thái tử Haji Al-Muhtadee Billah; Bộ trưởng Cấp cao Văn phòng Chính phủ Brunei; Hoàng tử Mohamed Bolkiah, Abdul Malik, Hoàng tử Abdul Mateen, Abdul Wakeel; Công chúa Pengiran Anak Isteri Pengiran Anak Hajah Zariah, Paduka Seri Pengiran Anak Isteri Pengiran Anak Sarah binti Pengiran Haji Salleh Ab Rahaman; Hajah Rashidah Sa’adatul Bolkiah, Hajah Majeedah Nuurul Bolkiah; Hajah Hafizah Sururul Bolkiah; Ameerah Wardatul Bolkiah; Hajah Masna, Hajah Amal Umi Kalthum Al-Islam, cùng các thành viên khác của gia đình hoàng gia.

Hà Nguyên (Theo Brudirect)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video